Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 29/04/2022 11:43 (GMT+7)

Sẽ nghiên cứu về quyền của người trúng đấu giá biển số xe đẹp

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, dưới góc độ pháp luật, việc chuyển nhượng biển số xe đang "vướng" ở chỗ Điều 8 Luật Giao thông đường bộ quy định cấm mua bán, chuyển nhượng biển số xe.

Vì thế, Bộ Công an phải xây dựng nghị quyết, trong đó sẽ giải quyết vấn đề quyền của người trúng đấu giá biển số xe.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại họp báo, thông tin về một số kết quả công tác tư pháp quý 1 và nhiệm vụ trọng tâm quý 2/2022 chiều 27/4 của Bộ Tư pháp tổ chức.

Tại cuộc họp báo, đại diện các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều vấn đề mà báo chí quan tâm. Trong đó, liên quan đến đề xuất đấu giá biển số xe đẹp vừa được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) khẳng định theo quy định của pháp luật, việc đấu giá biển số xe đẹp không có vướng mắc gì.

Khoản 1 Điều 4 Luật Đấu giá tài sản đã quy định rõ các loại tài sản được đưa ra đấu giá. Nếu coi biển số xe là một loại tài sản và theo quy định của pháp luật chuyên ngành phải bán dưới hình thức đấu giá, thay cho việc bốc ngẫu nhiên như hiện nay, thì sẽ thực hiện theo trình tự thủ tục của Luật Đấu giá tài sản.

Về việc người trúng đấu giá biển số xe đẹp có được phép mua bán, chuyển nhượng hay không, bà Nguyễn Thị Mai cho biết Bộ Công an đang chủ trì xây dựng dự thảo nghị quyết về đấu giá biển số xe, trong đó sẽ nghiên cứu về quyền của người trúng đấu giá. Vấn đề này đang được Bộ Công an lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành.

Theo Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, dưới góc độ pháp luật, việc chuyển nhượng biển số xe đang "vướng" ở chỗ Điều 8 Luật Giao thông đường bộ quy định cấm mua bán, chuyển nhượng biển số xe. Vì thế, Bộ Công an phải xây dựng nghị quyết, trong đó sẽ giải quyết vấn đề quyền của người trúng đấu giá biển số xe.

Bà Nguyễn Thị Mai nhấn mạnh biển số xe là một loại tài sản đặc biệt, có tính đặc thù, bởi ngoài chức năng tài sản thì đây còn là công cụ để quản lý giao thông đường bộ. Vì vậy, quyền sở hữu đối với biển số xe bị hạn chế bởi Luật Giao thông đường bộ năm 2008, bằng việc nghiêm cấm mua bán.

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an đang xây dựng hai dự án luật là Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Các cơ quan có thể sẽ tính toán việc sửa đổi quy định về quyền định đoạt đối với biển số xe cho phù hợp.

Cùng chuyên mục

Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển: Vì sao tố cáo cấp trên nhưng vẫn bị xử lý hình sự?
Pháp luật quy định trường hợp người đưa hối lộ chủ động khai báo trước khi bị phát giác có thể được miễn trách nhiệm hình sự, còn đối với người nhận hối lộ, tham ô tài sản hoặc thực hiện các tội phạm khác về chức vụ thì dù có tự thú thì cũng vẫn bị xử lý.

Tin mới

Cột đèn sân vườn đẹp, hiện đại chiếu sáng công viên, sân vườn
Cột đèn sân vườn là một trong những thiết bị chiếu sáng hữu ích và cũng là vật trang trí cho không gian lắp đặt. Với phần thiết kế khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng không kém phần hiện đại và sang trọng. Và nếu bạn chưa biết nên chọn mẫu cột đèn sân vườn nào đẹp thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ cập nhật những mẫu cột đèn sân vườn đẹp, hiện đại và mới cập nhật để bạn cùng tham khảo.
TAND Cấp cao tại Hà Nội đang xem xét lại vụ “tranh chấp quyền sử dụng đất” theo quy định
Ông Lê Bá Lương, sinh năm 1962, trú tại xã Đức Long, huyện Hòa An và các hộ gia đình đang ở trên thửa đất 350, tờ bản đồ 76 khu Háng Quang phản ánh việc TAND huyện Hòa An và TAND tỉnh Cao Bằng có dấu hiệu vi phạm tố tụng khi xác định chưa đúng đối tượng khởi kiện và nội dung khởi kiện trong vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản quyền sử dụng đất (QSDĐ) khu Háng Quang, do mua bán, lấn chiếm trái pháp luật”, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của ông Lương…
Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.