Thứ Tư , 12:51, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Phường Trung Liệt: Ai chống lưng cho bãi xe trái phép hoạt động?

Bất chấp việc chưa được cấp giấy phép cho phép hoạt động, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng bãi trông giữ xe tại số 43 ngõ 178 Tây Sơn vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật.

Sau khi toà soạn có đăng tải bài viết “P. Trung Liệt: Bãi trông xe hoạt động trái phép, qua mặt chính quyền” về việc bãi trông giữ xe máy và ô tô thuộc sự quản lý của Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh (cơ sở tại chức) có địa chỉ tại số 43, ngõ 178 Tây Sơn, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội đã hoạt động mấy năm qua nhưng chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, đặc biệt là không có hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), gây nguy hiểm cho những hộ dân sống xung quanh nhưng vẫn chưa bị xử lý.

Bãi trông giữ xe trái phép tại ngõ 178 Tây Sơn, phường Trung Liệt - Đống Đa.

PV đã có buổi làm việc với đại diện UBND Phường Trung Liệt. Vị đại diện này cho biết, sau khi báo chí đưa thông tin liên quan đến sự việc trên, ngày 2/4/2018 vừa qua, UBND phường Trung Liệt đã phối hợp cùng các cơ quan đơn vị có chức năng liên quan đã tổ chức thanh tra kiểm tra bất thường tại địa chỉ nói trên, song vào thời điểm đó, có rất ít xe máy và ô tô trong bãi (10 ô tô và khoảng 30 xe máy).

Vị này còn cho biết thêm, khi kiểm tra tại Học viện được cho là có bãi trông giữ xe trên, tổ thanh tra liên ngành nhận được câu trả lời rằng đó là toàn bộ phương tiện của cán bộ và nhân viên của Học viện, không có xe gửi ngoài. Sau đó, tổ thanh tra yêu cầu nhân viên bảo vệ (có tên Trần Văn Dũng) của Học viện xuất trình giấy tờ liên quan đến các hoạt động nói trên, nhưng nhân viên này không cung cấp được thông tin gì(?).

Cán bộ chuyên môn cũng cung cấp cho PV một văn bản thể hiện: Trước đó, vào ngày 7/7/2017 UBND phường Trung Liệt cũng đã từng lập đoàn thanh tra liên ngành như trên tổ chức kiêm tra tại Học viện này(?). Kết quả là tại thời điểm đó, đoàn thanh tra ghi nhận được 18 ô tô và khoảng 50 xe máy trong bãi. Điều trùng hợp là thời điểm này, nhân viên bảo vệ (cũng là Trần Văn Dũng) cũng có câu trả lời y như trước về chủ sở hữu của những phương tiện nói trên.

Bãi trông giữ xe này chứa khá nhiều ô tô và xe máy mà không hề có hệ thống PCCC.

Ngoài ra, tổ thanh tra liên ngành cũng yêu cầu trong vòng 1 tuần phải di dời tất cả số phương tiện trên, không cho phép được gửi tại đây.

Tuy nhiên, vào ngày 19/4/2018 PV, đã quay lại bãi xe này để xác minh lại thông tin thì thấy nơi đây vẫn nhận trông giữ xe máy với giá 5000đ/ lượt/ xe máy. Còn ô tô là 1.500.000đ./ tháng/ xe ô tô.

Ngày 19/4 khi đến lại bãi trông giữ xe tại ngõ 178 Tây Sơn PV vẫn nhận thấy bãi trông giữ xe vẫn hoạt động bình thường mặc dù đã có yêu cầu phải di dời.

Thiết nghĩ, theo hai biên bản kiểm tra (ngày 7/7/2018 và 2/4/2018) mà UBND phường Trung Liệt cung cấp cho PV đều thể hiện rằng: tại Học viện Chính trị Hành chính Quốc Gia Hồ Chí Minh (số 43 ngõ 178 Tây Sơn) không hề có hoạt động trông giữ xe như phản ánh. Nhưng khi UBND phường Trung Liệt cùng các cơ quan đơn vị liên quan  nhiều lần yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan nhưng đơn vị này không cung cấp được; yêu cầu dừng mọi hoạt động đang diễn ra tại đây nhưng lại vẫn ngang nhiên hoạt động.

Hành vi tổ chức trông giữ xe trái phép là hành vi trốn thuế, coi thường pháp luật; tổ chức trông giữ xe nhưng không đảm bảo các tiêu chí PCCC là hành vi coi thường tính mạng và tài sản của những người dân sống xung quanh khu vực.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong việc đảm bảo kỷ cương và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc trông giữ phương tiện, thu phí, giá trông giữ phương tiện giao thông, đề nghị UBND phường Trung Liệt, chính quyền quận Đống Đa, UBND thành phố Hà Nội sớm vào cuộc giải quyết nhanh chóng vấn đề theo đúng duy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ninh Nguyễn - Vũ Út

Tin Liên quan

Tags : trái phép trông giữ xe

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất