Chủ nhật, 23:49, Ngày 22/09/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Vì sao không có đất vẫn nhận tiền mua hộ rồi không trả?

Theo đơn tố cáo, ông Giang đưa tiền nhờ bà N. mua hộ mảnh đất, nhưng sau đó phát hiện ra không có mảnh đất nào và bà này cũng "ỉm" luôn số tiền cầm của ông Giang.

Vừa qua, tòa soạn đã nhận được đơn của ông Nguyễn Huy Giang (tên thường gọi Nguyễn Quang Dũng), sinh năm 1952, thường trú số 25B, ngõ 6, phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội tố cáo: Bà H.T.N. hiện là cán bộ Viện KSND TP Hà Nội đã nhận tiền 1.620.000.000 đồng để mua đất hộ ông. Đến nay hơn 7 năm, khi phát hiện được người bán đất không có đất, ông Giang yêu cầu bà N. phải trả lại số tiền mà ông Giang đã đưa nhưng bà N. vẫn cố tình né tránh không gặp, không nghe điện thoại…

Theo đơn của ông Nguyễn Huy Giang: Năm 2010, tôi có nhu cầu mua một mảnh đất để làm nhà ở thì ông Phạm Đình Văn là chỗ bạn bè đã giới thiệu và đưa tôi đến gặp bà H.T.N., cán bộ Viện KSND TP Hà Nội. Do tin tưởng bạn bè, hơn nữa bà N. lại là người làm ở cơ quan bảo vệ pháp luật nên tôi quyết định nhờ bà N. tìm và mua giúp.

Bà N. cho chúng tôi biết, hiện nay có 01 mảnh đất 50m2 là đất dịch vụ tại phường Yên Nghĩa, trị giá số tiền 1.620.000.000 đồng. Rồi bà N. nói với tôi, giá đất mỗi ngày một lên, anh phải nộp tiền thì mới mua được giá 1.620.000.000 đồng. Lúc ấy, tôi chỉ có 300 triệu đồng, ông Văn cho vay 400 triệu tổng cộng là 700 triệu đồng, số tiền này chính tay ông Văn giao cho bà N..

Biên bản thỏa thuận mua bán không có chữ ký của ông Nguyễn Huy Giang.

Lần thứ hai, tôi mang 1.320.000 đồng đến nhà ông Văn, trả ông Văn 400 triệu đồng vay lần trước, còn 920 triệu đồng tôi đưa trực tiếp cho bà N. tại nhà ông Phạm Đình Văn, số 26, khu tập thể Ngân hàng, Phường Phúc La, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Như vậy, tổng số tiền tôi đưa cho bà N. 2 lần là 1.620.000.000 đồng. Sau khi nộp tiền xong, vào tháng 11/2010 bà N. gửi cho tôi 01 Biên bản thỏa thuận ghi ngày 08/11/2010 với nội dung: “Ông Đặng Như Sinh, sinh 1950 và vợ là Lê Thị Thiết, sinh 1948 ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông (Hà Nội) được UBND phường cấp 50m2 đất dịch vụ tại thôn Do Lộ. Nay không có nhu cầu sử dụng đã chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Huy Giang (sinh 1952) với giá tiền là 1.620.000 đồng/m2”.

Giấy này do bà H.T.N. viết và ký tên với tư cách là người làm chứng. Nhưng tại sao số tiền tôi đưa cho bà N. 1.620.000.000 đồng mà trong Biên bản thỏa thuận bà N. lại ghi 1.620.000 đồng/m2 nên tôi không ký. Đến nay, đã hơn 7 năm số tiền 1.620.000.000 đồng bà N. nhận của tôi để mua hộ đất mà vẫn không thấy đất đâu. Tôi đòi tiền bà N. không chịu trả, lại đưa ra lý do là đất chưa được cấp.

Qua tìm hiểu cùng các tài liệu mà chúng tôi thu thập được thì năm 2010, UBND quận Hà Đông có chủ trương những diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi sẽ được tính trả bằng đất dịch vụ theo tỷ lệ quy định. Do đó, tình trạng người dân bán đất theo kiểu “lúa non” đã xảy ra và họ cũng chẳng cần biết mình có nằm trong diện bị thu hồi hay không? Và đất dịch vụ sẽ được nhà nước quy đổi cấp cho là bao nhiêu?

Đối với trường hợp cụ thể gia đình ông Đặng Như Sinh có đất để bán hay không, bán cho ai và bán bao nhiêu tiền thì vợ chồng ông bà Sinh cho biết: Ngày đó, với 01 sào ruộng bị thu hồi sẽ được trả 25m2 đất dịch vụ, tính ra nhà tôi có diện tích ngoài đồng tương ứng được khoảng 63m2 đất dịch vụ. Cô Lê Thị Hồng, người cùng làng thấy vậy nên hỏi mua 50m2. Việc mua bán như thế này là “bán non” đất (nông nghiệp) chưa bị thu hồi, đất dịch vụ chưa được cấp nhưng người ta vẫn đòi mua. Gia đình tôi cũng thấy trong làng có nhiều nhà “bán non” như vậy rồi, không mất gì nên chúng tôi đồng ý bán cho cô Hồng với giá 210.000.000 đồng.

Vợ chồng tôi và cô Lê Thị Hồng có ký Hợp đồng mua bán đất dịch vụ (hoặc đất ở). Một thời gian sau anh Ba (chồng cô Hồng) đi cùng 2 người lạ đến bảo tôi làm lại Hợp đồng mua bán đất mà anh Ba đã bán cho người khác và yêu cầu tôi ký vào một số giấy tờ đã soạn sẵn cùng Hợp đồng ủy quyền nhưng tôi không đồng ý. Thì sau đó, có mấy người đến đánh con tôi, họ đe dọa tôi phải ký vào các giấy tờ trên nếu không sẽ không tha cho con tôi. Thực tế, con rể và con trai tôi đi chăn bò đã bị những người bịt mặt đánh một trận ngay ở cầu, cả làng đều biết. Lần sau chú Ba (chồng cô Hồng) vào bảo tôi ký, nghĩ lo sợ cho các con bị đánh chết nên vợ chồng tôi mới phải ký. Thôi nó bảo cho 100.000.000 đồng thì cứ ký vào cho nó. Bây giờ bảo bán cho ai thì tôi không biết, nhưng mà đọc cái giấy thì không có ghi 1 tỷ 620 triệu đồng đâu.

Vấn đề đặt ra ở đây là, các giấy tờ Hợp đồng mua bán đất, Hợp đồng ủy quyền; Biên bản thỏa thuận mà bà H.T.N. có được đầy đủ chữ ký của người bán đất liệu có phải do họ bị ép buộc ký hay không?

Khi hỏi tại sao lại tin bà N. đến thế thì ông Nguyễn Huy Giang cho biết: Vì bà N. đang công tác ở Viện KSND là người hiểu biết pháp luật hơn ai hết, nên tôi quá tin vào những lời nói của bà N. mà không nghi ngờ gì. Chỉ đến khi chờ mãi không có đất, tôi mới biết rõ sự việc không như bà N. nói. Còn trên thực tế, vợ chồng ông Sinh và bà Thiết không có đất và cũng không được cấp đất dịch vụ.

Và càng rõ hơn khi Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa - Nguyễn Bá Phùng thông tin: Theo quyết định số 5130/QĐ-UBND ngày 16/6/2010 của UBND quận Hà Đông, sau khi xét duyệt lại gia đình ông Đặng Như Sinh có 168m2 đất nông nghiệp, có Quyết định thu hồi tương ứng được hưởng 11,4m2 đất dịch vụ. Gia đình ông Sinh đã họp và thống nhất cho con trai là Đặng Văn Sứ đứng tên kê khai phần diện tích 11,4m2 đất dịch vụ. Số diện tích này ông Sứ đã ghép lô đồng sử dụng với bà Lê Thị Sịnh, bà Nguyễn Thị Uyên có diện tích ghép lô đồng sử dụng là 50,1m2 và đã bốc thăm được lô đất NO-10, LK379 và đã được cấp Giấy chứng nhận. Hiện ông Đặng Như Sinh (vợ là bà Lê Thị Thiết) chưa được giao đất tại khu đất dịch vụ nào trên địa bàn phường Yên Nghĩa.

