Thứ Ba , 15:20, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

An Giang: Cảnh báo cháy rừng lên cấp độ V, cấp cực kỳ nguy hiểm

Hiện nay, An Giang đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng mạnh kéo dài khiến nhiều cánh rừng ở mức cảnh báo cháy rất cao.

Ngành nông nghiệp tỉnh An Giang nâng cấp cảnh báo cháy rừng tăng lên cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm, có khả năng cháy lớn.

Tình trạng nắng nóng kéo dài đang diễn ra trên địa bàn một số huyện, thành phố miền núi như Thoại Sơn, Tri Tôn, Tịnh Biên và Châu Đốc. Chính vì thế tỉnh đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống cháy rừng, tích cực vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng nhất là trong đợt cao điểm du khách hành hương viếng Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Lực lượng chức năng cùng người dân kiểm tra tình hình phòng chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Internet

Có thể nói rừng là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, có vai trò rất quan trọng trong việc phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái gắn với phát triển của du lịch, bảo vệ đa dạng sinh học, cũng như phục vụ cho an ninh, quốc phòng biên giới.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ tháng 2-5/2019, khu vực Nam Bộ, lượng mưa thiếu hụt khoảng 20-40%, từ đó có thể gây nên tình trạng thiếu nước, hạn hán. Bên cạnh đó, xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ khả năng xuất hiện sớm hơn so với năm 2017-2018.

Do đó, An Giang đang đối mặt với nguy cơ xảy ra cháy rừng, cháy lớn rất cao, đặc biệt là các khu vực rừng tràm ở các huyện miền núi. 

Để bảo vệ và phòng chống cháy rừng trong những tháng mùa khô, tỉnh An Giang đã hoàn chỉnh phương án và kế hoạch chữa cháy cấp tỉnh; bố trí phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống cháy rừng; trang bị 4 xe tải phục vụ chuyển quân... Các huyện, thành phố miền núi được trang bị 133 máy chữa cháy cải tiến, 34 máy chữa cháy đeo vai, 7 máy bơm chuyên dụng chữa cháy rừng đồng bằng và trên 10.500 các dụng cụ như thùng chứa nước, bình xịt, can đựng nước, bàn đập lửa, bàn cào, dao quéo, thùng thiết, kẻng báo động.

Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang cũng đã triển khai bố trí các phương tiện, máy móc và dụng cụ thô sơ phục vụ công tác phòng chống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, với tổng số điểm đã bố trí là 246/310 điểm.

Bên cạnh đó, để tránh những thiệt hại không đáng có, người dân không được tự ý đốt nương làm rẫy, đốt lửa gần rừng. Các tổ chức và cá nhân là những chủ rừng thực hiện quy trình phòng cháy và chữa cháy rừng, cụ thể như: nguồn nước, phương tiện, máy chữa cháy, lao động tuần tra, băng chống cháy lan…

Bởi hầu hết các kiểu rừng đều dễ bắt lửa và lan tràn với tốc độ rất nhanh. Nhất là hiện nay An Giang ít mưa, nắng nhiều, có hơi nắng nóng, độ ẩm thấp từ 40-65%. 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hỏa hoạn an giang cháy rừng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất