Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 23/11/2021 17:00 (GMT+7)

Hải Dương: Dự án Khu dân cư mới phía Tây thị trấn Thanh Hà mở bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý

Theo dõi GĐ&PL trên

Dự án mới đang trong quá trình thi công san lấp mặt bằng, vẫn còn một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù. Thế nhưng, Chủ đầu tư kết hợp với một số văn phòng bất động sản ngang nhiên mở bán ngay cạnh dự án.

Theo tìm hiểu, Dự án Khu dân cư mới phía Tây thị trấn Thanh Hà với tên gọi Dự án Thanh Hà New City có tổng diện tích quy hoạch 93.615m2. Dự án có ranh giới phía Bắc giáp thôn Đình Trọng, xã Tân An; phía Nam giáp dân cư hiện có và lưu không tỉnh lộ 390; phía Đông giáp đất nông nghiệp xã Tân An; phía Tây giáp đất nông nghiệp xã Tân An.

tm-img-alt
Chứng từ giao dịch của khách đã đặt cọc mua đất tại dự án.

Tổng mức đầu tư của dự án (tạm tính và chưa bao gồm tiền sử dụng đất) là 128.225.242.000 đồng; sơ bộ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng là 42.509.706.000 đồng.

Ngày 10/8 vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 2189/QĐ-UBND về việc giao 82.320,7m2 đất (giao đợt 1) cho Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Hoàng Long Habico để thực hiện dự án theo Quy hoạch chi tiết xây dựng được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2461/QĐ-UBND ngày 18/7/2019; thời gian giao đất thực hiện dự án là 36 tháng, tính từ ngày 02/02/2021 Quyết định số 3754/QĐ-UBND ngày 11/12/2020 của UBND tỉnh và Hợp đồng số 01/2021/HĐDA ngày 02/02/2021 giữa UBND huyện Thanh Hà và Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Hoàng Long Habico.

tm-img-alt
Giấy chứng nhận khách hàng đã nộp tiền.

Theo phản ánh của người dân huyện Thanh Hà, thời gian gần đây rộ lên tình trạng các văn phòng bất động sản nằm ngay cạnh dự án Dự án Thanh Hà New City đang tiến hành giao dịch mua bán đất tại dự án Dự án với nhiều hình thức khác nhau. Các văn phòng này cho nhân viên tư vấn ngồi ngay cạnh tại dự án khi có khách đến liên hệ mua đất, khi dự án mới đang trong quá trong san lấp mặt bằng, vẫn chưa xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo ghi nhận của PV vào ngày 12/11, hiện Dự án mới triển khai san lấp mặt bằng vẫn chưa xong, cơ sở hạ tầng vẫn chưa tiến hành xây dựng. Thế nhưng, những quảng cáo rao bán các lô đất tại đây được hoạt động một cách công khai, rầm rộ trên các website các sàn môi giới, mạng xã hội và ngay cạnh tại dự án… với nhiều ngôn từ hoa mỹ như: Dự án Thanh Hà New City được quy hoạch hiện đại nhất thị trấn Thanh Hà, Khu đô thị mở ra không gian sống, kinh doanh sầm uất chưa từng có với trung tâm thương mại, tuyến phố mua sắm, đầu tư bền vững, dịch vụ tiện ích cao cấp…

tm-img-alt
Dự án vẫn đang trong quá trình san lấp.

Trái với những lời quảng cáo hoa mỹ ấy, dự án Dự án Thanh Hà New City đang triển khai cơ sở hạ tầng, công trường ngổn ngang... nhưng đang được vẫn rao bán.

Dọc 2 bên đường bao quanh dự án có đến hàng chục nhân viên kinh doanh chào mời, rao bán Dự án một cách công khai… Theo nhân viên môi giới, Dự án Thanh Hà New City hiện đang triển khai bán hàng giai đoạn 1. Hiện cơ sở hạ tầng đang mới san lấp và có giá từ 23 - 26 triệu đồng/m2 (tính cả tiền chênh).

"Theo chủ đầu tư thông tin thì khoảng 9 tháng (tháng 8 năm sau) nữa sẽ xong hạ tầng, anh đầu tư bây giờ là thời điểm đầu, giá tốt, tính thanh khoản cao. Mới hơn chục ngày mà bên em đã bán được gần hết những lô đợt này rồi", một nhân viên kinh doanh cho biết.

Sau khi giới thiệu những lô được cho là có vị trí đẹp, giá tốt và có tính thanh khoản cao, nhân viên kinh doanh này cho biết, tiến độ đóng tiền được chia làm 8 đợt, trung bình mỗi đợt cách nhau 45 ngày. "Ban đầu anh sẽ cọc cho bên em 100 triệu đồng và phí dịch vụ. Sau đó 7 ngày thì anh sẽ đóng đợt 1 là 20% giá trị lô đất (đã bao gồm 100 triệu tiền cọc)", nhân viên này cho biết thêm.

"Anh đầu tư nhiều thì cũng biết rồi. Thời điểm này thì chỉ ký kết dưới dạng hợp đồng góp vốn thôi vì chưa đủ điều kiện mua bán. Mà bây giờ giai đoạn 1 nên giá rất tốt. Khi nào hoàn thành hạ tầng, đủ điều kiện mở bán thì sẽ chuyển sang hợp đồng mua bán, lúc đó anh sẽ được ký kết trực tiếp với Chủ đầu tư. Mà đến trưa nay là bên em cũng thu hồi bảng hàng để tăng giá thêm 5%", nhân viên kinh doanh như đang thúc khách hàng chốt nhanh lô đất.

Tạp chí Luật sư Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau:

“1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó;

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

Ngoài ra, căn cứ vào điểm a khoản 2 và khoản 3 Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều này phải thông qua hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Chủ đầu tư chỉ được ký kết các hợp đồng này sau khi có đủ điều kiện sau đây: Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật; Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt; Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án; Đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án biết trước tối thiểu 15 ngày, trước khi tiến hành ký kết hợp đồng huy động vốn. Chủ đầu tư phải có văn bản kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn theo quy định gửi Sở Xây dựng đề nghị có văn bản thông báo đủ điều kiện được huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở.

Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết theo phương thức (1) này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Cùng chuyên mục

Hà Nội bổ sung 11 dự án thu hồi đất năm 2023
Mới đây, tại kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề), HĐND TP. Hà Nội đã thông qua việc điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn, quy định tại Nghị quyết số 28/NQ-HĐND ngày 08/12/2022 của HĐND thành phố gồm bổ sung danh mục 11 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 53,25ha.
BerRiver Jardin – Đánh thức trải nghiệm sống đích thực
Sở hữu vị trí đắc địa “kề sông cận phố”, sau một thời gian mở bán, tổ hợp căn hộ BerRiver Jardin đến nay vẫn luôn chiếm trọn trái tim của người mua nhà có nhu cầu ở thực cũng như nhà đầu tư nhờ vào những trải nghiệm sống cao cấp, tràn ngập năng lượng, gần gũi thiên nhiên và đa dạng tiện ích.
Sống chuẩn resort, kinh doanh thảnh thơi tại Vinhomes Grand Park
Trong bối cảnh người dân tại các đô thị lớn đang dần “ly tâm” khỏi nội đô chật hẹp để cải thiện chất lượng sống, Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức) tiếp tục ra mắt chương trình “Sức sống trung tâm”, mang cơ hội an cư và kinh doanh trong không gian “sống sạch, sống xanh” đúng nghĩa tới mọi nhà.
Jardin de Joie – Điểm sáng đầu tư, an cư lý tưởng
Là một trong những dự án được quan tâm bậc nhất quận Long Biên, tổ hợp căn hộ Le Grand Jardin (Sài Đồng, Long Biên) nói chung và tòa căn hộ mới mang tên Khu vườn Hạnh phúc Jardin De Joie nói riêng đã và đang là sự lựa chọn lý tưởng cho khách hàng tìm mua căn hộ cao cấp.

Tin mới

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?
Từ ngày 15/8/2023, Thông tư số 24/2023 TT/BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo Thông tư số 24/2023 TT/BCA, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, khi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?