Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 08/08/2021 20:22 (GMT+7)

Mạng xã hội và những câu chuyện... thêu dệt

Theo dõi GĐ&PL trên

Câu chuyện về bác sĩ K. râm ran trên mạng xã hội, lấy đi nước mắt của rất nhiều người. Tuy nhiên, ngay sau đó những tranh cãi đã nổ ra việc bác sĩ tự rút ống thở của người này cứu người kia có đúng? Quy trình xử lý ra sao? Sự thật câu chuyện thế nào?.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. 

Facebook được cho là của bác sĩ K. đã khóa sáng nay. Báo chí chính thống không thông tin về sự việc. Thậm chí, có nhiều người còn cho rằng hình ảnh trong tin nhắn nội bộ có sự cắt ghép từ một vụ sinh nở hồi tháng 4. Nhiều tình tiết vô lý khi xâu chuỗi các sự kiện được đưa ra.

Bài viết trên trang facebook cá nhân của một nhà báo đã được gỡ. Thay vào đó là một lời xin lỗi khi cảm xúc đi trước nghiệp vụ.

Giữa lằn ranh sự sống và cái chết có những thứ sẽ không theo một quy trình… điều đó tạo nên sự khác biệt mà người bình thường không làm được. Đó là thông điệp được chia sẻ râm ran từ đêm qua. Sự việc đó lấy đi nước mắt của nhiều người.

Lan tỏa thông điệp có ích, những tấm gương trong “mọi cuộc chiến” đều rất quan trọng. Nó khích lệ, tạo sức mạnh tinh thần giúp chúng ta đánh thắng rất nhiều kẻ thù.

Nhưng hơn tất cả, câu chuyện đó phải là câu chuyện có thật. Chỉ cần vài chi tiết trong câu chuyện không phải sự thật, được thêu dệt cường điệu sẽ dẫn đến phản ứng ngược… tạo ra sự hụt hẫng, mất niềm tin của người được tiếp nhận.

Cái dễ thứ nhất của mạng xã hội là dễ đưa tin; cái dễ thứ hai của mạng xã hội là dễ xóa bài. Chính những cái dễ đó khiến cộng đồng mạng ngơ ngác sau khi tất cả các nguồn tin này bị xóa, hoặc ẩn đi.

Sự thật có rất nhiều câu chuyện cảm động, giầu tính nhân văn đang diễn ra ở tuyến đầu chống dịch khiến bất cứ ai cũng phải rơi nước mắt khi “chạm” tới, tự thân nó đã trở nên đẹp đẽ mà không cần ngôn từ nào tô vẽ. Hãy cứ kể những câu chuyện “không nghệ thuật” bởi sự thật dù không hấp dẫn nó vẫn là sự phản ánh chân thực.

Cùng chuyên mục

Bán hàng – đừng bán cả lương tâm
Sản xuất hay buôn bán hàng ăn, nước uống, rau xanh, thực phẩm… công việc tưởng chừng như rất chính đáng và lương thiện, nhưng nếu không làm bằng cái tâm trong sạch, thì rất có thể sẽ biến họ thành những người mang nhiều tội ác.
Khi cảm xúc che mờ lý trí
Vô hình trung, người lớn đã tạo ra một quan niệm cho trẻ em rằng trộm cắp không phải là hành vi xấu xa, hoàn toàn có thể tha thứ vì tuổi nhỏ bồng bột. Đây là thái độ có thể gây nên những hệ lụy ngoài mong muốn, nếu không nói rằng có hại cho trẻ em.
Không thể lập lờ trắng đen
Trong cuộc họp báo Chính phủ mới đây, đại diện lãnh đạo Bộ Công an cho biết, Bộ đã chỉ đạo cơ quan trực thuộc phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát tài khoản đã huy động tiền từ thiện thời gian qua.
Chuyện 'hiểu nhầm'... lớn quá!
Đến hôm nay là đúng 1 tuần sự việc nghi vấn Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Thái Nguyên bị tố hiếp dâm cấp dưới xảy ra, dư luận và giới truyền thông vẫn đang hết sức ngóng chờ kết quả làm việc cuối cùng của các cơ quan chức năng tỉnh này.
Ngẫm nghĩ từ những tin tức ngụy biện trên mạng xã hội
Đất nước đang bộn bề những gian nan. Dịch Covid-19 bùng phát từ những ngày đầu tiên của năm 2020 và đến nay vẫn chưa có tín hiệu dừng lại, kéo theo những hệ lụy nặng nề về kinh tế, xã hội. Những gian nan đó, không chỉ riêng Việt Nam mà của cả thế giới.
Thạch Sùng thời Covid
Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Không chỉ là chuyện "thu hồi"
Việc ban hành văn bản trái luật đã xảy ra rất nhiều, trong 6 tháng đầu năm 2019, các bộ, ngành, địa phương bước đầu phát hiện 122 văn bản trái nội dung, thẩm quyền. Tuy nhiên, vẫn chưa có cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc ban hành văn bản trái luật.

Tin mới

Dự báo điểm chuẩn xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ tăng
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024, đến ngày 19/7, nhiều trường đại học đã công bố điểm “sàn” xét tuyển theo phương thức xét kết quả kỳ thi này. Điểm “sàn” các trường đại học đưa ra ở mức tương tự năm trước, tuy nhiên, dự báo điểm chuẩn một số ngành có thể tăng nhẹ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.
Vụ Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thuỳ: Luật sư lên tiếng
"Theo đơn tố cáo của Thanh Hằng, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ vào cuộc để điều tra, xác minh về các hành vi của Hoàng Thùy vừa qua để xác định được mức độ vi phạm để có thể đưa ra mức xử lý phù hợp", luật sư nói.
Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên sở TT&TT
'Thanh Hằng đã thông qua đại diện pháp lý của mình có văn bản chính thức gửi Sở Thông Tin và Truyền Thông TP. HCM và một số cơ quan chức năng có thẩm quyền khác đề nghị hỗ trợ pháp lý để giải quyết, xử lý các cá nhân, nhóm đối tượng có hành vi cung cấp và phát tán thông tin sai lệch' - Thanh Hằng nhấn mạnh.