Thứ Bảy , 21:19, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

PCCC dự án Usilk City: CĐT 'hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều'

Mặc dù đã nhiều lần hứa hẹn và cam kết hoàn thành các hạng mục PCCC nhưng CĐT dự án Usilk City cũng “thất hứa thật nhiều” khiến cư dân ở đây luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ “bà hoả” ghé thăm.

Thời gian qua, toà soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh của cư dân tại dự án Usilk City (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư, về tình trạng không đảm bảo an toàn về PCCC của chung cư này.

Theo đó, hơn 350 hộ dân tại 3 tòa nhà 101, 102, 103 của Cụm CT1 dự án Usilk City luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì hệ thống PCCC chưa được hoàn thiện mặc dù đã chuyển về đây sinh sống hơn 3 năm.

Tiêu lệnh gắn khắp hành lang nhưng không hề thấy tủ thiết bị chữa cháy.

Ghi nhận hiện trạng tại tầng hầm của các tòa nhà trên cho thấy, bộ Tiêu lệnh chữa cháy được gắn khắp nơi nhưng theo quan sát của PV thì hoàn toàn không có tủ thiết bị chữa cháy đi kèm.

Tình trạng trên cũng tồn tại khắp các hành lang của tòa nhà, các bình chữa cháy chỉ đươc đặt tạm bợ ngay ở sàn nhà. Các đường ống PCCC không có van khóa hoặc được thi công nửa vời. Đầu phun của hệ thống PCCC thì được lắp tạm bợ, không đảm bảo.

Bình cứu hoả chỉ "mang tính chất minh hoạ".

Ông Nguyễn Văn Tiến, đại diện cộng đồng dân cư cụm CT1 dự án Usilk City cho biết: Sở Cảnh sát PCCC thành phố đã nhiều lần cho đoàn xuống thanh tra và không cho dân cư ở vì không đảm bảo về PCCC; Nhưng vì dân phản đối quá nên đã cho lắp đặt một số biển cảnh báo cháy nổ và cung cấp một số bình chữa cháy.

Được biết, dự án Usilk City do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư. Dự án này từng được chủ đầu tư giới thiệu như niềm kiêu hãnh của người dân Thủ đô. Thế nhưng, “niềm kiêu hãnh” này đã bị dập tắt khi cư dân đã nhận nhà 3 năm mà hệ thống PCCC còn chưa đảm bảo.

Đầu phun của hệ thống PCCC thì được lắp tạm bợ.

Cư dân ở đây cho biết, họ đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện các hạng mục PCCC tuy nhiên sau nhiều lần hứa hẹn, tất cả vẫn “giậm chân tại chỗ”. Thậm chí, quá bức xúc, người dân đã phải căng băng rôn để đòi quyền lợi, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC.

Cư dân treo băng rôn để đòi quyền lợi, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hệ thống PCCC.

Để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân Usilk City, đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và yêu cầu chủ đầu tư (Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long) hoàn thiện các hạng mục về PCCC tại dự án.

Một số hình ảnh về hệ thống PCCC không đảm bảo tại chung cư Usilk City:

Tại các tầng của 3 tòa nhà, đường ống nước đều không có van khóa.

Dưới tầng hầm của tòa 103 tất cả các đường ống nước PCCC đều chưa được lắp đặt đầu phun.

Các đường ống PCCC không có van khóa hoặc được thi công nửa vời.

Hệ thống điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao.

Tầng hầm bình chữa cháy không được bố trí đầy đủ.

Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trinh lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình: “ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cháy chung cư PCCC an toàn PCCC hệ thống PCCC

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất