Thứ Ba , 23:41, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Viện Bảo vệ Thực vật 'xẻ thịt' đất công cho thuê trái phép?

Mặc dù không được phép xây dựng ki ốt và kinh doanh trong khuôn viên đất công, thế nhưng hàng loạt quán ăn, ki ốt bán hàng lại đang hoạt động ngang nhiên trên đất thuộc Viện Bảo vệ Thực vật.

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Viện Bảo vệ Thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) có địa chỉ tại Phố Viên, phường Đức Thắng, Q. Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, sử dụng đất công sai mục đích, cụ thể là "xẻ thịt" đất công xây dựng nhiều ki ốt kiên cố để cho thuê trái quy định nhưng không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Tòa soạn nhận được phản ánh Viện Bảo vệ Thực vật xẻ thịt đất công cho thuê kinh doanh?

Để làm rõ những phản ánh của người dân, phóng viên (PV) đã tìm đến Viện Bảo vệ Thực vật.

Theo quan sát của PV, trong khuôn viên đất của viện, hàng loạt ki ốt được “mọc” lên. Dọc hai bên khu vực Viện Bảo vệ Thực vật mặt tiền nằm trên Phố Viên đã hình thành lên hàng chục ki ốt kinh doanh, buôn bán sầm uất. Các ki ốt này được cho thuê làm cửa hàng, quán ăn, hiệu thuốc, photo coppy, cửa hàng tạp hóa và một số loại hình kinh doanh khác … mỗi ki ốt rộng khoảng gần 20 m2.

Hàng chục ki ốt nằm trên khu đất thuộc Viện Bảo vệ Thực vật vô cùng sầm uất.

Bà H một người dân sinh sống gần đó cho biết: Các ki ốt ở đây mọc lên chủ yếu là quán ăn, hiệu thuốc… và đều lâu rồi, nhiều người băn khoăn không biết vì sao lại có những hàng quán kinh doanh trên diện tích đất công lớn như vậy thuộc trụ sở Viện Bảo vệ Thực vật quản lý? Vậy số tiền thu được từ những hộ kinh doanh này sẽ được chi tiêu ra sao? Hay vào túi ai? Các cơ quan chức năng có nắm được thông tin này hay không?” bà H. đặt câu hỏi.

Để tìm hiểu thực hư sự việc PV đã liên hệ với Viện Bảo vệ Thực vật. Tại đây PV đã được gặp và trực tiếp làm việc với ông Hà Minh Thanh- Viện phó Viện Bảo vệ Thực vật. Qua trao đổi ông Thanh cho biết: “Các ki ốt hai bên cổng trường được xây dựng bằng tiền của nhà nước cấp lại (bù lại) khi lấy mất một phần đất của Viện để xây dựng tuyến đường chính, các ki ốt này được xây dựng với mục đích Viện giao cho các phòng ban, bộ môn thực hiện các hình thức nghiên cứu, trưng bày hoặc kinh doanh các mặt hàng lợi thế của Viện nhằm bù đắp một phần kinh tế, theo mô hình tự chủ, hành chính có thu theo quy định của nhà nước”.

Ông Thanh- Viện phó Viện Bảo vệ Thực vật cho hay, việc các ki ốt xuất hiện trong viện là nhằm đảm bảo thêm kinh tế cho nhân viên?

PV tiếp tục đề cập đến vấn đề hiện tại theo phản ánh cũng như theo thực tế về sự xuất hiện của các ki ốt thuốc tây, quán ăn, tạp hóa, văn phòng nhà đất…, thì ông Thanh cho biết: “Thật sự việc Viện để trực tiếp cho các phòng ban thực hiện việc sử dụng các ki ốt nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ nhân viên là chính, nhằm đảm bảo thêm chút kinh tế cho họ chứ không thu lợi gì, còn việc các ki ốt hoạt động không đúng mục đích chúng tôi sẽ xem xét lại”.

Thắc mắc về việc các ki ốt được xây dựng lên liệu các cấp lãnh đạo quản lý có biết không, mục đích sử dụng có được đảm bảo không? Ngoài ra trong quá trình Viện thực hiện theo hình thức tự chủ về tài chính này có thực hiện đầy đủ về việc thu chi, ký kết hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật không?

Ông Thanh cho hay: “Trước khi xây dựng các ki ốt này Viện cũng đã trình lên cấp trên phê duyệt theo đúng mục đích hoạt động, còn việc vào thời điểm hiện tại thì các hoạt động kinh doanh ở các kiot này chưa được kiểm soát thông qua các hình thức trên sổ sách mà chủ yếu là việc bàn giao và tạo điều kiện cho các phòng ban”.

“Tạo điều kiện” là cụm từ liên tục được vị Viện phó này nhắc tới, việc Viện Bảo vệ Thực vật tạo điều kiện cho các phòng ban tự ý thực hiện kinh doanh, thu lại nguồn lợi không hề nhỏ nhưng lại không hề có một chứng từ hay biên bản nào để quản lý kiểm tra… là đúng với quy định chưa?

Trước thực trạng trên, dư luận hoàn toàn có căn cứ khi cho rằng có sự thiếu minh bạch trong việc "xẻ thịt" đất công đang diễn ra tại đây, bên cạnh đó là sự hoài nghi về các khoản thu được từ cho thuê các kiot có được sử dụng đúng mục đích và nộp vào ngân sách của nhà nước hay không? Để làm rõ các nghi vấn nêu trên đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ sự việc trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!./.

Theo quy định tại khoản 4, Điều 147 - Luật Đất đai 2013, quy định: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác.

Hoàng Thắng - Việt Trinh

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh xẻ thịt đất công cho thuê

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất