Thứ Tư , 06:16, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Đắk Nông: THPT Phan Bội Châu phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia

THPT Phan Bội Châu luôn khẳng định chính mình qua từng năm học, năm học 2015 – 2016, Trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2015-2020.

Trường THPT Phan Bội Châu thành lập ngày 03/7/2006, theo Quyết định số 778/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đăk Nông, nằm trên địa bàn xã Nam Dong, huyện Cư Jút, cách trung tâm huyện lỵ 10 km, với nhiệm vụ tiếp nhận học sinh con em các đồng bào dân tộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn“Nam Dong, Đăk Wil, Ea Pô, Đăk Đ’rông, Cư Knia”.Trong 10 năm hình thành trường THPT Phan Bội Châu luôn khẳng định chính mình qua từng năm học, được sự tín nhiệm cao của các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Học sinh được giáo dục dưới mái trường khang trang sạch đẹp, với đội ngủ GV đầy lòng nhiệt huyết và năng độngvói 100% GV đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhà trường luôn đạt Tập thể Lao động tiên tiến.

Năm học 2013 – 2014 đạt Tập thể lao động Xuất sắc; luôn được công nhận là Đạt đơn vị văn hóa. Tổ chức đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên hàng năm được xếp loại “Vững mạnh xuất sắc”. Nhiều cá nhân nhận được Bằng khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Đăk Nông. Năm học 2015 – 2016, Trường THPT Phan Bội Châu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2015 – 2020.

Hình thành và phát triển.

Trong chuyến công tác các tỉnh Tây nguyên, phóng viên nhận được nhiều thông tin khen ngợi về trường THPT Phan Bội Châu, với trách nhiệm của một PV chúng tôi có “Mục sở thị” mới thấy được ngôi trường, sạch đẹp, thoáng mát như thế nào so với nhiều trường mà chúng tôi đã đến.

Lễ chào cờ của các em HS trường Phan Bội Châu.

Con đường vào trường cách đường liên xã khoảng 200 mét,trường có 4 dãy nhà 2 tầng khang trang bao quanh khuôn viên, chính giữa là sân bê tông rộng lớn nhiều cây xanh. Trường có căn tin phục HS và GV sạch sẽ, hợp vệ sinh tạo cho chúng tôi cảm giác thanh bình và an toàn mà không nhiều trường học trên địa bàn các tỉnh Tây nguyên có được.

Được biết, ngày đầu thành lập trường THPT Phan Bội Châu chỉ có chỉ có 56 CBGV, NV, đại đa số giáo viên đang ở độ tuổi rất trẻ, mới chập chững bước vào nghề, trường chỉ có 12 phòng học, nhưng số lượng học sinh gần 1700 em, với 39 lớp học CSVC chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học.

Đứng trước tình cảnh khó khăn và đầy thách thức, tìm bằng mọi cách để các em học sinh đến lớp, Ban giám hiệu nhà trường đã phát huy sáng tạo và linh động, mượn CSVC của trường THCS Phạm Văn Đồng (cách 10 km) trường THCS Nguyễn Chí Thanh để đào tạo “mầm non tương lai” của Đất nước nhằm đáp ứng nhu cầu.

Tháng 02 năm 2007, dãy nhà 8 phòng học được khánh thành và đưa vào sử dụng, từ đó, thầy và trò trường THPT Phan Bội Châu mới được quy tụ về một mối.Trải qua năm tháng gian khó trường THPT Phan Bội Châu luôn được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Cư Jút, Sở GD&ĐT tỉnh Đăk Nông, Ban đại diện CMHS, các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua từng năm học năm học và khẳng định mình.

Kết quả đạt được trong năm học

Năm học 2015 – 2016 là năm thứ 5 thực hiện Nghị quyết Đại hội các cấp hướng tới mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam; triển khai Chương trình hành động của Bộ DG&ĐT giai đoạn 2011 – 2016 và chiến lược phát triển giáo dục 2011 – 2020; là năm toàn ngành GD – ĐT tiếp tục thực hiện Chỉ thị 06-CT/TW của bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Đồng thời triển khai Quyết định số 16/2008/QĐ-BGD-ĐT về “Quy định đạo đức nhà giáo”.

Thực hiện phong trào “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào “Xây dựng trường thân thiện, học sinh tích cực”. Đây là những tiêu chí để phấn đấu và thực hiện, là những chuẩn mực để đánh giá nhà giáo và chất lượng đội ngủ cũng như chất lượng giáo dục trong nhà trường trong năm học. Trường THPT Phan Bội Châucó 1168 em HS chia thành 31 lớp: Khối 10 có 12 lớp: Khối 11 có 10 lớp và Khối 12 có 9 lớp. Có 26 em đạt HS giỏi. Khá 314 em đạt 29,3%.

Về chuyên môn và khảo thí. HS giỏi văn hóa đạt 2 giải ba môn Lịch sử, 1 giải KK môn văn. Casio 1 giải ba, 1 giải khuyến khích (Toán). Thi IOE cấp tỉnh đạt 13 giải có 2 giải nhất, 2 giải nhì và 9 giải ba. Thi Vyolimpic cấp tỉnh đạt 14 giải; Tham gia thi Olympic cấp Quốc gia đạt 1 giải ba.Thi Olympic cấp tỉnh đạt 1 giải vàng (Lịch sử) và 2 đồng (Sử và Anh văn). Vận dung kiến thức liên môn của học sinh đạt 1 giải KK (Mía – con đường làm giàu).

Toàn trường có 89 GV, trong đó Ban giám hiệu 04, GV 77, CNV 08. 100% đạt chuẩn, có 6 người trên chuẩn.Trường có 1 Chi bộ Đảng có 31 đảng viên trực thuộc Huyện ủy, huyện Cư Jút (đạt 34,8%). Chi bộ đảng 4 năm được công nhận là chi bộ Vững mạnh; Trong đó có 3 năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu (2011 – 2013) được Tỉnh ủy Đăk Nông tặng Bằng khen.

Tổ chức công đoàn cơ sở có 89 CĐV (100% người lao động của đơn vị). Đoàn trường có 31 chi đoàn, 10 tổ chuyên môn, 1 tổ Văn phòng.Giáo án tích hợp của Giáo viên đạt 3 giải ba, 1 giải KK.Tham gia HKPĐ cấp tỉnh đạt 2 vàng; 3 bạc; 4 đồng.

Tổ chức thi GVDG cấp trường năm học 2015- 2016 vào ngày 18 tháng 3 năm 2016 (tuần 28): Có 10/17 giáo viên công nhận đạt GVDG cấp trường.Cuộc thi SKKNvà NCKHSPUD cấp tỉnh đạt 1giải A, 1giải B, 2 giải C.

Tổng số Đoàn viên là 685 người có nhiệt huyết và nhiều sáng kiến, tham gia và tổchức các hoạt động bổ ích cho học sinh tham nhằm giáo dục tư tưởng chính trị.Như viết bài dự thi "Xây dựng văn hóa giao thông năm học 2015 - 2016", gây quỹ "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ trường THPT Phan Bội Châu" có 31 tập thể lớp tham gia quyên góp, 29 tập thể lớp tham gia biểu diễn hóa trang và gây quỹ trong đêm chung kết văn nghệ 19/11 với số tiền4.990.500 đồng.

Tổ chức viết thư tặng quà Tết cho chiến sĩ 2.084.000 đồng. 41 đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện “Giọt hồng Tây nguyên”được 31 đơn vị máu. Phát động phong trào mua tăm ủng hộ Hội người mù Huyện Cư Jut 4.648.000 đồng. 100% đoàn viên, thanh niên ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt năm học và thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế, các quy định chung của nghành, không vi phạm đạo đức nhà giáo.

Ông Nguyễn Viết Thanh Hiệu trưởng giáo dục HS trong lễ chào cờ đầu tuần

Trong năm học Ban ĐDCMHS làm hệ thống bê tông sân trường với diện tích hơn 2000m2, di dời và sửa chữa nhà xe học sinh, khen thưởng cho học sinh có thành tích trong năm học như: Học sinh giỏi các cấp, học sinh giỏi toàn diện, học sinh tiên tiến.. Hỗ trợ sửa chữa bàn ghế, bóng đèn, quạt điện, nhà vệ sinh học sinh…

Với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.Trong năm học nhà trường tiếp tục nhận 12 bộ máy vi tính được hỗ trợ từ Ban ĐDCMHS các lớp, thể hiện sự quan tâm của phụ huynh đối với con em HS và đây là nổ lực của nhà trường phát huy mọi nguồn lực xã hội hóa giáo dục ở địa phương. Với kết quả đạt được trường THPT Phan Bội Châu đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học được giao.Nhìn chung, kết quả đạt được ở mỗi mặt công tác đều có tính bền vững và tăng hơn so với năm trước.

Nhiệm vụ năm học 2016 – 2017

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của sở Giáo dục và Đào tạo, huyện Ủy, UBND huyện và chính quyền các xã trong địa bàn tuyển sinh, đặc biệt là xã Nam Dong đã giúp trường hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển sinh. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Ban đại DCMHS và nhu cầu được giáo dục, ý thức của người dân ngày càng tăng, đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng giáo dục học sinh đối với phụ huynh học sinh và xã hội trong thời kỳ hội nhập.

‘Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí minh” chất lượng đội ngũ quản lý, GV, CNV phải đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục, ứng dụng CNTT trong giảng dạy, trình độ ngoại ngữ, khả năng sáng tạo của CB, GV, CNV phải được nâng cao.Đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá học sinh theo hướng phát huy tích cực, chủ động, sáng tạo của mỗi học sinh.

Chú trọng công tác giáo dục đạo đức theo tinh thần mới, thân thiện và tích cực nhưng nghiêm túc và kiên quyết.Áp dụng các tiêu chuẩn vào việc đánh giá hoạt động của nhà trường về công tác quản lý, giảng dạy, xây dựng chuẩn đánh giá CB, GV, CNV trên tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, phù hợp với tình hình cụ thể của nhà trường.

Nâng cao chất lượng HS giỏi văn hóa cấp tỉnh, nâng cao tỉ lệ đậu tốt nghiệp THPT, ĐH và CĐ trong năm 2016 – 2017 với phương châm “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Phấn đấu đạt trường học “lao động xuất sắc”, chuẩn bị tốt về mọi mặt để tiến tới xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2015 – 2020.

Trao đổi với nhiều phụ huynh HS và người dân trên địa bàn đều có mong ước trường THPT Phan Bội Châu sớm hiện thực đạt Trường chuẩn quốc gia để cho con em họ có một được đào tạo dưới mái trường đầy đủ hơn, đó cũng là ước nguyện của thầy và trò trường Phan Bội Châu và chính quyền và nhân dân xã Nam Dong.

Tuy nhiên, muốn đạt được nguyện vọng thì phải cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, Ban đại diện CMHScần đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư xây dựng, sửa chửa CSVC và trang thiết bị phục vụ nhu cầu dạy học đối con em HS.

Y QUANG/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : thpt Đăk Nông phấn đấu trường chuẩn quốc gia

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất