Thứ Năm , 17:58, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Không cấp phép dự án mới cho chủ đầu tư có vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, các chủ đầu tư công trình có vi phạm hoặc chưa khắc phục xong vi phạm về PCCC sẽ không được cấp phép dự án mới.

Phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến quý II-2018 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo quận, huyện, thị xã, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PC&CC cho biết, tính từ cuối tháng 12 năm trước đến giữa tháng 5/2018, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 411 vụ cháy (giảm 36 vụ so với cùng kỳ), trong đó 2 vụ cháy lớn; 7 vụ cháy nghiêm trọng... làm 4 người chết, 9 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính trên 263 tỷ đồng và 1,8 ha rừng.

Hội nghị giao ban trực tuyến quý II-2018.

Theo ông Định, trên địa bàn Hà Nội hiện có 44.141 cơ sở (tăng 855 cơ sở so với năm 2017), trong đó có 8.234 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ.

Làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác PCCC, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đối với các chủ đầu tư công trình vi phạm PCCC, chưa khắc phục sẽ không được cấp phép dự án mới cho đến khi khắc phục xong.

Theo đó, lãnh đạo TP.Hà Nội cũng cho rằng, đây là một giải pháp mạnh và chắc chắn sẽ tác động đến quá trình, tiến độ khắc phục sai phạm về PCCC của các chủ đầu tư.

Chủ đầu tư công trình có vi phạm hoặc chưa khắc phục xong vi phạm PCCC sẽ không được cấp phép dự án mới.

Trước đó, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP.Hà Nội đã tiến hành 3 đợt công khai danh sách các cơ sở, công trình nhà cao tầng tồn tại vi phạm về phòng cháy, chữa cháy.

Cụ thể, đợt 1 vào tháng 5/2018, Hà Nội có 91 cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về PCCC trong quá trình hoạt động. Đáng chú ý, ngoài các chung cư cao tầng còn có các khách sạn như Tirant, The Light, May de Ville (quận Hoàn Kiếm), trụ sở kho bạc cấp quận và trụ sở chi nhánh ngân hàng.

Đợt 2 vào tháng 6/2018, có 108 công trình vi phạm. Trong số này, chiếm gần một nửa danh sách 108 cơ sở, công trình vi phạm lần này là chung cư cao tầng với 49 công trình. Trong đó, tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị bộ Quốc phòng/công ty TNHH SX&TN Đức Đại Phát là chủ đầu tư của 14 công trình vi phạm, gồm các nhà A1, A2, A4, B1, B2, B3, B4, B5, B6, C1, C2, C3, C4, C5 Khu đô thị Cầu Diễn, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Đợt 3 vào tháng 7/2018 gồm 88 cơ sở, trong đó có: 74 chung cư; 8 trụ sở làm việc; 3 cơ sở y tế; 2 cơ sở giáo dục; 1 khách sạn.

Thời gian tới, cảnh sát PCCC Hà Nội tiếp tục kiểm tra và công bố những cơ sở, nhà cao tầng còn tồn tại, đồng thời đôn đốc chủ đầu tư các công trình vi phạm nhanh chóng khắc phục.

Anh Phương (Theo VOV, Người đưa tin)

Tin Liên quan

Tags : PCCC an toàn PCCC vi phạm PCCC

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất