Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 22/05/2017 13:27 (GMT+7)

TP.HCM: Người nước ngoài ‘trầy trật’ ly hôn, chia tài sản!?

Ông Kambayashi Hiroaki, quốc tịch Nhật Bản vừa tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến cơ quan báo chí, truyền thông về việc ly hôn của mình kéo dài nhiều năm, mà không thể giải quyết thấu tình đạt lý?

Ông phải chạy vạy nhiều nơi, cầu cứu nhiều chỗ, phải chờ đợi được xét xử ly hôn trong mệt mỏi và vô vọng. Vì sao, chỉ là vụ án ly hôn mà lại khó khăn, trầy trật đến thế?

Trong đơn trình bày, ông Hiroaki nêu rõ, thời kỳ hôn nhân, ông bán căn nhà bên Nhật mà cha mẹ để lại cùng số tiền dành dụm để mang sang Việt Nam mua ba căn nhà ở quận Bình Thạnh, TP. HCM,  một căn hộ chung cư ở quận 2 và hai lô đất ở Long Thành, Đồng Nai với tổng giá trị tài sản lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cam kết là tài sản riêng!

Tất cả bất động sản trên đều do vợ là bà Võ Xuân Mai và người thân bên vợ đứng tên sở hữu vì luật pháp Việt Nam thời đó chưa cho người nước ngoài đứng tên bất động sản. Năm 2009, bà Mai đã có giấy cam kết tất cả tài sản trên đều thuộc về ông Kambayashi Hiroaki sau khi ly hôn. Lý do tất cả tài sản trên là do tiền của ông Kambayashi bỏ ra mua để bà Mai đứng tên hộ.

Ông Kambayashi Hiroaki - quốc tịch Nhật Bản.

Trong thời kỳ hôn nhân, cả hai đã có một con chung, nhưng cuộc sống thật khó lường. Mục đích hôn nhân không đạt, mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh, kéo dài trầm trọng không thể ăn, ở với nhau. Ông Hiroaki cho biết: Có thời điểm, bà Mai còn đánh, đuổi ông Hiroaki ra khỏi nhà sở hữu hợp pháp của ông. Ông bị vợ đuổi ra khỏi nhà chiếm hết tài sản và tiền thuê nhà buộc ông phải đi mướn nhà trọ, buộc ông Hiroaki phải gửi đơn ly hôn ra tòa.

Sau nhiều năm gặp khó khăn khởi kiện ly hôn vì bà Mai luôn né tránh việc Tòa án cho đo vẽ định giá, Tòa án nhân dân TP.HCM nhiều lần triệu tập bà Mai lên làm việc nhiều lần nhưng bà Mai luôn vắng mặt. Cuối cùng, vụ việc cũng được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 4/1/2017 vừa qua.

Tuy nhiên, thẩm phán Lê Ngọc Tường đã xét xử rất công tâm, chấp nhận cho 2 người thuận tình ly hôn, các tài sản phân chia minh bạch, rõ ràng theo chứng cứ, cam kết các bên cung cấp. Tuy nhiên, bà Mai vẫn kháng cáo toàn bộ bản án, kể cả việc thuận tình ly hôn giữa hai bên do liên quan đến phân chia tài sản.

Căn cứ vào đơn khởi kiện thì ông Kambayashi cho biết, Mai từng cam kết sau khi ly hôn sẽ giao toàn bộ các tài sản cho ông như: Căn nhà 106/25 Vạn Kiếp, phường 3, Bình Thạnh, căn nhà 73/18 Vạn Kiếp, căn hộ số 5 lầu 4, chung cư Bình Minh, đường Lương Định Của, phường An Khánh, quận 2, một miếng đất tại Tam An, Long Thành, Đồng Nai và một miếng đất khác cũng tại Long Thành, Đồng Nai do em họ bà Mai đứng tên và mua chung. Ngoài ra, còn một chiếc xe Honda Dream II của Thái Lan, biển số 53 V1-3435. Bà Mai cam kết sau khi ly hôn, tôi sẽ không tranh chấp toàn bộ tài sản trên mà sẽ giao lại cho ông Hiroaki Kambayashi, vì tất cả tài sản trên là do tiền của ông Hiroaki bỏ ra mua để tôi đứng tên.

Theo các văn bản thỏa thuận ngày 23/12/2011 giữa ông Kambayashi và bà Võ Xuân Mai có nội dung: Chúng tôi thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như: Nhà đất tọa lạc 73/18 Vạn Kiếp, p3, Bình Thạnh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất tại tờ bản đồ số 4, thửa 304A, địa chỉ xã Tam An, Long Thành, Đồng Nai, giấy chứng nhận 01626 DSDĐ do UBND huyện Long Thành cấp ngày 28/2/2002. Bằng văn bản thỏa thuận này, bà Võ Xuân Mai đồng ý để cho ông Hiroaki Kambayashi được hưởng toàn bộ giá trị tài sản nêu trên và bà Mai đã giao cho ông Hiroaki bản chín giấy chứng nhận tài sản nêu trên.

Ông Hiroaki cũng rất rõ ràng cam kết lập vi bằng xác nhận trước khi kết hôn với, vợ tôi (bà Mai) có mua căn nhà thuộc sở hữu của bà Mai tại số 93/13B (nay là 93/19C) Vạn Kiếp, nên ông đồng ý cho bà Mai thừa nhận là tài sản riêng của bà Mai mà không nhập vào tài sản chung. Tại biên bản làm việc với Tòa án nhân dân TP.HCM, do không có sự hợp tác của bà Mai trong việc đo, vẽ, định giá và áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên ông Hiroaki tự xác định giá như sau: Đối với nhà, đất số 93/19C Vạn Kiếp là 2 tỷ đồng; nhà đất 73/18 Vạn Kiếp là 700 triệu đồng; nhà đất số 106/25 Vạn Kiếp, Bình Thạnh là 3 tỷ đồng, phần đất tọa lạc tại xã Tam An, Long Thành, Đồng Nai là 2,5 tỷ đồng... Còn bà Võ xuân Mai không biết giá trị các tài sản tranh chấp là bao nhiêu và yêu cầu tòa án giải quyết theo qui định của pháp luật.

Cần sớm giải quyết cho người nước ngoài

Tại phiên tòa, luật gia Đặng Đình Thịnh, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Hiroaki yêu cầu công nhận những căn nhà và đất trên là tài sản riêng cảu ông Hiroaki là có căn cứ nên tòa chấp thuận. Theo đó, ông Hiroaki ủy quyền cho người đại diện yêu cầu phát mãi căn nhà 73/18 Vạn Kiếp và miếng đất tại Long Thành, Đồng Nai với lý do ông là người nước ngoài không đứng tên chủ sử dụng và chủ sở hữu phần nhà và đất nêu trên cũng được tòa chấp nhận.

Còn phía bà Mai cho rằng những tài sản mà bà cam kết là tài sản riêng của ông Hiroaki là do bị đe dọa, ép buộc. Tuy nhiên, thẩm phán Tường cho rằng bà Mai không xuất trình được chứng cứ chứng mình bị ông Hiroaki đe đọa, hoặc ép buộc kỳ cả hai tờ giấy nêu trên, nên không được tòa chấp nhận.

Về nợ chung, ông Hiroaki trình bày là không có nợ chung trong qúa trình hôn nhân, bà Mai cũng nhiều lần xác định là không có nợ chung, nhưng tại tòa lại đưa ra tờ giấy nợ viết tay là rất vô lý. Theo đó, bà Mai viết giấy nợ ông Võ Quang Minh là anh ruột của mình và ông Nguyễn Đình Thuyết. Ông Minh hiện cư trú nước ngoài còn ông Thuyết thì đã chết. Tòa án nhân dân TP HCM nhiều lần mời bà Mai làm việc, nhưng bà Mai vắng mặt không rõ lý do, nên đơn phản tố của bà Mai không được chấp nhận. Từ những cơ sở nêu trên cho thấy rằng “Giấy mượn tiền” nêu trên là do bà Mai giả tạo, không chứng minh là nợ chung nên không có giá trị pháp lý trong vụ xử ly hôn giữa ông Hiroaki và bà Mai. Việc vay mượn giả tạo, đưa vào nợ chung, khiến vụ ly hôn vô cùng trầy trật.

Vì sao sau khi chờ đợi vô vọng để được xét xử ly hôn, giờ lại tiếp tục chờ đợi, mòn mỏi cho đến bao giờ?

LÊ HOÀNG/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.