Thứ Tư , 10:17, Ngày 22/05/2019

Gia đình và pháp luật

Hòa Bình: Dự án Đầm Cống Tranh, huyện Kỳ Sơn... 'thả gà ra đuổi'

Tại sao UBND huyện không đủ nguồn ngân sách nhưng vẫn dựng lên dự án, đầu tư dang dở để rồi phải “sang ngang” cho doanh nghiệp?

Dự án khu dân cư Đầm Cống Tranh (thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn) do UBND huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) làm chủ đầu tư, đang thi công dở dang thì được quyết toán bằng nguốn vốn Ngân sách nhà nước rồi chuyển giao cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại số tiền hơn 10,7 tỷ đồng mà UBND huyện Kỳ Sơn “chi ra” để thực hiện mới được doanh nghiệp chi trả được một phần. Thậm trí, số tiền sử dụng đất lên tới hàng chục tỷ đồng cũng chưa được doanh nghiệp nộp đúng theo quy định.

Được biết, với “lý do” hạn hẹp về ngân sách mà Dự án Khu dân cư Đầm Cống Tranh đang được UBND huyện Kỳ Sơn làm Chủ đầu tư phải dừng lại và được UBND tỉnh Hòa Bình “phê duyệt quyết toán vốn đầu tư” tại văn bản số 2173/QĐ-UBND ngày 23/8/2016 có giá trị là 10.710.381.137 đồng (gồm các hạng mục như: Đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng, quản lý dự án,...).

Tại văn bản số 2804/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt Quyết định thu hồi 39.882,5m2 đất các loại tại thị trấn Kỳ Sơn (huyện Kỳ Sơn) để giao cho Liên danh Công ty TNHH Bình Minh (Cty Bình Minh) và Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long Hòa Bình (Cty TLHB) thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Đầm Cống Tranh.

Vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo trích đo bản đồ địa chính tỉ lệ 1/1.000 đã được sở TN&MT thẩm định. Quyết định này cũng thể hiện rõ về trách nhiệm thu hồi của UBND huyện Kỳ Sơn, trách nhiệm chi trả của Liên danh Cty Bình Minh và Cty TLHB về khoản tiền (hơn 10,7 tỷ - PV) bồi thường, hỗ trợ và chi phí đầu tư đã thực hiện tại dự án.

Tiếp đó, ngày 26/12/2016 UBND tỉnh Hòa Bình ra văn bản số 3276/QĐ-UBND về việc Quyết định phê duyệt giá đất cụ thể thu tiền sử dụng đất khi giao đất thực hiện dự án thể hiện dự án được chia ra làm 222 lô (diện tích là 20.745,8m2) đất ở thu tiền dử dụng đất, có mức giá từ 2,5 đến 5,8 triệu đồng/m2. Đồng thời, xác định số tiền sử dụng đất của dự án (tạm tính) mà Liên doanh 2 Cty phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 28.665.956.000 đồng.

Theo tìm hiểu của PV đến nay, những lô giáp đường QL6 (62 lô) và các lô phía trong đường QL6 (92 lô) đều đã được Nhà đầu tư bán hết, chỉ còn lại một số lô phía trong đường nội bộ. Còn trên thực tế thì tại dự án này đã có hàng chục ngôi nhà đã được xây dựng, dần hoàn thiện để đưa vào sử dụng nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng như: Đường giao thông nội bộ, thoát nước, vỉa hè, cây xanh, hệ thống điện, nước,... vẫn được bỏ dang dở, không hoàn thiện.

Tiền sử dụng đất chậm trả, hạ tầng thì dở dang.

Ông Nguyễn An Hà (Trưởng phòng TC - KH) cho biết, tổng giá trị Nhà đầu tư phải nộp vào ngân sách là 28.665.956.000 đồng nhưng đến thời điểm hiện tại cả hai Công ty này mới nộp được khoảng 5,4 tỷ đồng. Trong cuộc họp gần đây (ngày 26/9/2017) UBND huyện đã yêu cầu Nhà đầu tư phải nộp tiếp 50% của tổng số tiền còn lại (hơn 9,7 tỷ đồng) trước ngày 16/10/2017. Nếu Nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết và thời hạn nộp tiền sử dụng đất thì UBND huyện sẽ vảo cáo UBND tỉnh xem xét dừng dự án của Nhà đầu tư hoặc sẽ có những biện pháp kiên quyết khác.

Trong khi đó thì Nhà đầu tư lại "tiếp tục" với cam kết đến ngày 31/10/2017 sẽ nộp vào NSNN là 10 tỷ đồng. Như vậy, trong khi cơ sở hạ tầng còn ngổn ngang chưa đáp ứng đúng yêu cầu thiết kế, số tiền mà Nhà đầu tư bán đất thu về không hề nhỏ. Thậm chí, có thể nói số tiền khoảng 5,4 tỷ mà Nhà đầu tư nộp vào ngân sách cũng chỉ là một phần trong tổng số hơn 10,7 tỷ mà trước đó UBND huyện đã chi ra từ tiền ngân sách. Đây có thể là một trong những hình thức “chiếm dụng nguồn ngân sách”!?

Vấn đề đặt ra là tại sao UBND huyện không đủ nguồn ngân sách nhưng vẫn dựng lên dự án rồi đầu tư dang dở để rồi phải “sang ngang” cho Cty Bình Minh và Cty TLHB? Năng lực hai công ty này đến đâu để có thể tiếp nhận được dự án trong khi nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ hoàn thiện cơ sở hạ tầng không thực hiện được mà đã rầm rộ bán đất thu tiền?

Trần Hải

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án hòa bình chủ đầu tư bỏ hoang

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất