Thứ Sáu , 01:51, Ngày 13/12/2019

Gia đình và pháp luật

P. Văn Chương: Có không việc chính quyền cưỡng chế nhà dân không có quyết định?

Mặc dù không có văn bản yêu cầu khắc phục hậu quả, quyết định thu hồi đất hay cưỡng chế, nhưng hàng chục mét vuông đất và tường bao của gia đình anh Lê Chí Tùng đã bị phá dỡ trong sự ngỡ ngàng của cả gia đình.

Phản đơn thư phản ánh gửi tới tòa soạn, anh Lê Chí Tùng (trú số nhà 2, ngách 51/58 tổ 54 Linh Quang, phường Văn Chương, Hà Nội) cho biết gia đình anh vô cớ bị đơn vị thi công cùng cơ quan chức năng thu hồi thửa đất (khoảng 40m2) đằng sau nhà và phá dỡ tài sản gắn liền trên đất.

Cụ thể, anh Lê Chí Tùng có mẹ là bà Cao Thị Xuân và ông Lê Chí Hoan (hiện đã mất) sinh sống ổn định và lâu dài tại ngôi nhà số 2 ngách 51/58 tổ 54 Linh Quang từ năm 1976 tới nay. Những năm 80 của thế kỷ trước, gia đình anh Tùng có tận dụng thửa đất lưu không phía sau nhà (giáp hồ Linh Quang) tiến hành tôn tạo và sử dụng trong gia đình.

Thửa đất phía sau nhà được gia đình anh Tùng làm tường bao quanh bằng hàng rào cúc tần và dâm bụt, sử dụng từ năm 1987. Năm 2002, gia đình anh Tùng xây nhà mới và có xây dựng bếp và trồng cây cối, hoa màu, tăng gia sản xuất phía sau nhà... Theo gia đình anh Tùng, thời gian sau đó, hầu hết các hộ gia đình xung quanh cũng tiến hành tôn tạo thửa đất lưu không phía sau nhà (giáp hồ Linh Quang) để sử dụng.

Những năm sau đó, chính quyền địa phương thông báo với các hộ dân về việc TP Hà Nội có chủ trương thực hiện dự án xây dựng HTKT xung quanh hồ Linh Quang, rất nhiều phần đất thuộc các hộ gia đình xung quanh hồ nằm trong dự án và thuộc diện đền bù giải phóng mặt bằng.

Có 208 hộ gia đình xung quanh hồ Linh Quang thuộc diện được đền bù giải phóng mặt bằng , trong danh sách này không có tên gia đình anh Tùng mặc dù theo mốc chỉ giới dự án, phần đất gia đình anh Tùng đã tôn tạo và sử dụng từ những năm 1987 nằm trong khu vực này.

Tới thời điểm đền bù giải phóng mặt bằng, nhìn mọi người đi nhận tiền đền bù trong khi gia đình mình không được thông báo gì, bà Xuân đã đem thắc mắc này gửi tới chính quyền địa phương tuy nhiên không được giải quyết thỏa đáng.

Tháng 8/2019, gia đình anh Tùng vô cùng bất ngờ khi lực lượng thi công dự án hồ Linh Quang cùng công an, lực lượng UBND phường Văn Chương tới nhà anh và phá dỡ tường bao, lấy khoảng 20m.

Bất ngờ trước việc bị phá tường bao và thu hồi đất, gia đình anh Tùng chỉ nhận được lời giải thích duy nhất là khu vực đất này nằm trong dự án, đơn vị thi công tiến hành giải phóng mặt bằng, lực lượng chức năng phường và công an có mặt chỉ bảo vệ đơn vị thi công...

“Lúc ấy gia đình chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng, đây là phần đất chúng tôi sử dụng từ rất lâu không hề tranh chấp với ai. Bỗng một ngày đẹp trời chính quyền vào phá tường bao lấy đất và nói đây là diện tích của dự án, không hề có một thông báo hay quyết định gì gửi tới người dân về việc này.” – Anh Tùng bức xúc cho biết.

Trong tâm thế hoảng loạn, anh Tùng và mẹ đã có đơn khiếu nại gửi UBND phường Văn Chương, Quận ủy Đống Đa đề nghị làm rõ hành vi phá tường bao cùng diện tích cây cối hoa màu của đơn vị thi công hồ Linh Quang, đồng thời xác minh trường hợp gia đình của anh Tùng có bị thu hồi đất để thực hiện dự án hay không.

Ngày 18/9/2019, Quận ủy Đống Đa đã có phiếu báo với nội dung đã chuyển thắc mắc của gia đình anh Tùng tới UBND quận Đống Đa để xem xét giải quyết theo quy định.

Chỉ đạo của Quận ủy rõ ràng là vậy, tuy nhiên, ngày 18/10/2019, đơn vị thi công hồ Linh Quang cùng với chính quyền UBND phường Văn Chương (ông Tuấn Anh – Phó chủ tịch phường chủ trì), cơ quan công an tiếp tục tới tháo dỡ rào tôn và tiến hành san ủi lấy mặt bằng phần diện tích đất gia đình anh Tùng đang sử dụng.

“Quận ủy đã có chỉ đạo làm rõ khiếu nại của chúng tôi từ tháng 9, việc khiếu nại chưa giải quyết xong mà tháng 10 UBND phường Văn Chương lại tiếp tục đưa người tới cưỡng chế đất của chúng tôi, lẽ nào UBND phường không coi chỉ đạo của Quận ủy Đống Đa ra gì? – Anh Tùng cho hay.

Không chỉ nghi ngờ UBND phường Văn Chương “chống lệnh” Quận ủy, gia đình anh Tùng còn cho rằng chính quyền địa phương đã vi phạm quy định khi tiến hành phá dỡ tường bao, thu hồi đất không có quyết định, không có văn bản yêu cầu khắc phục hậu quả, không có quyết định cưỡng chế...

Liên quan tới vấn đề này, ông Tuấn Anh – Phó chủ tịch UBND phường Văn Chương cho biết, phần diện tích đất đã tháo dỡ tôn bao và thu hồi của gia đình anh Tùng thực chất nằm trong diện tích đất công của nhà nước được UBND phường Văn Chương quản lý. Tới nay khi dự án hồ Linh Quang thi công thì diện tích đất công này nằm trong quy hoạch thực hiện nên UBND phường phối hợp với đơn vị thi công lấy lại mặt bằng.

Ông Tuấn Anh cho hay, năm 2007, gia đình bà Xuân có xây dựng trái phép tường bao và bếp lên phần diện tích đất công do UBND phường quản lý, thời kỳ đó bà Xuân xin giữ nguyên hiện trạng, khi nào nhà nước đòi sẽ xin tự nguyên hoàn trả mà không yêu cầu đền bù. Ông Tuấn lấy bằng chứng là tờ đơn với nội dung nêu trên do chính bà Xuân và chồng là ông Lê Chí Hoan ký tên.

Giải thích về việc này, bà Xuân cho rằng giai đoạn đó mình bị UBND phường ép làm đơn với nội dung như vậy. Đồng thời bà Xuân cho rằng đơn đó không có giá trị khi chữ ký của ông Hoan (chồng bà Xuân) là giả mạo.

Nói về việc UBND phường Văn Chương tiến hành tháo dỡ và thu hồi đất khi không có quyết định thu hồi, không có văn bản yêu cầu khắc phục hậu quả, không có quyết định cưỡng chế... ông Tuấn Anh thừa nhận chính quyền phường có thiếu không gửi gia đình anh Tùng văn bản yêu cầu khắc phục hậu quả và tự nhận đã có thiếu xót trong việc này..

Theo Hòa Nhập

Link gốc : https://hoanhap.vn/bai-viet/phuong-van-chuong--co-hay-khong-viec-chinh-quyen-cuong-che-nha-dan-khong-co-quyet-dinh--33538?fbclid=IwAR0DdB1UcjZLe5iRDToOqGHGJOsGCoCd_SEWirOv77CL8KPS6s2kpX3l-6w

Tin Liên quan

Tags : cưỡng chế thu hồi đất chính quyền phường Văn Chương

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất