Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 14/04/2021 10:57 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Cần làm rõ tính pháp lý vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Chấn Hưng

Theo dõi GĐ&PL trên

Thửa đất đang được gia đình cụ Tuyết sử dụng ổn định, lâu dài hơn 50 năm qua nhiều đời con, cháu thì nay bị các cấp chính quyền ở đây ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi vì họ cho đây là “đất giao thông”.

Từ năm 1956, gia đình cụ Nguyễn Văn Tuyết ở thôn Xuôi, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) được Nông hội chia cho môt thửa đất. Đến năm 1980, ông Tuyết cùng bà con ở đây bảo nhau cùng hiến một phần thửa đất để mở rộng đường liên xã, liên huyện. Nhân cơ hội này, cụ Tuyết số đất còn lại ra làm 2 phần, một phần cụ cho các con sử dụng, phần còn lại cụ tiếp tục sử dụng. Đến năm 1986, cụ chuyển quyền sử dụng phần đất còn lại này cho con gái là bà Nguyễn Thị Hồi và sau đó bà Hồi cho tặng cháu mình là bà Lê Thị Hường tiếp tục sử dụng. Sau khi nhận được đất do bà Nguyễn Thị Hồi cho tặng, năm 2006, bà Lê Thị Hường đã xây một căn nhà cấp 4 để ở và kinh doanh bán hàng. 

Đó là Quyết định số 5897/QĐ- KPHQ ngày 18/9/2018 của UBND huyện Vĩnh Tường về việc “Khắc phục hậu quả tháo dỡ toàn bộ công trình trái phép, buộc gia đình bà Lê Thị Hường khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm” (trước đó UBND xã Chấn Hưng đã ra văn bản buộc bà Hường khắc phục hậu quả nhưng vì đó là văn bản ban hành trái thẩm quyền nên đã bị UBND huyện Vĩnh Tường ra quyết định thu hồi). Căn cứ Quyết định này, UBND xã Chấn Hưng đã tiến hành cưỡng chế phá dỡ toàn bộ ngôi nhà bà Hường. Trước khi bình luận về tính pháp lý của quyết định này, người viết xin được đề cập đến nguồn cơn của vụ việc như sau:

Năm 2018, vợ chồng hàng xóm phía sau nhà bà Hường là ông Lê Quang Toàn và bà Ngô Thị Minh sang gặp bà xin “đi nhờ” qua đất nhà bà, ra đường liên huyện. Sau khi không được bà Hường chấp thuận, họ làm đơn gửi UBND xã Chấn Hưng đề nghị can thiệp buộc bà Hường cho mở đường. Sóng gió bắt đầu đến với gia đình bà Hường từ đó.

giay-xac-nhan-1618371479.jpg
Xác nhận của các cụ cao tuổi và người dân xã Chấn Hưng đối với nguồn gốc thửa đất của gia đình cụ Nguyễn Văn Tuyết.

Trở lại với Quyết định nói trên, có thể nói rằng đây là một văn bản chưa có đủ căn cứ pháp luật. Căn nhà cấp 4 của gia đình bà Hường (xem ảnh) được xây dựng từ năm 2006. Sự hiện diện của nó còn được dân làng nhiều người biết và xác nhận (xem bản chụp đăng kèm). Trong quá trình xây dựng công trình này trên đất hợp pháp do cha ông để lại, bà Hường không bị bất cứ một cơ quan chức năng nào can thiệp xử lý vi phạm gì hoặc đình chỉ thi công. Bây giờ vì mục đích nào đó, ai muốn khẳng định rằng: Đất của bà Hường (cháu ông Tuyết) đang sử dụng là đường giao thông thì bà Hường cũng có thể khẳng định rằng: Toàn bộ đất mà người dân đang sử dụng dọc hai bên đường trục chính đi Yên Lạc (từ ngã ba Kiệu vào) cũng đều là đất giao thông và cùng lúc đều phải bị Nhà nước thu hồi. Nếu cho rằng đất bà Hường sử dụng không nộp thuế thì liệu trong số các hộ dân sử dụng đất tương tự bà Hường, từ ngã ba Kiệu đến đây, có ai đã nộp thuế sử dụng đất? Theo bà Hường, gia đình bà đã nhiều lần đề nghị UBND xã Chấn Hưng làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà thì đều được trả lời do diện tích mảnh đất này nhỏ (khoảng 40m2), không giải quyết được nên gia đình không thuộc trường hợp phải nộp thuế theo quy định.

nha-ba-huong-truoc-va-sau-cuong-che-1618371549.jpg
Nhà bà Lê Thị Hường (trước và sau cưỡng chế phá dỡ) cùng nằm trong chỉ giới giao thông như những hộ gia đình khác dọc 2 bên đường.

Bà Hường xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng của mình, do cụ Tuyết để lại, đến nay đã hơn 50 năm. Bà không lấn chiếm đất đai của ai. Vậy, căn cứ vào đâu, các cấp chính quyền ở đây lại khẳng định: Bà Hường đã xây dựng trên đất giao thông? Tại sao khi được hỏi về bản đồ, tài liệu lưu trữ ở xã, cụ thể là tài liệu về việc làm đường năm 1980 cắt đôi thửa đất nhà cụ Tuyết, thì tất cả các cán bộ chính quyền từ xã đến huyện ở đây đều trả lời bà Hường cũng như luật sư của bà rằng họ không biết, không nắm rõ? 

Mặt khác, khi ban hành quyết định số 5897/QĐ-KPHQ ngày 18/9/2018 và các văn bản liên quan, bà Hường đang đi làm ăn xa ở xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên (có giấy xác nhận của Chính quyền xã Mường Mươn), UBND các cấp ở đây không tống đạt cho gia đình bà Hường được biết, và thực hiện. Đây là hành vi trái với các quy định của Pháp luật. Theo bà Hường trình bày, tất cả tài sản hợp pháp của gia đình bà bao gồm: Vô tuyến, tiền, hòm tủ, xe đạp, chăn màn, vật liệu gạch, ngói, tôn lợp, lưới B40 cùng các đồ dùng kinh doanh biến đi đâu đến nay bà vẫn không được biết. 

Bà Hường đã nhiều lần gửi đơn đề nghị được làm rõ nguồn gốc đất của gia đình mình, đơn tố giác tội phạm đối với vợ chồng ông Lê Quang Toàn đã hủy hoại tài sản, và đơn yêu cầu trả lại tài sản bị thu giữ sau khi cưỡng chế đến các cấp chính quyền ở đây nhưng đến nay vẫn không được giải quyết. Vậy mà khi trả lời báo chí, Phó Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng Nguyễn Văn Thắng vẫn thản nhiên cho rằng “Bà Hường không chứng minh được nguồn gốc đất; việc này đã được UBND xã, huyện, tỉnh giải quyết rồi”. 

Để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan có thẩm quyền làm rõ việc cưỡng chế nói trên đối với gia đình nhà bà Lê Thị Hường xem có thực sự khách quan, công tâm và đúng quy định của pháp luật hay không? 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, dọa khóa sim để đánh cắp thông tin
Đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác; khi tiếp nhận cuộc gọi, tin nhắn từ số lạ đề nghị làm theo việc gì đó thì phải kiểm chứng, xác minh để tránh trở thành nạn nhân cho tội phạm lừa đảo.
TP Hồ Chí Minh: Mua nhà ở xã hội, cụ bà 91 tuổi mòn mỏi đợi chờ Giấy chứng nhận chủ quyền
Trong Hợp đồng mua nhà, chủ đầu tư Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội HQC Plaza yêu cầu khách hàng cung cấp trung thực, đầy đủ hồ sơ thuộc đối tượng và điều kiện được mua nhà ở xã hội theo quy định. Tuy nhiên, khi nhận nhà ở xã hội, khách hàng mỏi mòn chờ đợi nhận Giấy chứng nhận chủ quyền…
Bỉm Sơn, Thanh Hóa: Nguyên Chủ tịch HĐND phường 'kêu oan' trong vụ án hình sự 'Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ'
Tạp chí Luật sư Việt Nam nhận được đơn khiếu nại và kêu oan của ông Vũ Đức Cường (trú tại số nhà 67, đường Nguyễn Văn Trỗi, khu phố 5, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), nguyên Thị ủy viên, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa liên quan đến vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại phường Đông Sơn vào năm 2015.
Sao không tổ chức hòa giải theo quy định?
Ngay khi phát hiện bà Bồ Thị Kim Sa xây dựng nhà ở tại số 1277 Cách Mạng Tháng Tám, phường Phú Thọ, đập phá tường rào, lấn chiếm khoảng hở, khoét sâu vào móng nhà, bà Võ Thị Anh Bình đã có đơn gửi UBND phường Phú Thọ, đề nghị xem xét giải quyết.

Tin mới

Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.
Hà Nội kết nối di sản để phát triển du lịch
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 23 - 26/3 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô.
Bí quyết lấy điểm tối đa để chiến thắng
Kỳ thi nào cũng có thử thách, bộ môn nào cũng có độ khó riêng nhưng nếu thí sinh nằm lòng bí quyết của từng bộ môn thì khả năng “ăn điểm” tuyệt đối sẽ rất cao. Dưới đây là lời khuyên do các thầy cô tại các trường nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ cùng Tạp chí Ngày Nay.
5 lời khuyên tìm kiếm việc làm lỗi thời
Tìm lời khuyên từ những người mình tin tưởng là cách mà nhiều bạn đang làm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, có lời khuyên đã lỗi thời và không còn phù hợp với xu hướng tuyển dụng hiện nay.