Thứ Hai , 16:31, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Kiên Giang: Tăng cường hợp tác giữa 2 tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) - Kép (Campuchia)

Vừa qua, Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và Ủy ban hành chính tỉnh Kép (Campuchia) trong 2 năm (2017 - 2018) đã kết thúc tốt đẹp.

Trong 2 năm (2017 - 2018), Công an tỉnh Kiên Giang và Công an tỉnh Kép đã tổ chức gặp gỡ định kỳ và đột xuất 81 cuộc, thường xuyên cử đoàn tham dự hội nghị, làm việc, thăm hỏi lẫn nhau; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang phối hợp với Công an tỉnh Kép giải quyết vụ việc va chạm giữa 2 tàu cá của ngư dân huyện Kiên Hải (Kiên Giang) và 04 tàu cá của ngư dân tỉnh Kép (Campuchia).

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và ông Ken Satha, Tỉnh trưởng tỉnh Kép (Campuchia) ký kết hợp tác những năm tiếp theo tại hội nghị sơ kết.

Ban chuyên trách tỉnh Kiên Giang và tỉnh Kép đã ký 2 biên bản hợp tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam qua đó phối hợp thông tin kịp thời cho nhau. Từ năm 2001 đến nay đã tìm thấy và cất bốc trên địa bàn tỉnh Kép được 108 bộ hài cốt. Trong 2 năm tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều giữa Kiên Giang và các tỉnh giáp biên Campuchia, trong đó có tỉnh Kép là gần 260 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.

Du lịch, có trên 7 ngàn 500 lượt khách Campuchia trong đó có người dân tỉnh Kép sang Kiên Giang và gần 110 ngàn lượt khách du lịch Việt Nam sang Campuchia tham quan, du lịch qua cặp cửa khẩu Hà Tiên - Preak Chak và Giang Thành - Ton Hon. Các bệnh viện của Kiên Giang đã khám, điều trị cho 100 trường hợp bệnh nhân tỉnh Kép; Bệnh viện đa khoa Kiên Giang đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 400 người nghèo và tặng 50 suất quà cho Hộ nghèo của tỉnh Kép. Công tác đối ngoại nhân dân được chú trọng đạt nhiều kết quả.

Tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và tỉnh Kép (Campuchia) nhất trí khẳng định và đánh giá cao những nỗ lực của các ngành, các cấp chính quyền, Lực lượng vũ trang và nhân dân hai tỉnh đã có nhiều cố gắng, quyết tâm thực hiện tốt các hiệp định, hiệp ước và các văn bản hợp tác của Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương đã ký, góp phần mang lại những thành tự về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng cho nhân dân 2 tỉnh, vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị và phát triển giữa 2 quốc gia, hai dân tộc.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) trao quà cho ông Ken Satha, Tỉnh trưởng tỉnh Kép (Campuchia) tại hội nghị sơ kết hợp tác giữa 2 tỉnh.

Trước sự chứng kiến của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Preak Shihanuk (Campuchia); lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, chỉ huy các lực lượng vũ trang, hội đoàn kết hữu nghị của cả 2 bên. Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và ông Ken Satha - Tỉnh trưởng Ủy ban hành chính tỉnh Kép (Campuchia) đã đại diện 2 tỉnh ký vào biên bản đồng thuận tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực quan trọng trong thời gian tới. Trong đó, 2 bên nhất trí tiếp tục phối hợp quản lý, bảo vệ an ninh trật tự trên biển. Tôn trọng và thực hiện đúng các hiệp ước, hiệp định đã được Chính phủ 2 nước ký kết. Tăng cường giải quyết các vụ việc liên quan bằng ngoại giao, trên tinh thần hợp tác, hữu nghị và hòa bình. Không dùng vũ trang để giải quyết.

Tỉnh Kép (Campuchia) sẽ tích cực hỗ trợ Đội K92 Kiên Giang trong công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam đưa về Kiên Giang tổ chức an táng. Hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại nhằm tăng cường mua bán, trao đổi hàng hóa. Trong đó quan tâm khuyến khích doanh nghiệp 2 bên gặp gỡ, trao đổi và ký kết xúc tiến thương mại nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế của 2 tỉnh.

Sở Du lịch Kiên Giang và Ty Du lịch tỉnh Kép ký kết kế hoạch phối hợp hợp tác phát triển du lịch theo đúng quy định của pháp luật. Hai bên tiếp tục phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau và tăng cường giao lưu trên các lĩnh vực văn hóa, y tế và đối ngoại Nhân dân.

Căn cứ vào nội dung đã ký, lãnh đạo các ngành, các cấp, các đơn vị của hai tỉnh thỏa thuận kế hoạch cụ thể, tiến hành thực hiện trên nguyên tắc bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Hai bên thống nhất sau 2 năm sẽ tổ chức sơ kết và tiếp tục ký kết hợp tác những năm tiếp theo. Thống nhất thành lập tổ công tác mỗi tỉnh, Kiên Giang do phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Kép do phó Tỉnh trưởng phụ trách để làm đầu mối trao đổi thông tin lẫn nhau.

Lê Tuyền

Nguồn : Khỏe 365

Tags : Việt Nam campuchia hợp tác

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất