Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 14/03/2019 15:26 (GMT+7)

Cần Thơ: Quản lý bất cập và khu dân cư tự phát

Từ khi TP. Cần Thơ phát hiện hàng trăm khu dân cư tự phát, hoạt động chuyển đổi đất khác lên đất ở bị ngưng trệ, người dân rất bức xúc với nguyên nhân sâu xa từ sự bất cập của chính sách quản lý đất.

Từ khi TP. Cần Thơ phát hiện hàng trăm khu dân cư tự phát, hoạt động chuyển đổi đất khác lên đất ở hầu như bị ngưng trệ, người dân rất bức xúc với nguyên nhân sâu xa từ sự bất cập của chính sách quản lý đất.

Một nền nhà

Ngôi nhà của bà Ngụy Thanh Trang ở số 13, hẻm 388 Nguyễn Văn Cừ, khu vực 2, phường An khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ). Đây là khu dân cư mới hình thành chục năm nay, đường rộng 4m, hai bên nhà xây san sát như hai dãy phố. Nhà của bà Trang bình thường như bao nhà khác, chỉ một điều ít người biết là được xây dựng trên nền đất “kỳ dị” về sơ đồ do cơ quan quản lý vẽ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngôi nhà của bà Ngụy Thanh Trang (cửa xanh, bìa phải) đang xin chuyển 12,89 m2 nằm giữa nền nhà, từ đất trồng cây lâu năm lên đất ở.

Nền đất có ranh thẳng ngay, rộng 4m, dài 19m, vuông góc với con hẻm khang trang. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận Ninh Kiều cấp cho bà Trang ngày 06/12/2011, ghi diện tích 75,92 m2. Nếu tính đúng theo kích thước nền đất thì phải là 76 m2, tuy nhiên điều này với bà Trang không có vấn đề gì. Nền đất gồm 63,03 m2 thổ cư và 12,89 m2 đất trồng cây lâu năm.

Nền đất thể hiện ở sơ đồ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng: Phần đất trồng cây lâu năm có hình tam giác, đặt giữa nền. Bà Trang kể: “Như vậy xin phép xây nhà ở rất khó, hoặc nếu xin phép được thì ngôi nhà cũng không có mỹ quan vì phải xây phía trước một khúc, phía sau một khúc, ở giữa để trống một hình tam giác. Cả khu vực thì đã quy hoạch khu dân cư với nhà ở đông đúc, ổn định. Tôi liên hệ Phòng TN&MT quận Ninh Kiều xin chuyển 12,89 m2 đất trồng cây lâu năm lên thổ cư hoặc vẽ sơ đồ dịch cho ra phía trước để cất nhà gọn trên 63,03 m2 thổ cư, nhưng không được chấp thuận”.

Sơ đồ đất của bà Trang, đất cây lâu năm hình tam giác nằm giữa nền đất.

Không được chấp thuận, song xây nhà là để ở nên bà Trang cứ xây căn nhà liền trên nền đất, chừa sân phía trước và tiếp tục “xin” Phòng TN&MT điều chỉnh, đến nay vẫn chưa được. Đầu tháng 3/2019, Trưởng phòng TN&MT Mã Khánh Hậu giải thích: “Diện tích đất trồng cây lâu năm này nằm trong kế hoạch đất vườn của quận, chưa có chỉ tiêu chuyển lên thổ cư. Năm nay sẽ đăng ký cập nhật, đợi UBND thành phố phê duyệt kế hoạch chuyển lên thổ cư của cả quận rồi mới thực hiện được”.

Một đám đất

Ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình (Cái Răng, Cần Thơ) đã hoàn thành con đường đi vào Trường Đại học Tây Đô rộng 40m. Đất hai bên đường được quy hoạch khu dân cư và nhiều nhà cao tầng đã mọc lên, khá sầm uất. Trong đó, bà Nguyễn Thị Chi có đám đất nông nghiệp rộng 1.062,3 m2 nhưng không thể trồng cây nông nghiệp được nữa, khi xung quanh bơm cát san lấp mặt bằng bà cũng làm theo.

Nhu cầu chỗ ở của người thu nhập thấp tăng lên, giữa năm 2018, bà làm đoạn đường bê tông rộng 4m và kéo điện, nước sạch vào đám đất.

“Mấy người quen biết đã đăng ký mua chỗ ở, mỗi nền khoảng 60-70 m2 dự tính mỗi mét vuông chục triệu đồng”, bà Chi kể.

Ngày 19/11/2019, bà Chi nộp hồ sơ xin chuyển đám đất nông nghiệp lên thổ cư. Phòng TN&MT quận Cái Răng cho người xuống đo đạc vẽ sơ đồ, tuy nhiên phải dừng lại đến nay. Nguyên do, giữa năm 2018, các cơ quan chức năng TP. Cần Thơ phát hiện hàng trăm khu dân cư tự phát ở 03 quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy và ngày 01/11/2018, Chủ tịch UBND thành phố Võ Thành Thống đã có văn bản chỉ đạo xử lý. Theo đó, các cấp phải rà soát lại tất cả khu dân cư tự phát để đảm bảo tuân thủ quy định, đúng quy hoạch, đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Tại quận Cái Răng có 33 khu dân cư tự phát và Thanh tra quận rà soát, báo cáo, 17 khu nằm trong quy hoạch, đang thực hiện các thủ tục theo quy định. Đám đất của bà Chi là một trong số khu dân cư tự phát phù hợp quy hoạch, đang thực hiện thủ tục quy định.

Đám đất của bà Chi giữa khu dân cư nhiều nhà cao tầng.

Cuộc sống ngưng trệ

Lãnh đạo Chi cục Quản lý đất đai của Sở TN&MT TP. Cần Thơ lại cho rằng, đám đất của bà Chi không thể coi là “khu dân cư tự phát” vì đất của một gia đình, phù hợp quy hoạch thì được chuyển mục đích sử dụng. Nhưng quyền lợi của công dân chưa thể thực hiện vì vướng việc giải quyết các khu dân cư tự phát, hiện cũng chưa biết bao giờ xong. Bởi vì, đến nay mới có báo cáo của quận Cái Răng, còn quận Ninh Kiều và Bình Thủy chưa, thực trạng lại phức tạp hơn phát hiện ban đầu. Quận Ninh Kiều phát hiện 33 khu dân cư tự phát, trong đó có 20 khu nằm trong các dự án dân cư đang kêu gọi đầu tư. Quận Bình Thủy ban đầu phát hiện 24 khu nhưng qua rà soát có thể đến 89 khu.

Việc giải quyết khu dân cư tự phát phức tạp vì chính sách quản lý đất đai quá phức tạp, thiếu phù hợp cuộc sống. Đó là đã có quy hoạch nhưng chưa thể thực hiện, còn phải có kế hoạch sử dụng đất hàng năm theo cơ chế “xin-cho”; dẫn đến người này có thể “xin” chuyển đổi diện tích lớn làm khu dân cư tự phát để bán, còn người kia như bà Trang với nhu cầu chính đáng mà chuyển 12,89 m2 cũng không thể.

Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - Dương Tấn Hiển thừa nhận, đó là sự bất cập trong quản lý đất hiện nay. Ông cho biết, quy định quản lý đất hiện hành, quy hoạch 5 năm và 10 năm, còn kế hoạch sử dụng đất hàng năm được tổng hợp nhu cầu từ cơ sở để trình lên UBND thành phố phê duyệt. Thông thường, tháng 4 hàng năm, UBND thành phố mới phê duyệt được kế hoạch sử dụng đất cho năm đó nên cuộc sống bị ngưng trệ, chờ đợi; như Phòng TN&MT quận Ninh Kiều trả lời bà Trang chờ chỉ tiêu là vì thế. “Nhiều bất cập nên việc chuyển đổi lên đất ở thực tế hàng năm chỉ đạt 10-15% kế hoạch. Do các dự án dân cư kéo dài đã giữ nhiều chỉ tiêu, còn các hộ dân lại luôn thiếu chỉ tiêu để chuyển đổi thành đất ở”, ông Hiển kết luận.

Chính sách quản lý bất cập là nguyên nhân sâu xa của tình trạng mọc ra nhiều khu dân cư tự phát, khó xử lý. Tuy nhiên, Phó chủ tịch Dương Tấn Hiển cũng như Chi cục Quản lý đất đai nói thêm, sự bất cập trầm trọng thêm khi quản lý thiếu linh hoạt như việc giải quyết 12,89 m2 đất của bà Ngụy Thanh Trang.

Theo LSVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Shark Liên cạo đầu, tuyên bố: 'Là phụ nữ, nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!'
'Một cảm giác của sự tự do, sự tự tin và sức mạnh 'thật đó'. Các bạn có dám thử sức với hình ảnh này để bước ra ngoài không? Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!', Shark Liên chia sẻ kèm hình ảnh mới nhất của bản thân với mái đầu trọc.