Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 07/03/2022 08:20 (GMT+7)

Khu vực này sẽ giúp người dân Hà Nội giải “cơn khát” mua nhà ở

Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở khan hiếm, nguồn cung tương lai của thị trường nhà ở dự kiến đến từ các dự án đặt tại những quận, huyện lân cận, đáng chú ý là năm huyện ngoại thành sắp lên quận gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, và Đan Phượng.

Theo nhận định của Savills, năm 2021, nguồn cung mới và số lượng giao dịch căn hộ tại thị trường Hà Nội thấp nhất trong vòng 5 năm qua do giãn cách xã hội kéo dài.

tm-img-alt

Tuy nhiên, thời điểm cuối năm 2021, thị trường căn hộ tại Hà Nội có dấu hiệu phục hồi và dần được hâm nóng lại nhờ những tiềm năng đến từ các dự án tại khu vực nằm xa trung tâm thành phố.

Quy hoạch mở rộng đô thị của Hà Nội cũng tạo thêm màu sắc mới cho bức tranh nguồn cung bất động sản căn hộ. Nếu như năm 2017, Hoài Đức và Thanh Trì chiếm 6% thị phần thì đến năm 2021, bốn huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh cung cấp 30% thị trường.

Dự kiến quy hoạch năm huyện ngoại thành Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm, và Đan Phượng thành các quận nội thành vào năm 2025 đã tạo tiền đề để các huyện này phát triển khu dân cư trọng điểm nhờ quỹ đất lớn. Theo dự báo từ Savills, từ năm 2023 trở đi, các quận này sẽ chiếm 36% nguồn cung.

Còn theo báo cáo của Colliers, trong quý 4/2021, giao dịch tăng mạnh do nhu cầu sau dịch bệnh. Giá bán tăng 5-10% so với quý 4/2020, đặc biệt các dự án nằm ở phía Tây và phía Đông Hà Nội, những nơi có tiềm năng về hạ tầng.

Nhiều dự án ra mắt chủ yếu ở các khu vực được hưởng lợi lớn từ quy hoạch. Nguồn cung trong quý 4/2021 tại Hà Nội đến từ 11 dự án với hơn 8.000 căn hộ, chủ yếu đến từ Gia Lâm, Từ Liêm và quận Hoàng Mai.

Chia sẻ tại sự kiện “Thị trường bất động sản năm 2022 - Góc nhìn mới”, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, nguồn cung tương lai của thị trường nhà ở dự kiến chủ yếu đến từ các dự án đặt tại những quận, huyện lân cận và ngoại thành.

Xét riêng về thị trường chung cư, năm ngoái, khu vực ngoại thành đã đóng góp 30% nguồn cung. Còn trong tương lai, dự kiến dự án chung cư tại 5 huyện sắp lên quận sẽ chiếm 27% nguồn cung.

Bên cạnh đó, xét về thị trường biệt thự, nhà liền kề, nguồn cung tương lai chủ yếu đến từ huyện xa trung tâm, dẫn đầu là huyện Đan Phượng, kế đó là huyện Hoài Đức và Đông Anh.

Chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong việc thu hút nhà đầu tư, người mua. Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội dự kiến dành hơn 51.000 tỷ đồng cho đầu tư công năm 2022, trong đó 30% đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Những năm sắp tới, các dự án được ưu tiên bao gồm: đường vành đai 2,5; 3, 3,5; 4, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và Thượng Cát. Hà Nội cũng sẽ cải thiện và nâng cao tuyến đường quốc lộ cùng việc hoàn thiện các dự án tàu điện. Hệ thống giao thông thuận tiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, hỗ trợ kết nối giữa các dự án ven đô và trong trung tâm.

Nhận định về giá bán căn hộ trong năm 2022, theo Colliers, tại Hà Nội, giá bán được dự báo sẽ tiếp tục tăng do giá đất, chi phí xây dựng tăng. Về dài hạn, với sự phát triển đầu tư công, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong năm nay.

Cùng chuyên mục

Sức nóng du lịch đẩy dòng tiền vào biệt thự sinh thái biển Sầm Sơn
Theo sát những biến động mới đây của thị trường chứng khoán cùng tốc độ “nhảy múa” của giá vàng, giới đầu tư “lão làng” đang ngày càng hướng dòng tiền vào bất động sản, đặc biệt là các dự án có vị trí đắc địa, được quy hoạch bài bản của chủ đầu tư uy tín.

Tin mới