Thứ Hai , 04:47, Ngày 25/05/2020

Gia đình và pháp luật

'Ăn cơm trước kẻng' không phù hợp với văn hóa Việt Nam

Trước câu chuyện hiện nay có nhiều cô dâu “đeo ba lô ngược” trong ngày cưới, nhiều chuyên gia cho rằng, hình ảnh đó không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Trao đổi với PV, TS. Nguyễn Thị Minh (học viện Hành chính Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) cho rằng: “Một bộ phận các cô gái này đang học theo phong trào đua đòi những người đi trước. Bên cạnh đó, nguồn thông tin mà họ tiếp nhận sai dẫn đến việc định hướng hành vi cũng bị sai lệch.

Quan niệm về quan hệ tình dục ngày nay so với ngày xưa thoáng hơn rất nhiều. Thêm vào đó, nhiều ý kiến lại nói đó như một “tấm vé vàng” đảm bảo đời sống hôn nhân. Vì vậy, nhiều người khi yêu nhau thường nghĩ quan hệ tình dục trước hôn nhân xem có hợp nhau hay không để tiến tới kết hôn. 

Việc cô dâu "đeo ba lo ngược" ngày càng nhiều trong ngày cưới (Ảnh minh họa)

Nhưng theo tôi, nhận thức về quan hệ trước hôn nhân để xem có hợp nhau hay không là sai lầm. Vì nó không phải yếu tố quan trọng nhất để quyết định xem cuộc sống sau hôn nhân có hợp nhau.

Mặt khác, sự đồng tình, ủng hộ của nhiều bậc phụ huynh khiến giới trẻ buông thả hơn trong việc quan hệ tình dục và mang thai trước hôn nhân. Một số phụ huynh có suy nghĩ rằng “trời không chịu đất thì đất phải chịu trời”, họ có ngăn cản cũng không được nên cũng thả lỏng cho con hơn.

Bên cạnh đó, hiện nay tỉ lệ vô sinh cao nên nhiều phụ huynh nghĩ cưới một cặp cả “trâu và nghé” về sẽ chắc ăn hơn. Dù thế, xét về tâm lý chung và về truyền thống thì rõ ràng việc “ăn cơm trước kẻng” không phù hợp với văn hóa Việt Nam”.

Trước quan điểm trên, nhà văn Hàn Băng Vũ cho rằng, có bầu trước cưới phải dựa trên tình yêu chín muồi! Tức là khi hai người đã sẵn sàng cho việc kết hôn, sẵn sàng cho việc làm cha, làm mẹ, họ cưới nhau vì muốn được bên nhau.

Còn trường hợp có bầu trước khi cưới do quan hệ không an toàn, cái thai xuất hiện chỉ như một “tai nạn” và đám cưới bắt buộc phải diễn ra thì không nên. Điều đó sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường”.

Chị Nguyễn Phương Thảo (Hà Nội) cho rằng: “Việc có bầu khi chưa sẵn sàng làm mẹ, làm vợ thì người con gái đó sẽ rơi vào trạng thái lo lắng, điều này gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của thai nhi.

Tôi cũng đã chứng kiến nhiều đám cưới mà cô dâu chú rể mặt búng ra sữa, chỉ vì nhỡ nhàng nên mới “cưới chạy”. Vẫn biết thời nay suy nghĩ thoáng, nhưng cũng cần phải nhìn lại rất nhiều yếu tố, nếu không con gái sẽ là người chịu thiệt thòi nhất”.

Mai Thu

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : tình yêu hôn nhân ăn cơm trước kẻng

Tin Tâm sự tiếp theo

Tin Tâm sự mới nhất