Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 04/05/2021 11:06 (GMT+7)

Dương tính sau khi cách ly 14 ngày: Chuyên gia TQ đưa ra công thức cách ly linh hoạt mới

Mới đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly theo công thức '14 + 7', '14+7+7' đối với người nhập cảnh.

Cách ly 14 ngày có đủ không?

Mới đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly theo công thức "14 7" đối với người nhập cảnh, đồng thời tuyên bố sẽ xử lý những người đã vào Bắc Kinh từ các cảng khác ở Trung Quốc mà cách ly chưa đủ 21 ngày sẽ phải thực hiện các biện pháp quản lý khép kín (ở yên 1 chỗ).

Dương tính sau khi cách ly 14 ngày làm lây lan Covid-19: Chuyên gia TQ đưa ra công thức cách ly linh hoạt mới

Trước đó, các tỉnh khác của nước này đều đã thực hiện các biện pháp quản lý cách ly theo công thức "14 7 7" và "14 7" đối với người nhập cảnh trên cơ sở thời gian cách ly 14 ngày.

Tức là cách ly tại khách sạn trong 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà trong 7 ngày. Khi nhận được chứng nhận sức khỏe an toàn, lại tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày nữa.

Cùng với đó, do một số nơi ở Bắc Kinh và các tỉnh khác có hiện tượng "tái dương tính" sau khi đã âm tính gây lây nhiễm trong cộng đồng mặc dù đã trải qua thời gian cách ly 14 ngày, có nhiều trường hợp xét nghiệm axit nucleic của người nhập cảnh nhiều lần âm tính nhưng sau thời gian cách ly lại cho kết quả dương tính.

Virus này đã đột biến, khiến tình hình phòng chống dịch trở nên nghiêm trọng, phức tạp, và chính sách cách ly tập trung ban đầu trong 14 ngày đối với người nhập cảnh thì vẫn đang trong quá tình thử nghiệm.

Một số chuyên gia cho rằng các biện pháp kiểm dịch theo công thức "14 7" có thể được áp dụng phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Thời gian cách ly 21 ngày là quá dài, có thể gây bất tiện cho cuộc sống và công việc của người nhập cảnh, vì vậy không cần thiết phải có "một khung thời gian phù hợp với tất cả" trên toàn quốc.

Dương tính sau khi cách ly 14 ngày làm lây lan Covid-19: Chuyên gia TQ đưa ra công thức cách ly linh hoạt mới - Ảnh 1.

Ít nhất 5 người nhập cảnh đã được xét nghiệm dương tính sau thời gian cách ly 14 ngày

Hiện nay, tình trạng bùng phát dịch vẫn đang tiếp tục xảy ra. Ủy ban Y tế Quốc gia TQ thông báo rằng có 13 trường hợp dương tính ở những người nhập cảnh thì có ít nhất 5 người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính sau 14 ngày cách ly, thậm chí còn dễ lây lan, gây dịch cục bộ, trong đó điển hình nhất là Bắc Kinh và Thẩm Dương, điều này chắc chắn làm tăng thêm khó khăn trong việc truy tìm nguồn gốc dịch bệnh và giải pháp ngăn chặn, kiểm soát.

Sau một cuộc điều tra phức tạp về dịch tễ học, Pang Xinghuo, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Bắc Kinh, đã tiết lộ kết quả truy tìm nguồn gốc của đợt dịch này trong một cuộc họp báo.

Ông cho biết, người nhập cảnh sau khi cách ly 14 ngày, đã 2 lần xét nghiệm âm tính, nhưng sau đó lại chuyển sang dương tính chỉ sau 2 ngày hoàn thành cách ly, người đàn ông này trở thành nguồn gốc dịch bệnh bùng phát trở lại ở Bắc Kinh.

Theo kết quả truy tìm của Bắc Kinh, trường hợp này đã trải qua thời gian cách ly hoàn toàn 14 ngày và 32 ngày sau đó, kết quả xét nghiệm dương tính và đã làm lây truyền virus sang người khác.

Và những ca bệnh khác cũng tương tự như vậy, hết cách ly bỗng nhiên phát hiện dương tính.

Dương tính sau khi cách ly 14 ngày làm lây lan Covid-19: Chuyên gia TQ đưa ra công thức cách ly linh hoạt mới - Ảnh 2.

Linh hoạt và tăng cường các biện pháp cách ly tùy tình hình thực tế

Đối mặt với tình huống "có virus nhưng không có triệu chứng" trong thời gian dài, việc kiểm dịch và cách ly sau khi nhập cảnh 14 ngày là không đủ ở một số khu vực và nguy cơ người nhập cảnh được xét nghiệm dương tính sau khi hoàn thành thời gian cách ly đang dần tăng lên.

Để trả lời cho băn khoăn này, Trung tâm Điều phối Ứng phó với Nhiễm trùng Covid-19 ở Ma Cao (TQ) đã tuyên bố rằng việc kiểm dịch đối với người nhập cảnh từ các quốc gia và khu vực sẽ được tăng từ 14 ngày lên 21 ngày để đối phó với những thay đổi của tình hình dịch bệnh dựa trên sự xuất hiện của một biến thể virus ở Anh, và sự xuất hiện của các trường hợp được xác nhận dương tính sau 14 ngày kiểm dịch.

Vào ngày 29/12 năm ngoái, Chiết Giang quy định thực hiện các biện pháp cách ly theo công thức "14 7 7" đối với người nhập cảnh.

Bắc Kinh cũng tăng cường giám sát người nhập cảnh, thực hiện nghiêm túc chế độ giám sát y tế theo công thức "14 7" đối với những người nhập cảnh, cách ly tập trung 14 ngày và giám sát cách ly tại nhà thêm 7 ngày. Cách tỉnh khác ở Trung Quốc cũng thực hiện tương tự.

Giải thích chính sách "14 7" trong một cuộc họp báo, Trung Quốc quy định rằng trong thời gian cách ly, phải thực hiện 4 xét nghiệm axit nucleic và chỉ có thể dỡ bỏ lệnh cách ly kiểm dịch tại nhà nếu tất cả chúng đều âm tính.

Theo ông Thang Dịch, Cục trưởng Cục Nội vụ tỉnh Đại Liên (TQ), cho biết tại cuộc họp báo: "Dịch bệnh ở Đại Liên có đặc điểm là thời gian ủ bệnh lâu, tốc độ lây lan nhanh và diễn biến phức tạp. Đặc biệt, một số trường hợp phải sau 11 lần xét nghiệm axit nucleic mới phát hiện dương tính. Có những nơi phải qua trong 6 vòng xét nghiệm mới phát hiện dương tính.

Do đó, sau khi phân tích và đánh giá nhiều lần, nếu cứ áp dụng cứng nhắc tiêu chuẩn cách ly ban đầu 14 ngày, thì chắc chắn sẽ có độ rủi ro/không an toàn cao hơn, từ đó tiềm ẩn những nguy hiểm không nhỏ đối với công tác phòng, chống dịch".

Các chuyên gia không chủ trương kéo dài thời gian cách ly trên toàn quốc: Thời gian ủ bệnh vượt quá 14 ngày không hoàn toàn xảy ra ở mọi trường hợp, nên cần phải tăng cường giám sát hàng ngày.

Dương tính sau khi cách ly 14 ngày làm lây lan Covid-19: Chuyên gia TQ đưa ra công thức cách ly linh hoạt mới - Ảnh 3.

Trước tình hình dịch bệnh "lây lan", việc gia hạn thời gian cách ly tập trung đối với những ca nhập cảnh trên cả nước có cần thiết?

Theo Giáo sư Yang Zhanqiu thuộc Viện Virus học thuộc Khoa Y Đại học Vũ Hán (TQ) thì không chủ trương kéo dài thời gian cách ly quá 14 ngày trên toàn quốc.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thời báo Hoàn cầu, ông phân tích rằng, xét từ các đợt dịch bệnh gần đây ở nhiều nơi, đặc điểm dịch bệnh và thời gian ủ bệnh của loại virus Covid-19 chưa vượt quá phạm vi nhận thức hiện tại, và các biện pháp phòng chống dịch hiện có là vẫn hiệu quả.

Đối với những trường hợp người xuất nhập cảnh được xét nghiệm dương tính sau 14 ngày cách ly, Yang Zhanqiu cho biết: "Đây là một trường hợp bình thường. Bởi vì hầu hết bệnh nhân có thời gian ủ bệnh khoảng 5 ngày, và chỉ khoảng 10% các trường hợp có thời gian ủ bệnh lâu hơn một chút, khoảng 2 tuần. Miễn là thời gian ủ bệnh xấp xỉ trong phạm vi này là bình thường. Những trường hợp có thời gian ủ bệnh đến 21 ngày là những trường hợp hoàn toàn cá biệt".

Về việc thực hiện các biện pháp quản lý cách ly "14 7" ở nhiều nơi, ông Yang Zhanqiu cho rằng đây là cách tiếp cận thận trọng và chu đáo hơn của chính quyền địa phương khi màu lễ hội đang đến gần, không cần thiết phải thực hiện các biện pháp tương tự ở những nơi khác, nhưng phải dựa trên sự phát triển của tình hình dịch bệnh.

Giáo sư Yang Zhanqiu cho rằng "Khi số ca nhiễm dương tính đạt 30% sau thời gian cách ly 14 ngày, chúng ta thực sự nên xem xét việc kéo dài thời gian cách ly cho toàn bộ dân số".

Chuyên gia Wang Peiyu, Phó trưởng khoa Y tế Công cộng của Đại học Bắc Kinh, cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Thời báo Hoàn cầu rằng hiện tại, thời gian ủ bệnh của virus đột biến vẫn chưa được kéo dài nên những người từ Anh, Châu Âu… nhập cảnh sẽ được cách ly 2 1 tuần, và xét nghiệm kiểm tra axit nucleic nhiều lần.

Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra xét nghiệm axit nucleic đối với các mặt hàng thực phẩm nhập khẩu.

Khi mùa lễ hội đang đến gần, dòng người trên cả nước ngày càng đông, nguy cơ dịch bệnh cũng tăng cao. Về vấn đề này, ông Yang Zhanqiu cho biết, "Thời gian ủ bệnh của những người nhiễm virus Covid-19 nói chung là từ 5 ngày đến 2 tuần".

Tuy nhiên, ông Yang Zhanqiu cho rằng hiện tại, tất cả các địa phương phải tăng cường giám sát hàng ngày để đảm bảo có thể phát hiện kịp thời những người nhiễm bệnh và cách ly họ kịp thời.

*Theo Health/163

Cùng chuyên mục

Tin mới