Vậy tại sao bà H.T.N. vẫn công bố với người mua đất là có đất, để nhận tiền của ông Giang? Tại sao trong Biên bản thỏa thuận mua bán bà N. nhận 1.620.000.000 đồng mà lại ghi 1.620.000 đồng/m2 rồi ký tên với tư cách là người làm chứng? Tại sao bà N. biết rõ trong Biên bản thỏa thuận mua bán không có chữ ký của ông Nguyễn Huy Giang mà bà vẫn tiếp tục “vẽ ra” bản Hợp đồng ủy quyền để Văn phòng công chứng Thành Đô (Hà Nội) công chứng?

Trao đổi với chúng tôi ông Giang bức xúc nói: Để chứng minh tất cả mọi việc giao dịch, lập ra các giấy tờ đều do bà N. làm. Ngày 25/8/2017, tôi đã phải hỏi thăm đến gia đình nhà ông Đặng Như Sinh, khi gặp bà Lê Thị Thiết (vợ ông Sinh) bà khẳng định, hôm nay lần đầu gia đình bà mới gặp ông Giang. Lúc chồng bà còn sống, ông bà đã không bán đất cho người nào khác, mà chỉ bán cho bà Hồng ở đây. Nhưng sau đấy, ông Ba (chồng bà Hồng) đến bảo vợ chồng bà làm lại Hợp đồng mua bán đất và ký vào một số giấy tờ đã soạn sẵn cùng Hợp đồng ủy quyền…như đã nói ở trên.

Điều này rõ ràng bà N. đã cố tình tạo ra các giấy tờ mua bán đất để lừa tôi chứ tôi chưa gặp bất cứ ai trong gia đình ông Đặng Như Sinh một lần nào. Chẳng qua, tôi biết bà N. là được ông Phạm Đình Văn giới thiệu và nhờ mua hộ. Việc bà N. 2 lần nhận tiền của tôi tổng cộng là 1.620.000.000 đồng tại nhà ông Phạm Đình Văn đều được ông Văn làm chứng và thừa nhận.

Đến nay, đã hơn 7 năm cho dù bằng mọi cách bao biện đã nhận 1.620.000.000 đồng tiền của ông Giang, thì điều bà N. không thể chối cãi và lại càng không thể thoái thác trách nhiệm về những việc bà đã làm. Những văn bản chữ viết và chữ ký của bà với tư cách là người làm chứng còn sờ sờ ra đấy. Cho nên, dư luận đòi hỏi bà N. phải trả lời: Bà có biết vợ chồng ông Sinh có đất hay không đất để bán? Nếu không có đất để bán thì tại sao vẫn có các loại giấy tờ như: Hợp đồng mua bán đất dịch vụ, Biên bản thỏa thuận mua bán đất, Hợp đồng ủy quyền… đưa cho ông Giang?

Và số tiền 2 lần bà N. nhận 1.620.000.000 đồng (lần 1 ông Văn đưa 700 triệu đồng, lần 2 ông Giang trực tiếp đưa 920 triệu đồng) thì như thế nào? Những vấn đề này, chúng tôi đề nghị Công an Hà Nội điều tra làm rõ và Viện KSND TP Hà Nội xem xét việc làm trên của bà H.T.N. (là cán bộ của Viện) theo đúng quy định của Pháp luật.

Chúng tôi sẽ đề cập vụ việc này trong các bài viết sau.

 Nhóm PV điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : lừa đảo thu tiền mua đất

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất