Thứ Ba , 17:18, Ngày 04/08/2020

Gia đình và pháp luật

Phát hiện thú vị về hài cốt 'sinh con' trong quan tài

Bộ hài cốt "sinh con" kỳ lạ này được phát hiện trong một quan tài thời trung cổ ở Ý.

Theo The Sun đưa tin, bộ xương kì lạ được tìm thấy ở gần Bologna, Ý. Điều đặc biệt ở bộ hài cốt này là có một lỗ tròn đường kính 5 mm trên hộp sọ  ở giữa hai chân còn có một bộ xương trẻ sơ sinh.

Các nhà khoa học tin rằng người phụ nữ này 'sinh con' sau khi chết.

Các nhà khoa học tin rằng, hài cốt này đã 1.300 năm tuổi của một người phụ nữ đang mang thai. Thai nhi giờ chỉ còn là một bộ xương nhỏ nằm rải rác bên dưới khung xương chậu của người mẹ, chắc chắn được sinh ra trong nấm mồ do hiện tượng mang tên "sinh con trong quan tài".

Hiện tượng này khiến thai nhi chưa chào đời bị đẩy ra khỏi tử cung của người mẹ bởi khí tích tụ trong tử thi sau khi cả hai mẹ con cùng qua đời, bác sĩ phụ khoa Jen Gunter nói với Forbes.

Các chuyên gia đến từ Đại học Ferrara và Đại học Bologna tin rằng, người phụ nữ trung cổ này chết ở độ tuổi từ 25 đến 35, vào khoảng thế kỷ thứ 7 và thứ 8 sau Công nguyên. Nếu nhìn sơ qua có thể thấy người phụ nữ đã được chôn cất có chủ ý và chắc chắn chưa bị xê dịch hay động chạm vào. 

Các nhà khoa học phát hiện ra bí mật của bộ hài cốt này. Người phụ nữ nhiều khả năng đang mang thai sắp tới ngày sinh thì chết. Dù không thể xác định giới tính của thai nhi nhưng kết quả đo xương đùi chỉ ra thai nhi gần 38 tuần tuổi. 

Bộ hài cốt của thai nhi được phát hiện giữa hai chân của hài cốt.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một lỗ tròn nhỏ ở trên đỉnh hộp sọ người phụ nữ. Họ nghĩ rằng, vết thương này được thực hiện bằng kỹ thuật khoan thẳng vào xương sọ. Đây là phương pháp thực hành y học cổ đại được dùng để điều trị một số bệnh được gọi là phẫu thuật não nguyên thủy hay khoan xương. Quá trình phẫu thuật bao gồm khoan hoặc đục một lỗ nhỏ trên hộp sọ của bệnh nhân để giảm bớt áp lực giúp điều trị nhiều loại bệnh. Nhưng trong trường hợp này, ca phẫu thuật đã thất bại. 

Các nhà khoa học cho rằng, thai phụ mắc bệnh tiền sản giật và được điều trị bằng cách khoan xương trán để giảm áp lực nội sọ nhưng thật không may, phương pháp mà các người trung cổ nghĩ rằng có thể chữa khỏi bệnh cho người phụ nữ lại khiến cô tử vong cùng thai nhi trong tử cung.

Trên họp sọ của bộ hài cốt có một lỗ tròn, được cho là kết quả của phương pháp thời trung cổ: khoan xương.

"Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này là sốt cao, co giật, đau thận vùng trán và chẩm nhất quán, áp lực nội sọ cao, xuất huyết não. Tất cả bệnh nhân có triệu chứng này đều được điều trị bằng kỹ thuật khoan xương ở thời tiền sử cho đến thế kỷ XX", các nhà khoa học viết trong nghiên cứu của họ. 

Nguyễn Thúy (Theo The Sun)

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sinh con hài cốt tiền sản giật

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất