Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 11/02/2022 11:17 (GMT+7)

Thái Nguyên: Cần xác minh tính pháp lý của những văn bản thông báo thu thuế đất

Theo dõi GĐ&PL trên

Gia đình bà Lê Thị Hằng, trú tại xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) có đơn phản ánh, chỉ ra nhiều giấy tờ, thông tin hồ sơ thuế đối với thửa đất do gia đình bà đứng tên hợp pháp sở hữu có dấu hiệu bất thường về mặt pháp lý. 

Qua tìm hiểu, gia đình bà Hằng sở hữu thửa đất 37b (79), có diện tích 100m2, được UBND thị xã Phổ Yên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tạm gọi là sổ đỏ) số C344038 ngày 20/2/2001, chủ sở hữu là ông Đồng Văn Lập.

Cùng năm, thửa đất được bán cho ông Phạm Nam Long, bà Nguyễn Thị Chi (vợ chồng - bên mua) với giá thoả thuận và hai bên làm giấy biên nhận mua bán đất với giá trị khi đó là 19 triệu đồng. Căn cứ theo nội dung trên giấy biên nhận, bên mua khi đó thanh toán tổng 11,5 triệu đồng, 7,5 triệu đồng còn thiếu, bên mua cam kết trả ngày 30/10/2002 và cam kết sẽ chịu trách nhiệm theo yêu cầu của bên bán nếu không đảm bảo tiến độ thanh toán.

“Đến hẹn, vợ chồng ông Long bà Chi không thanh toán tiền cho gia đình, thậm chí còn mượn lại số tiền đã thanh toán trước đó. Mãi đến năm 2004, nhận thấy bên mua vi phạm hợp đồng khi chưa thanh toán số tiền mua đất và tiền vay, nên gia đình tôi đã làm đơn ra xã yêu cầu chấm dứt hợp đồng”, bà Lê Thị Hằng nói.

Dưới góc độ pháp lý, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực mới có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, Điều 129, Bộ Luật dân sự 2015 cũng quy định cụ thể đối với giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba (2/3) nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Toà án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Vận dụng vào trường hợp trên, giấy mua bán của hai bên không đảm bảo quy định về hình thức, chưa chứng thực, công chứng… ngoài ra, bên mua trả cho bên bán tổng số tiền là 11,5 triệu (tổng số 19 triệu), chưa đủ điều kiện tối thiểu hai phần ba (2/3) theo quy định, liệu giấy mua bán nói trên có hiệu lực pháp lý?.

anh-1-30-1644552808.jpg
Giấy mua bán của hai bên không đảm bảo quy định về hình thức, chưa chứng thực, công chứng….

Bất cập hồ sơ thuế đất

Dựa trên luật hiện hành, chủ sở hữu hợp pháp thửa đất số 37b hiện nay là ông Đồng Văn Lập và ông Lập có trách nhiệm, nghĩa vụ nộp thuế nhà đất sau khi có thông báo, văn bản gửi từ cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, từ năm 2004 - 2011, lại xuất hiện nhiều văn bản thông báo và biên lai thu thuế nhà, đất gửi đến ông Phạm Nam Long. Đáng nói, những văn bản thông báo nộp thuế nhà đất có nhiều dấu hiệu… bất thường, khi trên giấy tờ, cơ quan gửi thông báo phải là Chi cục Thuế nhưng con dấu sử dụng là của… UBND xã Hồng Tiến.

anh-2-28-1644552808.jpg
Trên giấy ghi cơ quan gửi thông báo là Chi cục Thuế nhưng từ chữ ký, con dấu lại là của… UBND xã Hồng Tiến. (Ảnh: BĐCC)

Mặt khác, theo gia đình, số tiền nêu trong thông báo và số tiền thực tế ghi ở biên lai thu thuế nhà đất lại có sự sai lệch. Thậm chí sử dụng những biên lai từ phát hành từ năm trước để viết phiếu thu tiền?

Cụ thể tại biên lai thu thuế nhà, đất ngày 10/6/2008 nhưng lại sử dụng hoá đơn phiếu thu năm 2007 để viết… Bên cạnh đó, phát hiện nhiều biên lai thu thuế nhà, đất không có dấu của cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

anh-3-18-1644552808.jpg
Biên lai thuế nhà đất sử dụng hoá đơn cũ và không có dấu xác nhận về việc đóng thuế của cơ quan có thẩm quyền. (Ảnh: BĐCC)

Một chi tiết đáng chú ý khác, ngày 12/8/2020, Chi cục Thuế Thái Nguyên, khu vực Phổ Yên - Phú Bình có Văn bản số 552 gửi TAND thị xã Phổ Yên, nội dung Chi cục Thuế khẳng định: Từ năm 2012 đến 2020, Chi cục Thuế chưa thông báo nộp thuế nhà đất (nay là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) cho ông Đồng Văn Lập và ông Phạm Nam Long với lý do chưa kê khai nộp thuế thửa đất 37b, mặt khác về biên lai thu thuế của thửa đất Toà án nêu trong văn bản là chưa có (chưa kê khai nộp thuế).

Liên quan đến tính pháp lý của những biên lai thuế nhà, đất, dưới góc độ pháp luật, việc đóng thuế đất chưa đủ để chứng minh được ông Long là chủ sử dụng mảnh đất 37b, bởi theo các văn bản về thuế nhà đất từ trước đến nay đều không có quy định bắt buộc người đóng thuế phải là chủ sử dụng đất. Để trở thành chủ sử dụng, trong trường hợp này, bên mua – ông Phạm Nam Long cần phải tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mặt khác cũng theo gia đình bà Hằng, qua đối chiếu chữ ký của ông Phạm Nam Long tại các bút lục 54 và bút lục 53, bằng cảm quan nhận thấy hai chữ ký có sự khác nhau, nghi do hai người khác nhau ký.

Bởi vậy, người dân đề nghị cơ quan chức năng xác minh lại tính pháp lý của những văn bản thông báo thu thuế đất có dấu, chữ ký được cho là của UBND xã Hồng Tiến trước đó, đồng thời yêu cầu làm rõ số tiền được ghi trong biên lai đã đi đâu cũng như trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan (nếu có) để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Chính thức miễn kiểm định lần đầu với xe mới
Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, dọa khóa sim để đánh cắp thông tin
Đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác; khi tiếp nhận cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ đề nghị làm theo việc gì đó thì phải kiểm chứng, xác minh để tránh trở thành nạn nhân cho tội phạm lừa đảo.
TP Hồ Chí Minh: Mua nhà ở xã hội, cụ bà 91 tuổi mòn mỏi đợi chờ Giấy chứng nhận chủ quyền
Trong Hợp đồng mua nhà, chủ đầu tư Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội HQC Plaza yêu cầu khách hàng cung cấp trung thực, đầy đủ hồ sơ thuộc đối tượng và điều kiện được mua nhà ở xã hội theo quy định. Tuy nhiên, khi nhận nhà ở xã hội, khách hàng mỏi mòn chờ đợi nhận Giấy chứng nhận chủ quyền…
Bỉm Sơn, Thanh Hóa: Nguyên Chủ tịch HĐND phường 'kêu oan' trong vụ án hình sự 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'
Tạp chí Luật sư Việt Nam nhận được đơn khiếu nại và kêu oan của ông Vũ Đức Cường (trú tại số nhà 67, đường Nguyễn Văn Trỗi, khu phố 5, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), nguyên Thị ủy viên, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa liên quan đến vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại phường Đông Sơn vào năm 2015.
Sao không tổ chức hòa giải theo quy định?
Ngay khi phát hiện bà Bồ Thị Kim Sa xây dựng nhà ở tại số 1277 Cách Mạng Tháng Tám, phường Phú Thọ, đập phá tường rào, lấn chiếm khoảng hở, khoét sâu vào móng nhà, bà Võ Thị Anh Bình đã có đơn gửi UBND phường Phú Thọ, đề nghị xem xét giải quyết.

Tin mới

Cột đèn sân vườn đẹp, hiện đại chiếu sáng công viên, sân vườn
Cột đèn sân vườn là một trong những thiết bị chiếu sáng hữu ích và cũng là vật trang trí cho không gian lắp đặt. Với phần thiết kế khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng không kém phần hiện đại và sang trọng. Và nếu bạn chưa biết nên chọn mẫu cột đèn sân vườn nào đẹp thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cập nhật những mẫu cột đèn sân vườn đẹp, hiện đại và mới cập nhật để bạn cùng tham khảo.
TAND Cấp cao tại Hà Nội đang xem xét lại vụ “tranh chấp quyền sử dụng đất” theo quy định
Ông Lê Bá Lương, sinh năm 1962, trú tại xã Đức Long, huyện Hòa An và các hộ gia đình đang ở trên thửa đất 350, tờ bản đồ 76 khu Háng Quang phản ánh việc TAND huyện Hòa An và TAND tỉnh Cao Bằng có dấu hiệu vi phạm tố tụng khi xác định chưa đúng đối tượng khởi kiện và nội dung khởi kiện trong vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản quyền sử dụng đất (QSDĐ) khu Háng Quang, do mua bán, lấn chiếm trái pháp luật”, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của ông Lương…
Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.