Thứ Bảy , 11:13, Ngày 29/02/2020

Gia đình và pháp luật

Thái Hòa, Nghệ An: Quan xã lập quỹ trái phép và mua hóa đơn khống?

Các sai phạm trong công tác quản lý tài chính và đầu tư xây dựng cơ bản không được xử lý dứt điểm tại xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa đang gây bức xúc dư luận…

Thời gian qua, báo đã nhiều ngày xác minh tại Thanh tra thị xã Thái Hòa và làm việc tại UBND xã Nghĩa Mỹ vụ việc bà Cao Thị Hường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, Thái Hòa, Nghệ An sai phạm trong công tác quản lý công sản, ngân sách và đầu tư xây dựng cơ bản, không đưa các khoản thu vào sổ sách để theo dõi, chi không đúng mục đích số tiền 118 triệu đồng và nhiều sai phạm tài chính khác.

Nhà văn hóa đa chức năng xã Nghĩa Mỹ lấy tài sản công cho thuê.

Theo tài liệu đã xác minh, bà Cao Thị Hường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ đã chủ trì và trực tiếp chỉ đạo việc cho thuê nhà văn hóa đa chức năng với Công ty TNHH HI-TEX  trong thời gian từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2017. Trong đó Công ty đã chuyển khoản vào tài khoản của UBND xã Nghĩa Mỹ tại Kho bạc Nhà nước Thái Hòa số tiền 30 triệu đồng để thuê nhà văn hóa 03 tháng (theo chứng từ chuyển khoản ngày 19/12/2016 số BN 00083; chứng từ chuyển khoản ngày 16/01/2017 số BN 00130; chứng từ chuyển khoản ngày 13/02/2017 số BN 00170 ).

Bà Cao Thị Hường - Chủ tịch xã đã chỉ đạo và thực hiện lập chứng từ khống để rút số tiền này bằng việc sử dụng hóa đơn của Công ty CP Tư vấn xây dựng…, với nội dung “Đổ san lấp mặt bằng khuôn viên phía sau trụ sở UBND xã Nghĩa Mỹ ”.

Trên thực tế không có công trình nào như nội dung đó nhưng các chứng từ đã giả mạo rất bài bản như: Lệnh chi tiền lập ngày 08/8/2017; Quyết định số 640/QĐ-UBND ngày 22/6/2017 về việc phê duyệt dự toán công trình; Bảng dự toán công trình; Hợp đồng số 02/2017/HĐ-XD về việc thi công công trình; Quyết định số 68a/QĐ-UBND ngày 03/7/2017 về việc chỉ định thầu thi công công trình; Hóa đơn GTGT ký hiệu LQ/148 số 0000180; Giấy đề nghị thanh toán; Bảng báo giá.

Chính ông Giám đốc Công ty này đã thừa nhận UBND xã Nghĩa Mỹ nhờ công ty xuất hóa đơn với số tiền 30 triệu đồng để làm thủ tục rút tiền tại kho bạc và về giao lại cho UBND xã Nghĩa Mỹ số triền 25,5 triệu đồng, còn lại 4,5 triệu đồng công ty thực hiện thuế với Nhà nước.

Chất lượng nứt, lún nhiều chỗ tại Nhà văn hóa đa chức năng.

Tiếp sau đó, UBND xã thu trực tiếp tiền mặt nội dung thuê 08 tháng Nhà văn hóa đa chức năng với tổng số tiền là 88.000.000 đồng (Tám mươi tám triệu đồng) trên hợp đồng số 10/HĐKT ngày 11/10/2016 và số 02/HĐKT ngày 01/9/2017. Tổng số tiền thu được là 118 triệu đồng đã bỏ ngoài sổ sách, lập "quỹ đen" trái phép để chi tiêu không đúng mục đích. Trong 88 triệu đồng đã được "vẽ" chi số tiền lên hàng chục triệu đồng cho cán bộ xóm xã đi tham quan học tập mô hình kinh tế... Một xã vùng miền núi Tây Bắc xứ Nghệ lại đi học tập mô hình vùng biển Quảng Ninh? Điều này chắc chắn chỉ vị Chủ tịch xã mới giải trình nổi…

Trước đó, bà Chủ tịch xã giải trình trong năm 2017, để động viên khích lệ cán bộ xã, xóm trong phong trào xây dựng Nông thôn mới đã chi 77.571.000 đồng cho việc đi tham quan học tập mô hình kinh tế và chi cho tổ chức đại hội công đoàn số tiền 7.429.000 đồng đến nay còn dư lại 33.000.000 đồng. Tuy nhiên, đối chiếu sổ họp UBND xã Nghĩa Mỹ với công chức văn phòng UBND xã - Thủ quỹ Công đoàn xã bà Trương Thị Đào thì không có cuộc họp nào về giá và tour đi du lịch, chỉ có 03 văn bản họp công đoàn vào các ngày 08/5/2017; 10/5/2017; 01/8/2017 để thống nhất đi tham quan, kiểm tra Sổ ghi biên bản họp của ủy viên UBND xã Nghĩa Mỹ cũng không có cuộc họp nào phản ánh về giá và tour đi du lịch của cơ quan UBND xã Nghĩa Mỹ.

Công trình xuống cấp nghiêm trọng phải chăng từ chất lượng thi công?

Bà Cao Thị Hường với cương vị Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ đã chủ trì và trực tiếp chỉ đạo việc cho thuê Nhà văn hóa đa chức năng được 11 tháng đã thu tổng số tiền 118 triệu đồng là trái với quy định tại: Khoản 2, Điều 16 của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước 09/2008/QH12 ngày 03/6/2018 “Cơ quan Nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích cá nhân, cho thuê hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh khác".

Tuy nhiên, việc lãnh đạo UBND Thị xã Thái Hòa cũng như đại diện một số phòng ban đã có dấu hiệu không trung thực, cố tình làm sai lệch số liệu và có tính chất bao che đối với những sai phạm của bà Cao Thị Hường đã thể hiện rõ trên văn bản số 74/TB-UBND ngày 03/04/2019 của UBND thị xã Thái Hòa “Kết luận của đồng chí Phạm Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND thị xã… Quá trình các phòng, ban, ngành cấp thị rà soát, xem xét lại kết quả kiểm tra, xác minh ..và Kết luận số 01/KL-UBND ngày 19/9/2018 của Chủ tịch UBND thị xã đã xem xét trách nhiệm của đồng chí Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ có vi phạm đến mức phải xử lý...”.

Ông Phạm Ngọc Thạch có thực sự bao che hay không với nội dung kết luận trong văn bản này “… vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND xã đã huy động tối đa nội lực, đưa xã Nghĩa Mỹ từ xuất phát điểm là địa phương khó khăn nhất thị xã với tỷ lệ hộ nghèo cao, cơ sở hạ tầng còn hạn chế trở thành địa phương đầu tiên ở Thái Hòa về đích xây dựng nông thôn mới năm 2014… xem xét các yếu tố khách quan trong quá trình xã Nghĩa Mỹ đang khắc phục khó khăn…"

Cột trụ đã nứt với dấu hiệu kém chất lượng.

Những sai phạm nêu trên hiện nay có phải đang được bao che để tránh truy cứu trách nhiệm hình sự “Tội lập quỹ đen trái phép” tại điều 205 của Bộ luật Hình sự 2015 và tội mua bán hóa đơn, chứng từ... Ngân sách chi năm 2014 để xây dựng những nhà văn hóa đa chức năng là bao nhiêu?

Khi phóng viên trực tiếp làm việc với vị Chủ tịch xã này thì chỉ được hứa sổ sách về đầu tư xây dựng sẽ tìm cung cấp sau khi tìm thấy, việc chúng tôi cùng bà đi xem thực tế cho thấy là Nhà văn hóa đa chức năng vừa xây dựng năm 2014 đã xuống cấp nghiêm trọng và các cột trụ, tường nhà…đã nứt toác rất nguy hiểm nếu tham gia hoạt động trong ngôi nhà này và hiện nay đóng cửa khó sử dụng.

Ngoài những vụ việc nêu trên, các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ thêm các dấu hiệu sai phạm của công trình Trạm bơm điện, kênh tưới Gò Găng - Đồng Máy - Thịnh Mỹ với chủ đầu tư là UBND xã Nghĩa Mỹ với tờ trình số 150/TTr -UBND ngày 06/11/2013 của UBND xã Nghĩa Mỹ về việc xin phê duyệt BCKTKT công trình nêu đây là công trình cấp IV với mục đích tưới tiêu cho 45h lúa cho 118 hộ dân trong vùng. Vốn đầu tư lắp máy bơm công suất Nđ=33KW nhưng thực tế theo bản kiểm tra ngày 16/6/2017 thì thực tế máy bơm là 4,5kw, với tổng dự án này là 2.874.414.000 đồng theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh số 613/QĐ-UBND Thái Hòa ngày 24/5/2014 đối với QĐ phê duyệt số 1815/QĐ - UBND ngày 11/11/2013 do ông Lê Phúc Ân - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa ký.

Sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng, người dân đã làm đơn tố cáo sai phạm về chất lượng cũng như các thông số kỹ thuật của máy bơm. Một việc rất lạ lùng là dù công trình trạm bơm đã đưa vào sử dụng mấy năm nhưng mới đây ngày 29/3/2019, ông Phạm Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa ra Quyết định số 666/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh có nội dung điểu chỉnh công suất máy bơm công suất Nđ=4,5kw khớp với thực tế hiện trạng. Vậy số tiền thanh toán cho nhà thấu trước đó là tương ứng với máy bơm có thông số kỹ thuật nào? Đây thực sự là một vấn đề cần làm rõ để xem xét có hay không việc thất thoát tài sản của nhà nước cũng như trách nhiệm của người phê duyệt dự án, chủ đầu tư, tư vấn, thiết kế, giám sát cũng như nhà thầu.

Với công suất đó có thực sự sẽ bơm cho 45ha lúa như dự án phê duyệt hay không? Có điều gì khuất tất hiện nay với dự án này trên địa bàn xã Nghĩa Mỹ mà vị Phó Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa, ông Phạm Ngọc Thạch, lại ra văn bản điều chỉnh cả một quyết định của vị Chủ tịch UBND thị xã trước đó với lý do gì? Đây cũng là công trình được đổ dồn các nguồn tiền cho xã về dự án nông thôn mới năm 2014 hay không? Tại sao diện tích lúa địa bàn khu vực Đồng Máy khoảng cách mấy km vẫn được đưa vào lập hồ sơ Kinh tế - Kỹ thuật địa bàn Gò Găng để lên con số tưới tiêu là 45ha lúa?

Dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số cán bộ UBND xã Nghĩa Mỹ là tương đối rõ và rất nghiêm trọng và cũng trái với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng. Đề nghị các cơ quan chức năng, Cảnh sát kinh tế tỉnh Nghệ An vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm minh. Với những sự việc được phản ánh như trên mà bà Chủ tịch xã Cao Thị Hường vẫn được đánh giá là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ cho thấy sự bao che làm giảm mất lòng tin của người dân tại thị xã Thái Hòa. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ phản ánh thêm các dấu hiệu sai phạm của các lãnh đạo xã Nghĩa Mỹ cũng như Ủy ban nhân dân thị xã để pháp luật được thực thi nghiêm minh.

Thái Quảng và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hóa đơn sai phạm quỹ đen Thái Hòa tài chính

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất