Thứ Hai , 06:08, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Phát hiện vật lạ nghi là ấn tín của vua chúa thời xưa

Với các nét chạm khắc hình rồng và chữ Hán trên thân, vật lạ được nghi là ấn tín của vua chúa thời xưa.

Một vật lạ làm bằng kim loại, trên có điêu khắc hình rồng vừa được người dân Nghệ An phát hiện, nghi là ấn tín cổ của vua chúa thời xưa.

Sáng ngày 30/11, ông Nguyễn Văn Ninh, Trưởng Công an xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) xác nhận, trên địa bàn xã vừa phát hiện một vật nghi là ấn tín cổ của vua chúa.

Thông tin ban đầu, vào ngày 26/11, bà Nguyễn Thị Khương (SN 1971) và bà Nguyễn Thị Đông (đều trú ở xóm 4, xã Nghi Lâm) rủ nhau vào đồi Khe Gỗ (xóm 5, xã Nghi Lâm) hái rau má.

Tại đây, cả 2 bà đã phát hiện một vật kim loại. Thấy vật lạ, bà Khương cầm lên đem ra khe rửa sạch thì phát hiện trên đó có khắc hình con rồng. Vì vậy, bà đã đưa về cho cả nhà tìm hiểu.

Vật lạ nghi ấn tín vua chúa

Theo quan sát, vật lạ có hình thù giống ấn tín của vua chúa, có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6kg, bằng kim loại có màu đen, vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Cận cảnh vật lạ hình rồng

Nghi ngờ đây là ấn tín của nhà vua thời phong kiến nên gia đình đã báo cho chính quyền địa phương. Người dân trong vùng biết bà Khương nhặt được vật lạ liền tìm đến xem và xin chạm vào để lấy lộc.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương xã Nghi Lâm và phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc đã có mặt tại nhà bà Khương để xác minh, tìm hiểu.

Theo kết quả dịch sơ bộ của cán bộ Phòng VHTT huyện, nội dung dòng chữ bên phần thân là “Cửu Long Kim Tỷ” (hay còn gọi là ấn tín chín rồng), dòng chữ phía dưới là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo” (một loại ấn để phong Thái Tử dưới triều Mãn Thanh - Trung Quốc).

Người dân tới xem và xin sờ vào cổ vật

Tuy nhiên, để biết chính xác về giá trị lịch sử của cổ vật cần phải giám định khoa học. Hiện, vật lạ được cho là ấn tín cổ do người dân nhặt được đã được đưa về trụ sở UBND xã Nghi Lâm và giao cho UBND xã bảo quản.

Trung tâm văn hóa huyện Nghi Lộc đã báo cáo cơ quan có thẩm quyền, thẩm định giá trị và có hướng xử lý.

Anh Ngọc / NĐT

Tin Liên quan

Tags : Nghệ An ấn tín của vua cổ vật điêu khắc

Tin Chuyện lạ tiếp theo

Tin Chuyện lạ mới nhất