Thứ Bảy , 09:26, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Triển lãm chuyên đề 'Ảnh Nude nghệ thuật'

Cuộc triển lãm chuyên đề "Ảnh nude nghệ thuật" lần đầu được tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh - 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Nhắc tới ảnh nude là nhắc tới một thể loại ảnh trong nhiều thể loại của thế giới nhiếp ảnh phong phú. Ảnh nude nghệ thuật là loại hình nhiếp ảnh có nguồn gốc từ phương Tây, được sử dụng để diễn tả vẻ đẹp của cả hai phái nam và nữ.

Ảnh nude nghệ thuật và ảnh khiêu dâm là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Ảnh nude nghệ thuật có thể hiểu là bất kỳ sự khêu gợi nào trong đó cũng tạo nên giá trị thẩm mỹ. Dù có nhiều rào cản về thuần phong mỹ tục hay văn hoá khác biệt nhưng ảnh nude trong nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam đã tồn tại và phát triển từ rất lâu, ngay từ thời Pháp thuộc, hình ảnh nude của người phụ nữ Việt Nam cũng đã được các tác giả thời đó khai thác, có thể kể đến nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp Pierre Dieulefils (1862-1937), một số hình ảnh này đã được sử dụng làm bưu thiếp.

Triển lãm thu hút được rất nhiều khán giả tới thưởng thức trong những ngày qua.

Từ trước tới nay, việc cấp phép cho công bố, quảng bá ảnh nude nghệ thuật ở Việt Nam là khá dè dặt vì còn vướng nhiều rào cản như các vấn đề về văn hoá, định kiến,… Đây là thể loại nghệ thuật nhiếp ảnh khó vì mỗi tác phẩm phải đòi hỏi sự hội tụ của nhiều yếu tố như văn hoá, mỹ thuật, kỹ thuật… đòi hỏi nhiều về kiến thức và chuyên môn. Những năm gần đây, đã có một số cuộc triển lãm ảnh nude nghệ thuật đã được tổ chức: Triển lãm “Tạo tác”; triển lãm “Miền cổ tích và sự đau đáu”;… Các nhiếp ảnh gia được công chúng biết tới chuyên thể loại ảnh này có thể kể đến như: Lê Quang Châu, Dương Quốc Định, Thái Phiên…

Vào những ngày cuối tháng 7, cuộc Triển lãm chuyên đề “Ảnh nude nghệ thuật” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch), lần đầu tiên tổ chức đã diễn ra. Thông qua triển lãm, Ban Tổ chức và các tác giả mong muốn giới thiệu các tác phẩm ảnh nude nghệ thuật đến với công chúng, giúp cho người xem hiểu và thưởng thức những giá trị thẩm mỹ, nhân văn, đồng thời để phân biệt, đối trọng với những bức ảnh nude phản nghệ thuật, phản thẩm mỹ. Đồng thời triển lãm được tổ chức cũng nhằm mục đích cởi bỏ một nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh và công bố tác phẩm nude, khẳng định nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng như ảnh về những đề tài, nội dung khác.

Khách tham quan đến với triển lãm đều tỏ ra khá thích thú.

Triển lãm đã giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật 52 tác phẩm tuyển chọn của 10 nhiếp ảnh gia với những tên tuổi quen thuộc đang khai thác chủ đề này như: Thái Phiên, Lê Quang Châu, Dương Quốc Định, Dzung Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Đỗ Thuỳ Mai, Nguyễn Á, Trần Nhân Quyền, Ngô Xuân Phú.

Các tác giả có ảnh tham gia triển lãm.

Trong triển lãm là sự chọn lọc những tác phẩm ảnh nude nghệ thuật ngợi ca vẻ đẹp tạo hóa, vẻ đẹp của tạo hình, của nghệ thuật ánh sáng, có giá trị thẩm mỹ, nhân văn, hướng thiện, giúp con người thưởng lãm có cảm nhận và phân biệt thế nào là ảnh nude nghệ thuật, thế nào là ảnh nude thiếu thẩm mỹ, thiếu tính nhân văn, ảnh nude dung tục đang trôi nổi trên mạng xã hội.

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Những ngày qua, cuộc triển lãm đã thu hút được hàng trăm lượt khán giản đến tham quan mỗi ngày với nhiều độ tuổi khác nhau, từ các bạn thanh niên tới những khán giả ngoài trung niên. Đa phần khán giả đều đánh giá cao về các tác phẩm đang được trưng bày tại triển lãm. Và đây là dịp để công chúng hiểu rõ hơn bản chất của loại hình nghệ thuật này, đồng thời đưa đến cho người xem những góc nhìn thẩm mỹ mới lạ, sống động. Triển lãm diễn ra từ ngày 20/7/2018 đến ngày 20/8/2018.

Triển lãm cũng giới thiệu tới công chúng một số cuốn sách ảnh cùng chủ đề.

Vũ Thắng - Nguyễn Hưng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nghệ thuật triển lãm

Tin Giải trí tiếp theo

Tin Giải trí mới nhất