Thứ Sáu , 02:52, Ngày 24/01/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (41)

Sau nhiều ngày mong mỏi đợi chờ được lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đứng ra giải quyết khiếu nại của mình, Công ty Hòn Thị đã được UBND tỉnh tổ chức đối thoại vào chiều ngày 05/07/2019.

Trước buổi đối thoại, một đại diện lãnh đạo Công ty Hòn Thị cho phóng viên biết: “Hy vọng rằng lần này đích thân Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đối thoại, nội dung khiếu nại của Công ty chúng tôi sẽ được giải quyết một cách có tâm, có tầm và đúng theo các quy định của pháp luật!”.

Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” do Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 06/06/2019.

Giấy mời của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa gửi Công ty Hòn Thị trước khi diễn ra buổi đối thoại giải quyết khiếu nại của Công ty này với UBND tỉnh Khánh Hòa.

Mong chờ sự thiết diện vô tư

Theo thông tin từ phía Công ty Hòn Thị thì trước thời điểm diễn ra cuộc đối thoại với UBND tỉnh khoảng 10 ngày, Công ty có nhận được một văn bản do Sở Tài nguyên và Môi trường gửi đến. Đây là Giấy mời số 501/GM-STNMT ngày 27/06/2019 có nội dung: “Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo UBND tỉnh về việc tiếp tục hỗ trợ Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thi tìm kiếm vị trí mới để thực hiện lập thủ tục hoạt động khoáng sản theo quy định Sở Tài nguyên và Môi trường kính mời Lãnh đạo Công ty Hòn Thị đến dự họp để cung cấp thông tin, vị trí các khu vực khoáng sản, đất đá làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thuộc Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 04/01/2018”.

Ngạc nhiên trước động thái của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng như UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty Hòn Thị đã có văn bản phản hồi. Theo nội dung văn bản số 12/2019/CV-HT thì Công ty này đã có ý kiến như sau: “Hiện nay Công ty đang tập trung mọi nguồn lực để tiến hành khiếu nại đối với Văn bản số 9084/UBND-XDNĐ ngày 06/09/2018 và Quyết định số 3448/QĐ-UBND ngày 09/11/2018 do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành. Đồng thời giải quyết các hậu quả đã và đang diễn ra do các Quyết định hành chính gây thiệt hại cho Công ty… Vì vậy, Công ty Hòn Thị đề nghị được vắng mặt tại buổi họp…”.

Đánh giá động thái nêu trên của UBND tỉnh, một nhà tư vấn luật cho biết: “Việc tìm kiếm, thăm dò một vị trí khai thác mỏ đá cũng như lập các thủ tục hợp pháp liên quan không hề đơn giản. Nó vừa tốn chi phí, vừa tốn thời gian và không thể nhanh chóng hoàn thành. Việc UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Hòn Thị ngừng khai thác khoáng sản tại mỏ đá Hòn Thị trước thời hạn đã gây thiệt hại lớn về kinh tế cho Công ty này rồi, giờ chuyển sang một vị trí mới thì mọi quy trình, thủ tục sẽ lại bắt đầu lại từ đầu. Vậy ai sẽ là người gánh chịu những chi phí phát sinh này? Nếu tất cả áp lực này đổ dồn lên Công ty Hòn Thị thì quả thực là rất thiếu công bằng đối với Công ty.

Mà việc hỗ trợ tìm kiếm vị trí khai thác mới này, đáng ra phải được thực hiện trước khi hoạt động khai thác mỏ Hòn Thị bị buộc dừng, để hoạt động kinh doanh của Công ty này không bị ngắt quãng, tránh tổn hại về kinh tế. Chứ như bây giờ, tính ra thì Công ty Hòn Thị cũng bị dừng hoạt động khai khoáng theo yêu cầu của UBND tỉnh và việc hạ cốt nền của dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị cũng bị dừng gần 01 năm nay rồi, giờ tỉnh mới đưa ra chỉ đạo trong khi hệ lụy, tồn đọng lại không được giải quyết triệt để, thì liệu đây có thực sự là cách mà UBND tỉnh muốn hỗ trợ doanh nghiệp hay không?”.

Chia sẻ với phóng viên về sự chuẩn bị của Công ty dành cho buổi đối thoại giải quyết khiếu nại với UBND tỉnh, đại diện Công ty cho biết: “Trước ngày diễn ra đối thoại, có cán bộ Văn phòng UBND tỉnh liên hệ với chúng tôi để hỏi xem phía Công ty có những ai tham dự. Chúng tôi đã trao đổi và gửi một văn bản có nội dung thông báo thành phần tham dự đối thoại của phía Công ty Hòn Thị. Đó là Ông Ole Bollingtofl – Tổng Giám đốc; đại diện của Đại Sứ quán Ai-len tại Việt Nam; đại diện của Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và luật sự bảo vệ quyền lợi cho Công ty Hòn Thị.

Tuy nhiên trước buổi đối thoại một ngày, phía UBND tỉnh và Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã có yêu cầu Đại Sứ quán Ai-Len không tham dự cuộc họp này. Chúng tôi hết sức ngạc nhiên là tại sao UBND tỉnh phải can thiệp cả những việc như vậy khi mà sự việc của Công ty Hòn Thị có bao gồm yếu tố người nước ngoài? Sở dĩ chúng tôi muốn có sự góp mặt của đại diện Đại sứ quán Ai-Len là bởi vì chúng tôi muốn mọi thứ diễn ra công khai, minh bạch trước sự chứng kiến của các thành phần có liên quan. Sự hiện diện của Đại Sứ quán sẽ giúp Chủ đầu tư của chúng tôi nắm bắt được tình hình thực tế và có đánh giá đúng về những gì chúng tôi đang phải gánh chịu từ hệ lụy của vụ việc”.

Quy hoạch Khu đô thị Hòn Thị đã được công bố công khai nhưng nay Dự án phải tạm dừng hoạt động do những bất cập từ phía chính quyền tỉnh Khánh Hòa.

Ở một diễn biến khác, Công ty Hòn Thị cho biết mới đây họ phải đến cơ quan này để đề nghị cung cấp các Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự liên quan đến những cá nhân là lãnh đạo Công ty bị khởi tố từ tháng 10/2018, mà lẽ ra phía cơ quan cảnh sát điều tra phải có trách nhiệm cung cấp cho họ.

Một trong những người bị khởi tố cho biết: Quyết định thì cơ quan công an ký và ban hành từ ngày 06/06/2019 nhưng phải đến gần một tháng sau chúng tôi mới nhận được bằng hình thức đến tận nơi này để đòi về. Lý do tạm đình chỉ vụ việc là: “Do Hội đồng định giá tỉnh Khánh Hòa xác định giá trị khoáng sản khai thác trái phép ngoài phạm vi ranh giới dự án Khu đô thị Hòn Thị nhưng đến nay chưa có kết quả?”. Vậy thì bao giờ mới có kết quả? Chúng tôi sẽ phải chờ đợi đến bao giờ? Quyết định tạm đình chỉ vụ án thì không có thời hạn, bản thân những người có liên quan thì không nhận được thông tin trực tiếp?”.

Trong bản kiến nghị dài 06 trang của Văn phòng  luật sư Trần Văn Tạo - là luật sư bào chữa cho ông Ole Bollingtofl, bà Nguyễn Thị Thủy và ông Phạm Văn Kiên (những người bị khởi tố) đã nêu rõ kiến nghị với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa nội dung: “Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra đối với những cá nhân nêu trên theo Điều 157, Khoản 1: “Không có sự việc phạm tội”, Điều 230, Khoản 1, Điểm a,b: “Đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm”. Đồng thời kiến nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa, căn cứ Điều 248, Khoản 1, Bộ Luật tố tụng hình sự để đình chỉ vụ án”.

Trong bản kiến nghị này, luật sư bào chữa cũng đưa ra nhiều viện dẫn dựa trên căn cứ pháp luật, cũng như việc Công ty Hòn Thị đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn bằng văn bản của các cấp có thẩm quyền thuộc tỉnh Khánh Hòa trong suốt quá trình thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị Hòn Thị, và thi công hạ cốt nền dự án theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh phê duyệt, để làm căn cứ minh chứng cho sự vô tội của các cá nhân đã bị khởi tố. Tuy nhiên cho đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa phản hồi về bản kiến nghị này của văn phòng luật sư (?!).

Có thể thấy, cho đến thời điểm hiện tại, thời hạn điều tra cũng như những lần gia hạn điều tra đã hết nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn dường như chưa đưa ra được cơ sở để thể hiện các bị can có hành vi khai thác khoáng sản mà cơ quan này đã khởi tố trước. Đây cũng chính là điều bất lợi cho phía Công ty Hòn Thị trước khi bước vào buổi đối thoại giải quyết khiếu nại.

Lãnh đạo Công ty Hòn Thị cho biết: “Chúng tôi đã rất mệt mỏi và gần như hết kiên nhẫn trước việc thời gian giải quyết bị kéo quá dài. Nếu sự việc không được giải quyết triệt để theo Luật định thì nhất định chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng và các bộ ngành, đồng thời nhờ sự can thiệp của các Đại Sứ quán liên quan để đưa vụ việc ra Tòa án quốc tế”.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khánh hòa đối thoại khai thác đá Hòn Thị

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất