Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 26/07/2021 07:12 (GMT+7)

Vụ thiếu nữ bị tra tấn như thời Trung cổ: Nhóm người hành hung có thể đối diện với những hình phạt nào?

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, hành vi tra tấn, lột đồ, quay clip làm nhục của các đối tượng này là hành vi nguy hiểm, có dấu hiệu tội phạm cố ý gây thương tích và làm nhục người khác.

Qua nội dung video và phản ánh của người dân, nhóm đối tượng bao gồm 5 người, trong đó, 3 đối tượng Thư, Hương và Hà đã dùng chân tay, dép đánh vào mặt, bắt ngậm khăn, cởi bỏ hết quần áo, đổ bột giặt, dội nước lên đầu V.T.H.T, còn đối tượng Lộc và Trần Ngọc Nhất thì đứng ngoài dùng điện thoại quay video.

Vụ thiếu nữ bị tra tấn như thời Trung cổ: Nhóm người hành hung có thể đối diện với những hình phạt nào?
Thiếu nữ 15 tuổi bị nhóm bạn hành hung, tra tấn như thời Trung cổ. (Ảnh: VTC News).

Sau khi đánh đập, xúc phạm V.T.H.T cả nhóm rủ nhau đi chơi và khóa cửa để T ở lại trong phòng. Hành vi của các đối tượng này là hành vi nguy hiểm, có dấu hiệu tội phạm cố ý gây thương tích và làm nhục người khác.

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho rằng, với hành vi dùng chân tay, dép đánh vào mặt V.T.H.T (15 tuổi) nếu gây thương tích, gây tổn hại đến sức khỏe cho nạn nhân với tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới tỉ lệ đó, các đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017). 

Bên cạnh đó, việc các đối tượng quay video quá trình đánh đập, bắt nạn nhân ngậm khăn, cởi bỏ hết quần áo, đổ bột giặt, dội nước lên đầu và đăng tải video đó lên mạng xã hội, chia sẻ cho người khác có thể cấu thành Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Vụ thiếu nữ bị tra tấn như thời Trung cổ: Nhóm người hành hung có thể đối diện với những hình phạt nào?
Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

Căn cứ quy định tại Điều 12 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 52 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), phạm tội đối với người dưới 16 tuổi được xác định là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Theo đó, với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 14 năm. 

Còn đối với Tội làm nhục người khác, người phạm tội có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Đối với các đối tượng chưa đủ 16 tuổi, được coi là người chưa có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ. Do đó, việc truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ trong trường hợp cần thiết và phải căn cứ vào những đặc điểm về nhân thân của họ, tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và yêu cầu của việc phòng ngừa tội phạm.

Theo Luật sư Tiền, các đối tượng này chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hành vi phạm tội cấu thành tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại khoản 4, khoản 5  Điều 134 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). 

Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các đối tượng phạm tội sẽ bị áp dụng biện pháp khiển trách, hòa giải tại cộng đồng hoặc biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, Tòa án có thể áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng từ 1 năm đến 2 năm đối với các đối tượng này nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, do nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa người đó vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ.

Cùng chuyên mục

Hành vi lừa dối khách hàng bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?
Theo quy định tại Bộ luật Hình sự, hành vi lừa dối khách hàng có thể bị xử lý hình sự khi đã bị xử phạt hành chính về hành vi lừa dối khách hàng hoặc đã bị kết án về tội "Lừa dối khách hàng", chưa được xóa án tích nhưng lại vi phạm, thu lợi bất chính từ 05 triệu đồng trở lên.
Quyền của người cầm cố tài sản
Cầm cố tài sản là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự, theo đó bên có nghĩa vụ giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên kia để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự.
Nhận tội thay cho người khác phạm tội gì?
Theo Luật sư, hành vi nhận tội thay cho người khác có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Che giấu tội phạm", tội "Cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối" hoặc tội "Không tố giác tội phạm" nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành các tội phạm này.
Một số vấn đề pháp lý vụ trẻ tử vong trên đưa đón học sinh
Việc đưa đón học sinh mầm non, tiểu học là một quá trình đòi hỏi phải có quy tắc đảm bảo an toàn, người thực hiện việc đưa đón phải là những người có trình độ, kĩ năng chuyên môn tốt, có trách nhiệm.  Chỉ cần thiếu trách nhiệm trong việc xây dựng quy trình tổ chức thực hiện việc đưa đón học sinh hoặc người được giao quản lý việc đưa đón học sinh thiếu trách nhiệm, không tuân thủ quy trình là có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Cần đảm bảo tính răn đe trong xử lý các hành vi xâm phạm, mua bán thông tin cá nhân
Theo Luật sư, các quy định về hình thức xử phạt đối với những hành vi xâm phạm thông tin cá nhân hiện nay có thể chưa đảm bảo tính răn đe. Trong khi hậu quả từ hành vi xâm phạm quyền riêng tư có thể rất nghiêm trọng, gây tổn hại tới danh dự, nhân phẩm, an toàn và cả tính mạng của không chỉ một mà có thể là nhiều nạn nhân. Do đó, cần xử lý nặng, tăng mức phạt đối với các hành vi mua bán thông tin cá nhân.

Tin mới

Ocean City – Từ “cơn sốt” mạng xã hội đến siêu điểm đến thu hút hàng triệu du khách
Với hơn 1,2 tỷ lượt xem trên TikTok và hơn 1 triệu bài đăng trên Facebook chỉ trong một thời gian ngắn, địa danh Ocean City đã vượt khỏi phạm vi một “cơn sốt mạng” thông thường, từng bước khẳng định vị thế của một trong những tâm điểm du lịch – giải trí – văn hóa có ảnh hưởng mạnh hàng đầu miền Bắc hiện nay.
“Nóng” như Sầm Sơn, đô thị biển xứ Thanh khẳng định vị thế trung tâm du lịch hàng đầu phía Bắc
Chỉ trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5, thành phố Sầm Sơn đã đón gần một triệu lượt khách – chiếm hơn một nửa tổng lượng khách đến Thanh Hóa, doanh thu ước đạt gần 2 ngàn tỷ đồng. Những con số “biết nói” này một lần nữa khẳng định vị thế vững chắc của “thủ phủ du lịch biển miền Bắc”.
Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương hay không?
Khi mất răng, nhiều người sẽ tìm đến phương pháp trồng Implant để khôi phục lại chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Mới nhổ răng có trồng Implant được không? Có cần đợi lành thương?”. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này và cung cấp những thông tin hữu ích về quy trình trồng Implant ngay sau khi nhổ răng, cũng như những yếu tố cần lưu ý trong quá trình điều trị.
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chống suy thoái đạo đức, lối sống, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong bối cảnh hiện nay
Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng ta. Trong đó, tư tưởng về đạo đức cách mạng và phòng chống suy thoái, tham nhũng, tiêu cực có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Bài viết làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; từ đó đề xuất một số giải pháp vận dụng có hiệu quả trong điều kiện xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN hiện nay.