Thứ Ba , 20:20, Ngày 18/06/2019

Gia đình và pháp luật

Cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon cúng rằm tháng 7

Xôi là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng của người Việt, món xôi đậu xanh thơm dẻo là gợi ý hấp dẫn cho ngày rằm tháng 7.
1

Cách 1

Nguyên liệu:

- Gạo nếp cái hoa vàng: 500g (hoặc nếp nương)

- Đậu xanh: 400g

- Nước cốt dừa, muối và đường

Cách làm:

- Đậu xanh bỏ vỏ, chọn bỏ những hạt lỗi. Cho vào ngâm nước khoảng 5 tiếng.

- Gạo nếp vo sạch cho vào ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng. Nếu ngâm nước nóng thì nhanh hơn.

- Cho gạo nếp, đậu xanh, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào trộn đều và cho lên nồi đồ xôi. Khi sôi khoảng 10 phút đảo đều lên và đun tiếp đến khi chín mềm. Chú ý lượng nước để xôi không bị không bị khô hoặc nhão.

- Khi xôi chín gần lấy ra thì cho 3 thìa cà phê nước cốt dừa vào và đảo đều tay rồi cho ra đĩa.

Bạn đã có món xôi đậu xanh thơm dẻo tuyệt ngon cho mâm cỗ cúng rằm tháng 7.

1

Cách 2

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp: 500g

+ Đậu xanh bỏ vỏ: 200g

+ Dầu ăn, muối hạt.

Cách làm:

- Gạo nếp chọn gạo ngon, đều hạt, vo sơ cho sạch bớt bụi bẩn và cho vào ngấm nước từ 6-8h cho gạo nở mềm. Đậu xanh chọn loại xanh vỏ ruột vàng, cho vào ngâm nước khoảng 4h cho đậu xanh nở hết, không bị lõi khi nấu.

Sau khi gạo và đậu xanh đã ngâm nở, các bạn vớt gạo và đậu xanh lên, trộn vào với nhau và vo lại vài lần với nước cho thật sạch, để ráo. Trộn đều vào gạo nếp 2 thìa cà phê muối hạt, trộn đều cho gạo và đậu xanh ngấm muối.

Chuẩn bị nồi nước sôi hấp cách thủy, cho gạo nếp trộn đậu xanh vào đồ cho chín trong khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, xôi đậu xanh đã chín mềm, các bạn xới đều phần xôi trong nồi lên, dùng 50ml dầu ăn tưới đều vào xôi, đánh tơi ra cho xôi ngấm dầu và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu, căng mọng.

Xới xôi đậu xanh ra đĩa sắp lên mâm cỗ cúng rằm tháng 7.

Chúc các bạn thành công!

Theo Khoevadep

Tin Liên quan

Tags : Cách nấu xôi đậu xanh Cách nấu rằm tháng 7 cúng rằm tháng 7

Tin tiếp theo

Tin mới nhất