Thứ Tư , 06:55, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Chuyên gia lý giải vì sao Hà Nội xuất hiện mưa đá vào mùa hè 

Trận mưa đá xuất hiện bất ngờ ở xã Đường Lâm (Hà Nội) đã khiến nhiều người ngạc nhiên cho rằng đây là hiện tượng bất thường của thời tiết.

Chiều 21/4, trên địa bàn một số tỉnh thành như Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Bình,... xuất hiện hiện tượng mưa đá khiến nhiều người dân bất ngờ và cho rằng, mưa đá xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trong tháng 4 là điều hiếm gặp.

Anh Nguyễn Văn Ba (xã Đường Lâm, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, vào khoảng 16h30 chiều 21/4, tại địa phương đã xảy ra trận mưa dông, sấm chớp. Sau đó, xảy ra trận mưa đá khoảng 10 phút. Mưa đá rơi lộp bộp vào nóc nhà, những đồ vật ở ngoài trời khiến người dân ở đây hết sức ngạc nhiên.

Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở nhiều tỉnh thành vào ngày 21/4 vừa qua (Ảnh CTV)

“Khoảng 15 năm trở lại đây tôi chưa từng chứng kiến trận mưa đá nào rơi xuống địa phương mình. Nhiều người dân trong làng tôi rất ngạc nhiên khi thấy mưa đá rơi xuống”, anh Ba nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đình Văn, Trưởng phòng dự báo Đài KTTV Việt Bắc cho biết, mưa đá xuất hiện ở các tỉnh như Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Bình,... không phải hiện tượng lạ mà đây là chuyện bình thường.

Theo chuyên gia cho biết, mưa đá xuất hiện do không khí nóng gặp không khí lạnh bổ sung gây sự xáo trộn không khí dẫn tới mưa đá (Ảnh CTV)

Ông Văn lý giải, vừa qua, ở miền Bắc đang nắng nóng nên khi có không khí lạnh bổ sung xuống sẽ gây xáo trộn không khí lạnh nên thường xuất hiện mưa dông, mưa đá ở một số nơi như ở huyện Thanh Thủy, Việt Trì (Phú Thọ), ở Vĩnh Phúc, Đông Hưng (Thái Bình), Sơn Tây (Hà Nội).

“Đợt mưa đá vừa qua, các hạt đá rơi xuống có kích thước từ 0,5-0,8 cm nên không ảnh hưởng đến đời sống cũng như hoa màu, cây trồng của người dân”, ông Văn nói.

Ông Văn cho biết thêm, trước khi không khí lạnh về thì thường xuất hiện mưa dông, mưa đá. Mưa đá xuất hiện ở tháng 4, tháng 5 là chuyện bình thường, không có gì đặc biệt.

“Trong khoảng 4 -5 ngày nữa sẽ có nắng nóng trở lại, sau đó, lại có 1 đợt không khí lạnh tiếp theo có thể sẽ có khả năng xuất hiện mưa đá nữa”, ông Văn nhận định.

Theo VNM-PL.XH

Tin Liên quan

Tags : mùa hè mưa đá chuyên gia

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất