Thứ Sáu , 11:01, Ngày 20/09/2019

Gia đình và pháp luật

Cách nấu chè đỗ đen ăn giải nhiệt cho ngày hè nắng nóng

Trong những ngày hè nắng nóng mà được thưởng thức một bát chè đỗ đen ngọt dịu, thơm mát thì con gì tuyệt vời hơn.

Chè đậu đen (chè đỗ đen) là một trong những món chè ngon truyền thống của ẩm thực Việt Nam, thế nhưng dường như mọi người đang dần lãng quên nó bằng những cốc chè nhiều màu ở ngoài quán. Hãy giữ lại nét đẹp văn hóa này bằng cách học ngay cách nấu chè đậu đen ngay tại nhà mỗi khi có thời gian rảnh nhé!

Đậu đen chứa nhiều acid amin, protid, glucid, và muối khoáng. Không chỉ có tác dụng giải nhiệt, chè đỗ đen còn thường được Đông y dùng để giải độc và bồi bổ cơ thể. Trong những ngày hè nắng nóng mà được thưởng thức một bát chè đỗ đen ngọt dịu, thơm mát thì con gì tuyệt vời hơn.

Nguyên liệu:

- 400gram đỗ đen ngon, hạt to đều, vỏ mỏng bóng, màu sắc đậm, cắn thử thấy giòn là đỗ mới.

- Đường cát.

- Có thể chuẩn bị thêm (nếu thích): dừa sợi tươi, vani, bột sắn dây

g

Cách làm:

- Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian và chưa cần ăn gấp, bạn có thể ngâm đỗ 4-5 tiếng thì khi ninh đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.

- Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.

- Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại. Vài phút sau, bạn kiểm tra thì hạt đỗ đã nhừ rồi.

- Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.

- Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến khi đường ta hết thì tắt bếp.

- Tiếp đó, trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.

- Muốn chè đỗ đen sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, bạn cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi nữa nhé.

- Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để tiện dùng trong cả ngày.

f

Yêu cầu thành phẩm: Đỗ đen chín mềm, hạt đỗ không bị nát, vị ngọt thấm đượm, nước đỗ đen trong và sánh mịn.

Linh Nhi (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : cách nấu chè chè đỗ đen

Tin tiếp theo

Tin mới nhất