Thứ Tư , 09:51, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Không làm ngơ trước vi phạm, phá vỡ kết cấu công trình

Một số hộ dân ở chung cư cũ 5 tầng của Bộ Công an đã tự ý thay đổi kết cấu của tòa nhà dù chung cư đang trong tình trạng xuống cấp.

Vừa qua Ban Biên tập có nhận được đơn, thư khiếu nại khẩn cấp của những nguyên cán bộ công an và những hộ dân sống gần khu chung cư 5 tầng của Bộ Công an. Lo sợ trước sự xuống cấp của chung cư, nhìn tổng thể bằng mắt thường cũng nhận thấy độ nghiêng của của chung cư 5 tầng này. Nhưng bất chấp sự xuống cấp đó, một số hộ gia đình sống trên tầng 5 đã đục thông lên tầng thượng của chung cư, mục đích xây lấn lên thêm một tầng nữa, không quan tâm đến kết cấu cũng như tuổi thọ của chung cư.

Đơn khiếu nại khẩn cấp của ông Nguyễn Nam Đàn.

Theo các vị nguyên cán bộ công an kể lại, chung cư được xây dựng từ những năm 1986 đến năm 1990 được đưa vào sử dụng, mặc dù Bộ Công an cũng muốn xây dựng chung cư cao tầng để  phục vụ chỗ ở cho cán bộ trong ngành, nhưng vì chung cư được xây dựng trên nền của mặt hồ Văn Chương, nên chỉ có thể xây tối đa 5 tầng. Hiện nay tuổi thọ của chung cư đã 28 tuổi, từ năm 2016 tòa chung cư đã bị lún, sụt cụ thể trên nóc tầng nhà nhìn rất rõ vết nứt rộng 40 cm.

Trong khi chung cư 5 tầng đang bị sụt, lún, nghiêng như vậy nhưng gia đình ông K. đang sinh sống tại tầng 5 số nhà 503 vẫn đập tường, cơi nới xây dựng lấn chiếm khoảng không (khoảng không phục vụ lấy khí và ánh sáng cho các căn hộ ở phía tầng dưới). Không những vậy đoạn cơi nới đè lên nhà ông Đàn, cũng là cán bộ công an về hưu, do bị chịu lực vượt quá thiết kế của công trình lúc ban đầu đã làm toàn bộ trần của nhà ông Đàn bị rạn nứt, gach lát nền bị phồng rộp, trần nhà hiện nay bị nứt ...

Ngày 24/1/2016 Tổ trường dân phố, Công an khu vực, Phó Chủ tịch phường Hàng Bột vào kiểm tra, chụp ảnh lại toàn bộ tổn thất của nhà ông Đàn do công trình cơi nới đập tường chịu lực để xây thêm vươn ra ngoài 1m2 khoảng lưu không đè lên tường nhà ông Đàn dãy phố phía sau. Trước sự lộng hành trái pháp luật của gia đình ông K., bà B. gây ra, các cơ quan chức năng có lập biên bản, nhưng không hề xử lý sai phạm. Như thách thức chính quyền và dư luận, ông K. tiếp tục dựng kèo sắt, khoan đục thêm 2m2 trần nhà để lên tầng 6.

"Tiếp nối sự phá kết cấu chung cư của gia đình ông K. không bị chính quyền xử lý, gia đình ông N. - bà N. gia đình ông T. -  bà L. sống tại tầng 5 phòng 501 và 502 cũng làm theo phá trần chung cư xây thêm tầng 6. Trong quá trình các gia đình trên đục phá trần chung cư, chúng tôi cũng đã báo cáo, gửi đơn ra Đảng ủy, UBND phường, Công an phường, Thanh tra xây dựng phường Hàng Bột. Các cơ quan chức năng trên cũng vào những nhà xây dựng, trái phép, vi phạm trên cũng được lập biên bản xử lý có vẻ rất nghiêm túc, chúng tôi tin tưởng lần này vi phạm sẽ được xử lý triệt để, nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua các công trình trên vẫn không thấy chính quyền xử lý”- ông Đàn cho hay.

Thay vì triệu tập các gia đình vi phạm, những công dân đang thực hiện quyền giám sát, phát hiện vi phạm để tố cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì ở đây chính quyền UBND phường Hàng Bột lại "triệu tập" công dân có đơn khiếu nại ra trụ sở phường và trả lời “Chúng tôi sẽ xử lý đúng theo luật định…”.

Trước những bức xúc đối với chính quyền phường Hàng Bột, các cựu cán bộ đảng viên, nguyên cán bộ công an đã trao đổi với phóng viên: “Chúng tôi sẽ đấu tranh đến cùng, vì an nguy của công trình, vì tính mạng của những người dân sống trong chung cư, và những cư dân sống quanh chung cư”.

Vậy thì ở đây chính quyền UBND phường Hàng Bột dựa theo bộ luật nào của pháp luật nước CHXHCN Việt Nam mà xử lý kéo dài đến vậy? Để tránh tình trạng các hộ gia đình đua nhau vi phạm pháp luật, tránh để dư luận hoài nghi các cơ quan chức năng đã được “bôi trơn”, chúng tôi đề nghị làm rõ các sai phạm trên của các hộ gia đình và làm rõ có cá nhân tập thể nào đang bao che cho các sai phạm?.

Để ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, chúng tôi những người làm báo, mong các cơ quan chức năng liên quan sớm điều tra, giải quyết triệt để. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết tiếp theo!

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội chung cư cũ Đống Đa văn chương

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất