Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 05/11/2020 11:45 (GMT+7)

Cần những quan niệm 'lệch chuẩn tích cực' để thực hiện bình đẳng giới

Quan niệm rằng đàn ông phải mạnh mẽ, là trụ cột cho gia đình… đã làm sai lệch nhận thức của nam giới, gây áp lực cho nam giới; đồng thời, hạn chế quyền năng của phụ nữ và góp phần làm trầm trọng hơn tình trạng bất bình đẳng giới

5,4% nam giới ở độ tuổi 18-29 có ý định tử tự

Chia sẻ tại buổi Hội thảo Tham vấn chính sách từ kết quả nghiên cứu Nam giới và nam tính trong một Việt Nam hội nhập diễn ra mới đây, TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS) cho biết: Dù xã hội thay đổi hàng ngày, hàng giờ nhưng hơn 20 năm qua, những dự án về giới chỉ tập trung hầu như vào phụ nữ, nam giới chỉ một chút mà không phải là đối tượng chính.

Vừa qua, ISDS đã công bố kết quả nghiên cứu về vấn đề “Nam giới và nam tính trong một Việt Nam hội nhập” được thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8-2019 trên 2.567 nam giới tại trong độ tuổi 18-64 tại 4 địa phương gồm: Hà Nội, Hoà Bình, Khánh Hoà và TP HCM.

Qua nghiên cứu cho thấy, các tiêu chí về người “đàn ông đích thực” được đề ra quá cao: Đàn ông phải là trụ cột gia đình, kiếm đủ tiền nuôi vợ con; là người lãnh đạo trong xã hội; khả năng tình dục cao… buộc nam giới phải cố gắng không ngừng để đạt được chúng. Chính những chuẩn mực nam tính truyền thống này có thể dẫn tới những trông đợi quá lớn cũng như cũng như những khắc chế đối với bản thân người đàn ông và người khác.

“Tài chính và sự nghiệp được phát hiện là hai vấn đề gây áp lực lớn nhất cho nam giới cả nông thôn và đô thị. Gần một phần tư nam giới tham gia khảo sát đã thừa nhận họ cảm thấy áp lực trong cuộc sống, trong đó có hơn 80% cảm thấy bị áp lực về tình trạng tài chính và gần 70% bị áp lực về sự nghiệp”, TS Khuất Thu Hồng dẫn chứng.

Điều đáng lo ngại, những áp lực này có thể gây tác động bất lợi lên sức khoẻ tâm thần của nam giới, đặc biệt là nhóm nam giới trẻ và nam giới sống ở khu vực đô thị. Đã có gần 3% số nam giới tham gia khảo sát có ý định tự tử, tỷ lệ này tăng tới 5,4% (tỷ lệ cao nhất) trong nhóm nam giới ở độ tuổi 18-29.

Tương tự, một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới về Việt Nam cho thấy. tỷ lệ tự tử vơ nam giới đã gia tăng trong những năm gần đây và cao hơn gấp 3 lần tỷ lệ này ở phụ nữ. Để đối phó với những áp lực và tình trạng căng thẳng, nhiều nam giới Việt Nam đã tìm đến những thực hành có hại trong đó có hút thuốc lá, uống rượu bia. Cứ 10 nam giới thì có 7 người hút thuốc lá và có 6 người đã từng uống tới say xỉn ít nhất một lần trong đời.

Theo TS. Khuất Thu Hồng, nguyên nhân khiến nam giới có ý định tự tử có thể bởi trong khi nhóm nam nhiều tuổi hơn đã ổn định cuộc sống gia đình và sự nghiệp thì nhóm nam giới trẻ, áp lực rất lớn về việc xây dựng gia đình sự nghiệp. Đặc biệt là khi mà khu vực đô thị lại là nơi có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn và chi phí cho cuộc sống đắt đỏ hơn.

can nhung quan niem lech chuan tich cuc de thuc hien binh dang gioi
TS. Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội. Ảnh ĐĐK

Tín hiệu vui từ quan niệm “lệch chuẩn tích cực”

Quan niệm truyền thống về vai trò của đàn ông một mặt gây nên áp lực cho chính nam giới, mặt khác lại hạn chế quyền năng của phụ nữ và góp phần làm trầm trọng hơn tình trạng bất bình đẳng giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một người đàn ông càng có nhiều chuẩn nam tính truyền thống thì người đó càng có nhiều hành vi kiểm soát /bạo lực đối với vợ/bạn tình của mình.

Những chuẩn mực giới thiên lệch vẫn còn rất phổ biến trong suy nghĩ của nam giới về nam giới và phụ nữ. Cứ 3 người nam giới thì 2 người cho rằng phụ nữ nói chung không có khả năng làm việc như nam giới. Trong suy nghĩ của nam giới Việt Nam, vai trò chủ yếu của phụ nữ là chăm sóc và làm việc nhà; phụ nữ không có khả năng làm việc dưới áp lực cao và không đủ khả năng trở thành người lãnh đạo; phụ nữ phải ưu tiên cho gia đình và hi sinh hạnh phúc cho gia đình.

90% nam giới được khảo sát vẫn mong vợ đảm đang quán xuyến, hi sinh, nhường nhịn cho gia đình; luôn lắng nghe và đồng ý với chồng. Người đàn ông muốn vợ làm công việc gì đó có nhiều thời gian cho gia đình hơn là công việc có khả năng thăng tiến. Nhiều chị em vẫn lựa chọn công việc có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn là công việc thăng tiến…

“Về thực chất, quan niệm này củng cố ưu thế và đặc quyền của nam giới đối với phụ nữ, hạn chế các cơ hội nâng quyền tự chủ về kinh tế của phụ nữ và biện minh cho sự phân biệt đối xử trên cơ sở giới tại nơi làm việc cũng như trong gia đình và ngoài xã hội”, TS. Khuất Thu Hồng phân tích.

Bên cạnh những quan niệm truyền thống thì thái độ của nhóm nam thanh niên thiên niên kỷ ở đô thị về nam tính, hôn nhân, gia đình, phụ nữ và bình đẳng giới đang chuyển dịch theo hướng tích cực hơn. Đó là quan niệm “lệch chuẩn tích cực”. Khảo sát cho thấy có tới 38,8% nam giới đô thị trong tuổi 18-29 chia sẻ việc nấu ăn với vợ so với 24,4% nam giới ở độ tuổi từ 60 trở lên. Ở vùng nông thôn, tỷ lệ này tương ứng là 29,4% so với 18,1%.

TS. Khuất Thu Hồng cho rằng, thay đổi chuẩn mực cứng nhắc về nam giới và chuẩn mực mang tính định kiến giới đang tồn tại trong nam giới Việt Nam cần được nhìn nhận là một phần quan trọng trong nỗ lực tập thể để thúc đẩy bình đẳng giới. Nếu như mọi người vẫn cho rằng bẩm sinh đàn ông là như thế, hay thiên chức bản chất của phụ nữ như thế. Khi quan niệm sinh ra là như thế thì việc giải quyết câu chuyện bình đẳng giới là không thể.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi công giai đoạn 2 đại dự án FLC Quảng Bình 
Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao cùng Trung tâm Hội nghị quốc tế 1.200 chỗ tại FLC Quảng Bình dự kiến được đưa vào vận hành trong cuối năm, góp phần hoàn thiện hệ tiện ích đồng bộ tại một trong những đại dự án du lịch quy mô lớn nhất Việt Nam.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm 1,5 ngày so với kế hoạch.