Thứ Bảy , 23:13, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Công an huyện Bát Xát - Lào Cai: Tình hình giao thông được đảm bảo

Năm 2017, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn có chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của nhân dân tham gia giao thông được nâng cao, số vụ TNGT giảm.

Cụ thể: Số vụ TNGT nghiêm trọng so với năm 2016 giảm 03 vụ, số người chết giảm 04 người. Ý thức của người dân tham gia giao thông được nâng cao, đã xây dựng nếp sống văn hóa giao thông trong cộng đồng dân cư, từ đó đã giảm các trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Công tác Tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP) được đẩy mạnh. Lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong việc xử lý vi phạm chở quá tải trọng cho phép; vi phạm về nồng độ cồn, xử lý vi phạm quy định về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, xử lý phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định,… Tổng thu ngân sách xử phạt các trường hợp vi phạm là trên 685 triệu đồng, vượt chỉ tiêu năm 2017 là 14%.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng - Đội trưởng CSGT Công an Bát Xát - Lào Cai.

Để nâng cao ý thức pháp luật và chấp hành Luật Giao thông đường bộ, Công an huyện Bát Xát đã phối hợp với Đài PT – TH, Phòng Văn hóa, Trung tâm TT huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền pháp luật, giao thông đường bộ cho quần chúng nhân dân, cán bộ công chức, học sinh được 60 buổi, cho cán bộ công chức, giáo viên, học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện với số lượng người tham gia khoảng trên 11.000 người, bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp qua các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, các buổi họp tổ dân phố và đến các trường học, tổ chức ký cam kết tại 17 trường học trên địa bàn huyện Bát Xát.

Bên cạnh đó, đội cũng kiểm tra, xử lý xe quá tải 24/24h, có sự phối hợp chặt chẽ, đúng quy định của Thanh tra Sở Giao thông vận tải và CSGT CA tỉnh; việc xử lý xe quá tải được thực hiện khách quan, đồng bộ, kịp thời, quyết liệt, tạo được chuyển biến tốt chấp hành quy định về tải trọng xe của người điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, Bát Xát có giao thông đường bộ với địa bàn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn như: Hệ thống đường bộ còn nhiều chỗ lún, hỏng, nhiều đoạn cua gấp khúc, xuống cấp, địa giới rộng, hệ thống biển báo chưa hoàn thiện,… đang ảnh hưởng trực tiếp và lớn đến TTATGT địa phương.

Chia sẻ về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng – Đội trưởng Đội CSGT – TTCĐ Công an huyện Bát Xát nhận định: Năm 2018, tình hình TTATGT vẫn sẽ diễn biến phức tạp, tình hình vi phạm luật giao thông đường bộ và các vụ TNGT, đặc biệt là TNGT nghiêm trọng làm thiệt hại người và tài sản vẫn có nguy cơ xảy ra.

Do vậy, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT và chương trình, kế hoạch công tác bảo đảm TTATGT được cấp trên giao cho cũng như đơn vị đã đề ra. Do vậy, đơn vị sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, ban ngành liên quan thường xuyên tổ chức TTKS đảm bảo khép kín thời gian, địa bàn; thường xuyên tăng cường lực lượng, tổ chức tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, tránh vượt không đúng quy định.

Bên cạnh đó, Đội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, hạn chế các nguyên nhân chủ quan dẫn đến tai nạn giao thông.

Việt Dũng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : CSGT tai nạn giao thông xe quá tải an toàn giao thông trật tự an toàn giao thông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất