Thứ Hai , 09:13, Ngày 09/12/2019

Gia đình và pháp luật

Mẹ chồng độc đáo: Bắt con dâu đưa tiền, trả thù lao mới trông cháu

Vừa sinh con được 6 tháng, nàng dâu trẻ nhờ mẹ chồng trông con để đi làm, nào ngờ bị chì chiết đến ngạt thở.

Cách đây 8 năm, hẳn nhiều người còn nhớ bộ phim "Người đàn bà thứ hai", một phiên bản ngược của "Sống chung với mẹ chồng". Nàng dâu hiện đại tên Linh trong "Người đàn bà thứ hai" đã khiến nhiều cô gái phải suy nghĩ về thái độ cư xử với mẹ chồng sau khi kết hôn. Tuy không phải mẹ chồng nào cũng ghê gớm khiến con dâu ngạt thở, đơn cử như bà mẹ chồng rất hiền của Linh, song, vì ám ảnh rằng mẹ chồng nào cũng ghê gớm, nên Linh đã tự biến mình thành nàng dâu "ăn thịt cả nhà mẹ chồng", lấn át hết mọi thứ, dẫn đến kết cục không mấy tốt đẹp.

Đời được mấy mẹ chồng yêu thương con dâu như con đẻ (ảnh minh họa)

Điểm chung duy nhất giữa 2 bộ phim đình đám trên chính là sự phản chiếu chính xác lối mòn trong suy nghĩ của nhiều phụ nữ: dù là mẹ chồng hay con dâu, ai cũng không muốn mình thua thiệt, nên bên nào cũng tự bảo vệ mình bằng sự bảo thủ và lăm lăm thái độ sẵn sàng lấn át khi có mâu thuẫn. Truyền thuyết "bỏ nhau vì mẹ chồng" đương nhiên là có thật, bởi bây giờ vẫn còn tồn tại những bà mẹ trẻ trầm cảm vì bị mẹ chồng chì chiết đến nghẹt thở giống câu chuyện bi thương dưới đây.

"Có mẹ nào hoàn cảnh như mình không? Mình sinh bé được 6 tháng, nghỉ hết thai sản rồi hôm nay phải đi làm lại. Tiền ăn hằng tháng vẫn đưa 3 triệu. Công việc hàng ngày của bà là dùng số tiền bọn mình đưa để đi chơi. Còn tiền ăn hàng ngày bố chồng mình vẫn đưa 100k. Các khoản khác như điện, nước, gas, internet, gạo thì vợ chồng mình và bố chồng trả.

Đi làm lại, mình nhờ mẹ chồng trông con giúp thì bà nói 'Tao không biết trông đâu'. Tưởng bà tự ái, nào ngờ ý bà là vòi thêm tiền. Rồi bà nói bóng gió ngày xưa đẻ con không ai trông hộ, bắt trông mà đưa có tí tiền thì ở nhà chết đói à, đã bảo chúng mày ra riêng đi, tao kệ chúng mày đấy...

Sinh con xong, nàng dâu phát điên vì mẹ chồng vòi tiền mới trông cháu (ảnh minh họa)

Lúc nào cũng buồn vì mẹ chồng mình ác quá. Chửi con dâu như hát hay, thời đại nào mà chửi tục này nọ đủ kiểu... Ở nhà với bà mà ức chế. Mang bầu cũng khổ, tưởng đẻ xong bà sẽ thay đổi, nào ngờ còn nhục nhã hơn, hằng tháng bọn mình đưa tiền ăn đúng ngày, nếu không thì bà chì chiết chúng mày không có tiền thì chết đi, đây là nhà tao thì tao muốn làm gì thì làm... khiến mình ghê sợ mẹ chồng mọi người ạ. Đến bây giờ chỉ thở thôi mình cũng thấy nghẹn ngào".

Tâm sự có bấy nhiêu thôi mà hàng trăm người đã rơm rớm nước mắt. Cùng phận làm dâu, nhiều chị em thấy xót xa, thương cảm hết mức cho bà mẹ trẻ, vì gặp phải mẹ chồng vừa vô tâm vừa độc miệng như thế.

Không ít mẹ bỉm phải thốt lên rằng: "Bà nội gì mà ác vậy, cháu mình không trông, lại đi trông sới đánh bài, nói năng thì cục"; "Mẹ chồng quá quắt thấy sợ"; "Đúng là muôn kiểu mẹ chồng, người thì hiền hết mức, người thì quái gở không tin được"... Dù gì cũng máu mủ ruột già, không hiểu sao bà mẹ chồng có thể nói ra những lời đau lòng còn hơn dao cắt, bạc bẽo đến sợ.

Tuy chỉ là lời kể từ phía nàng dâu, nhưng chị em phụ nữ ai cũng hiểu, không có lửa sao có khói, làm gì có người rảnh đến mức bịa chuyện về mẹ chồng đến nỗi vậy.

Nhờ mẹ chồng trông cháu để đi làm, bà chửi cả vợ chồng tôi, vòi thêm tiền mới chịu (ảnh minh họa)

Thế nên, hầu hết chị em đều khuyên rằng, mẹ chồng đã đuổi thì ra riêng luôn, cắt cả khoản phí 3 triệu mỗi tháng vì bà sử dụng sai mục đích, không cần tranh cãi với bà làm gì, cũng không nên chịu đựng sự ngột ngạt ấy mãi, làm khổ chính bản thân, tội nghiệp bé con mới đẻ nữa. Một số ý kiến còn hoang mang không biết bà mẹ chồng có vấn đề gì không, mà lại cư xử khác thường với con cháu mình như vậy.

Sau khi xả hết bức xúc trong lòng, được mọi người cảm thông an ủi, nàng dâu trẻ cũng nguôi ngoai bớt, và chị chia sẻ thêm những chuyện quá quắt khác của mẹ chồng khiến ai nấy đều kinh ngạc. Trên đời này, chắc đó là bà nội độc nhất vô nhị, không thương con cũng chẳng thương cháu.

"Hôm thì bà chửi khéo con dâu quên không vắt chanh vào bát canh rau muống. Hôm thì mày rửa bát bẩn, túi rác quên không bỏ đúng chỗ. Hôm thì dây cắm nồi cơm điện để thòi ra bên ngoài, bữa thì luộc rau nhừ quá. Chuyện gì cũng bới xới lên được, lần nào chửi cũng liền tù tì, chửi cả chồng mình là rước người không rước, rước của nợ về nhà, không sống được thì đi chỗ khác mà chứ đừng hành nhau.

Ai cũng khuyên nàng dâu tội nghiệp nên ra ở riêng cho đỡ ức chế (ảnh minh họa)

Mình kệ bà muốn chửi sao cũng được, nói gì cũng được, con dâu là vật vô tri vô giác nên không để tâm đâu. Mang thai cháu nội, đích tôn đấy mà có coi ra là gì đâu? Sống sao cho vừa lòng nhau hả các mẹ?".

Nghe câu hỏi cuối cùng của nàng dâu ấy mà bao người cay xè khóe mắt, đến hội mày râu cũng thấy thương tâm. Trước nay, đã có vô số tâm sự sẻ chia của chị em về chuyện ở chung với mẹ chồng, thậm chí còn bị đuổi thẳng khỏi nhà. Nhưng dứt khoát vô tâm như thế còn đỡ, đằng này không khác phim kinh dị, mẹ chồng hành hạ tinh thần con dâu, người ngoài còn thấy sợ.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin Liên quan

Tags : gia đình mẹ chồng con dâu sau sinh

Tin Mẹ chồng nàng dâu tiếp theo

Tin Mẹ chồng nàng dâu mới nhất