Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 16/11/2021 16:15 (GMT+7)

4 nhóm đối tượng F1 có thể được cách ly tại nhà ở Hà Nội

Mới đây, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã cho phép cách ly 4 nhóm F1 tại nhà. Vậy những đối tượng nào đủ điều kiện?

Sáng 16/11, ông Nguyễn Anh Tuấn (Trưởng Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết trên địa bàn quận, gần 100 F1 thuộc 4 nhóm ưu tiên theo quy định đã được cách ly tại nhà.

tm-img-alt

Các đối tượng này là người cao tuổi, người có bệnh nền, trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Thời gian tới, dự kiến 10/10 phường tại quận Nam Từ Liên sẽ cho phép F1 cách ly tại nhà.

"Các trường hợp F1 cách ly tại nhà phải đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và chấp hành nghiêm các quy định. Ngoài ra, các F1 cách ly tại nhà cũng sẽ được xét nghiệm COVID-19 định kỳ, nếu dương tính sẽ xử lý theo quy định", ông Tuấn nói.

Đánh giá về tình hình ổ dịch Phú Đô trên địa bàn quận, ông Tuấn cho biết, hiện Phú Đô đang trong những ngày đỉnh dịch, F0 hàng ngày chỉ trong khoảng 30 ca. Sắp tới số ca nhiễm mới sẽ đi ngang và giảm dần, dự kiến 7 ngày sẽ hết dần.

Ngày 4/11, chuỗi lây nhiễm tại ổ dịch phường Phú Đô được phát hiện qua xét nghiệm những người biểu hiện ho, sốt tới trạm Y tế phường Phú Đô khai báo. Từ nhóm bệnh nhân trên, quận Nam Từ Liêm xét nghiệm diện rộng, gồm người thuộc diện liên quan F0 và một số đối tượng nguy cơ trên địa bàn phường Phú Đô.

Tính riêng ngày 15/11, ổ dịch Phú Đô ghi nhận số ca mắc mới kỷ lục - 66 ca. Tính từ ngày 9/11 tới nay, tổng số ca nhiễm tại phường này là 183 ca.

4 nhóm đối tượng F1 có thể được cách ly tại nhà ở Hà Nội - Ảnh 1.
Ổ dịch Phú Đô hiện đang ở cấp độ 4, là vùng đỏ duy nhất ở Hà Nội.

Phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, là nơi duy nhất ở Hà Nội dịch ở cấp độ 4 (màu đỏ - nguy cơ rất cao). Ổ dịch tại đây được đánh giá nguy cơ lây lan lớn do khu vực nhiều ngõ ngách nhỏ hẹp, nhà cửa san sát nhau, liền tường, dân cư đông đúc. Hơn nữa, Phú Đô trước đây là làng, người dân có nếp sinh hoạt nương theo văn hóa làng xã, các hộ gia đình thường xuyên giao lưu, tiếp xúc.

Phường đã dừng và hạn chế tất cả hoạt động theo quy định khi dịch cấp độ 4, đồng thời phong tỏa và xét nghiệm để dập dịch. Địa phương đã phong tỏa 3 tổ dân phố với 288 hộ dân, tổng số 1.350 người, xét nghiệm 3 ngày một lần. Người dân trong khu phong tỏa đến nay đã được lấy xét nghiệm lần 2.

Hiện quận Nam Từ Liêm cũng đang gấp rút triển khai thành lập 10 trạm y tế lưu động. Trước mắt, trạm y tế lưu động phường Phú Đô sẽ được đưa vào hoạt động đầu tiên.

Ngoài Nam Từ Liêm, hiện tại, một quân huyện khác ở Hà Nội như Hà Đông hay ở Quốc Oai cũng đã cho các trường hợp F1 theo quy định của Bộ Y tế được cách ly tại nhà để đảm bảo phòng, chống dịch.

Bộ Y tế và Hà Nội đã có hướng dẫn cho phép các F1 thuộc 4 nhóm đối tượng bao gồm: người già, người có bệnh nền, trẻ em, phụ nữ mang thai đồng thời đảm bảo đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như khu vực cách ly được cách ly tại nhà.

Các điều kiện vật chất cần thiết để được xem xét cách ly F1 tại nhà bao gồm: có phòng riêng để thực hiện cách ly, có nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc, thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định...

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Gia tăng số người tử vong do bệnh dại
Ngày 28/9/2022 là Ngày Thế giới Phòng chống bệnh dại lần thứ 16. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Hàng năm căn bệnh này gây ra cái chết cho 60.000 – 70.000 người và hàng triệu loài động vật.

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…