Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 20/05/2016 14:07 (GMT+7)

Dân ơi muốn tốt với dân mà khó quá!

Bệnh nhân "đua nhau" trốn viện làm thất thoát tới 110 triệu đồng của bệnh viện Bà Rịa chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm. Bệnh viện chỉ còn biết thốt lên: "Dân ơi, muốn tốt với dân mà khó quá!".

Bệnh viện Bà Rịa đã thất thoát hơn 110 triệu trong vòng 4 tháng đầu năm. Ảnh: Internet.

Bệnh viện Bà Rịa đã thất thoát hơn 110 triệu trong vòng 4 tháng đầu năm. Ảnh: Internet.

Theo Dân trí, chỉ sau bốn tháng thực hiện quy định của Bộ Y tế tại Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 29/3/2016 (về việc không thu tiền tạm ứng đối với người bệnh Bảo hiểm Y tế khi khám bệnh), bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã bị thất thoát hơn 110 triệu đồng.

Phía bệnh viện cho biết đã quán triệt các khoa phòng liên quan không thu tạm ứng của người bệnh BHYT khi đến khám. Công tác thu tạm ứng viện phí chỉ thực hiện với đối tượng BHYT đồng chi trả nội trú và chỉ thu tương ứng với số tiền người bệnh sẽ đồng chi trả.

Tuy nhiên, không phải lý thuyết “cho – nhận” lúc nào cũng đúng. Và những bệnh nhân được hưởng chế độ ưu đãi từ Bộ Y tế đã khá thành công trong việc chứng minh rằng việc “cho” và “nhận” đôi khi chẳng liên quan gì đến nhau.

Bởi hành động “cho” đầy “ấm áp” của ngành Y tế theo hướng tinh giản thủ tục khám chữa bệnh, giảm phiền hà cho người dân và tăng sự hài lòng cho người bệnh đã bị chính những người hưởng “ưu đãi” đó phũ phàng dội một gáo nước lạnh ngắt.

Mặc dù bệnh viện đã giữ thẻ bảo hiểm của bệnh nhân nhưng ngay sau khi khám xong, hầu hết người bệnh đã bỏ hết tất cả (giấy tờ, BHYT) để trốn viện, trốn thanh toán tiền viện phí. Việc đó không chỉ xảy ra ở bệnh viện Bà Rịa mà đồng thời diễn ra ở rất nhiều bệnh viện khác. Vậy chẳng phải Bộ Y tế đã cố gắng “cho rất nhiều nhưng nhận chẳng bao nhiêu” hay sao?

Nhiều người cho rằng có thể vì bị cái nghèo, cái khó đẩy vào đường cùng nên những bệnh nhân đó mới tính đến bài “chuồn”. Đương nhiên, vẫn như mọi khi, bất cứ luận điểm nào có từ khóa: “hoàn cảnh khó khăn”, “nghèo”, “khó”... thì đều nhận được sự đồng cảm, ủng hộ ghê gớm từ độc giả.

Nhưng nghèo và khó không phải là cái cớ để bao biện cho sự “gian” của những người bệnh. Chẳng lẽ cứ “nghèo” là tự cho mình quyền được lách luật, quyền được “bùng” và được bao bọc bởi dư luận xã hội hay sao?

Đúng là muốn tốt với dân cũng khó quá, bởi nếu không hỗ trợ thì dân kêu thấu trời thấu đất. Mà hỗ trợ thì... “dân lại gian”, dẫn đến bao hệ lụy cho ngành và cho chính những người được hưởng quyền lợi.

Thế nên có lẽ giải pháp tốt nhất để “gỡ rối” cho tình trạng này đó là không nên có bất cứ một “giải pháp” ưu đãi nào dành cho người bệnh cả. Thà cứ giữ nguyên những nguyên tắc (vốn bị kêu là rườm rà) từ trước để đổi lấy sự ổn định còn hơn là thay đổi rồi lại “loạn” chỉ vì những cá nhân thiếu ý thức, thiếu tự trọng nhưng thừa "ước mơ".

Văn Chính

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Cùng chuyên mục

Tin mới