Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 29/04/2022 11:43 (GMT+7)

Sẽ nghiên cứu về quyền của người trúng đấu giá biển số xe đẹp

Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, dưới góc độ pháp luật, việc chuyển nhượng biển số xe đang "vướng" ở chỗ Điều 8 Luật Giao thông đường bộ quy định cấm mua bán, chuyển nhượng biển số xe.

Vì thế, Bộ Công an phải xây dựng nghị quyết, trong đó sẽ giải quyết vấn đề quyền của người trúng đấu giá biển số xe.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại họp báo, thông tin về một số kết quả công tác tư pháp quý 1 và nhiệm vụ trọng tâm quý 2/2022 chiều 27/4 của Bộ Tư pháp tổ chức.

Tại cuộc họp báo, đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều vấn đề mà báo chí quan tâm. Trong đó, liên quan đến đề xuất đấu giá biển số xe đẹp vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) khẳng định theo quy định của pháp luật, việc đấu giá biển số xe đẹp không có vướng mắc gì.

Khoản 1 Điều 4 Luật Đấu giá tài sản đã quy định rõ các loại tài sản được đưa ra đấu giá. Nếu coi biển số xe là một loại tài sản và theo quy định của pháp luật chuyên ngành phải bán dưới hình thức đấu giá, thay cho việc bốc ngẫu nhiên như hiện nay, thì sẽ thực hiện theo trình tự thủ tục của Luật Đấu giá tài sản.

Về việc người trúng đấu giá biển số xe đẹp có được phép mua bán, chuyển nhượng hay không, bà Nguyễn Thị Mai cho biết Bộ Công an đang chủ trì xây dựng dự thảo nghị quyết về đấu giá biển số xe, trong đó sẽ nghiên cứu về quyền của người trúng đấu giá. Vấn đề này đang được Bộ Công an lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành.

Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, dưới góc độ pháp luật, việc chuyển nhượng biển số xe đang "vướng" ở chỗ Điều 8 Luật Giao thông đường bộ quy định cấm mua bán, chuyển nhượng biển số xe. Vì thế, Bộ Công an phải xây dựng nghị quyết, trong đó sẽ giải quyết vấn đề quyền của người trúng đấu giá biển số xe.

Bà Nguyễn Thị Mai nhấn mạnh biển số xe là một loại tài sản đặc biệt, có tính đặc thù, bởi ngoài chức năng tài sản thì đây còn là công cụ để quản lý giao thông đường bộ. Vì vậy, quyền sở hữu đối với biển số xe bị hạn chế bởi Luật Giao thông đường bộ năm 2008, bằng việc nghiêm cấm mua bán.

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an đang xây dựng hai dự án luật là Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Các cơ quan có thể sẽ tính toán việc sửa đổi quy định về quyền định đoạt đối với biển số xe cho phù hợp.

Cùng chuyên mục

Tin mới