Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 18/09/2022 08:31 (GMT+7)

Đối tượng chém đứt 2 cánh tay vợ có thể đối diện với tội danh gì?

Theo dõi GĐ&PL trên

Vừa qua, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai cho biết đang tiếp tục đấu tranh với Thái Xuân Bình (SN 1988, huyện Long Thành) để làm rõ vụ việc và củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định sau khi đối tượng này ra tay chém đứt lìa 2 cánh tay của vợ mình.

Tại cơ quan Công an, Bình cho biết do nghi vợ có quan hệ "ngoài luồng" với người khác nên đã nổi cơn ghen tức, không kiềm chế được hành vi. Vậy, theo quy định của pháp luật, hành vi chém đứt 2 cánh tay vợ trên của đối tượng có thể đối diện với tội danh gì?

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cho biết hành vi của đối tượng gây án là rất côn đồ, manh động đã gây thương tích nghiêm trọng và có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân.  Hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người vợ trong tình huống này là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vây, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi và đánh giá hậu quả có thể xảy ra để xử lý về tội "Cố ý gây thương tích" hoặc tội "Giết người" theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mọi công dân, hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi xâm phạm trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe của người khác sẽ phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật, trong đó không loại trừ những chế tài nghiêm khắc có thể áp dụng như tù có thời hạn, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo quy định của pháp luật, hành vi giết người là hành vi cố ý tước đoạt trái phép tính mạng của người khác. Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng có mục đích giết người hoặc đã sử dụng hung khí nguy hiểm chém vào những vùng hiểm yếu của nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng nạn nhân không chết là do được cấp cứu kịp thời thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự. Trường hợp nạn nhân không chết thì đối tượng này được áp dụng tình tiết là phạm tội chưa đạt và sẽ phải đối mặt với hình phạt không quá 20 năm tù. 

Trường hợp không đủ căn cứ để xử lý về tội "Giết người" thì người chồng trong vụ việc này cũng có thể bị xử lý hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định thương tích của nạn nhân để xác định hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật, từ đó làm căn cứ để xác định trách nhiệm pháp lý hình sự đối với người chồng của nạn nhân.

Cùng chuyên mục

Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển: Vì sao tố cáo cấp trên nhưng vẫn bị xử lý hình sự?
Pháp luật quy định trường hợp người đưa hối lộ chủ động khai báo trước khi bị phát giác có thể được miễn trách nhiệm hình sự, còn đối với người nhận hối lộ, tham ô tài sản hoặc thực hiện các tội phạm khác về chức vụ thì dù có tự thú thì cũng vẫn bị xử lý.

Tin mới

Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.
Hà Nội kết nối di sản để phát triển du lịch
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 23 - 26/3 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô.
Bí quyết lấy điểm tối đa để chiến thắng
Kỳ thi nào cũng có thử thách, bộ môn nào cũng có độ khó riêng nhưng nếu thí sinh nằm lòng bí quyết của từng bộ môn thì khả năng “ăn điểm” tuyệt đối sẽ rất cao. Dưới đây là lời khuyên do các thầy cô tại các trường nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ cùng Tạp chí Ngày Nay.
5 lời khuyên tìm kiếm việc làm lỗi thời
Tìm lời khuyên từ những người mình tin tưởng là cách mà nhiều bạn đang làm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, có lời khuyên đã lỗi thời và không còn phù hợp với xu hướng tuyển dụng hiện nay.