Thứ Hai , 19:10, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bắt giữ Hacker chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng qua facebook

Công an TP. Đà Nẵng được khen thưởng sau khi bắt giữ thành công đối tượng hacker lừa nạp thẻ điện thoại qua facebook chiếm đoạt tài sản.

Chiều 21/11, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có mặt để động viên, khen thưởng phòng cảnh sát kinh tế (PC46) công an TP. Đà Nẵng, sau khi bắt giữ đối tượng hacker lừa nạp card qua facebook chiếm đoạt tài sản của người khác.

Trao khoản thưởng nóng 20 triệu đồng, ông Võ Công Trí phát biểu: "Hiện nay, tội phạm công nghệ cao ngày càng hoạt động tinh vi, sử dụng nhiều thủ thuật để qua mặt cơ quan chức năng. Điều này đòi hỏi lực lượng công an phải bồi dưỡng nhân lực hơn nữa".

"Đồng thời, các đồng chí cần tham mưu cho lãnh đạo thành phố hoàn thiện thể chế, quy định... nhằm đấu tranh với tội phạm công nghệ cao. Nếu có khó khăn về cơ sở vật chất, con người..., lực lượng công an có thể đề xuất thành phố hỗ trợ, qua đó kiên quyết đấu tranh với loại tội phạm này", lãnh đạo Thành ủy cho hay.

Ông Võ Công Trí (áo trắng) khen thưởng, động viên PC46 công an TP. Đà Nẵng.

Như đã đăng tải, đối tượng Nguyễn Hùng Dương (22 tuổi, quê huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) sau khi tốt nghiệp cấp 3 đã từ quê vào Đà Nẵng để học nghề. Trong thời gian tạm trú tại quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng), Dương thường lân la tại các tiệm internet thay vì lo ăn học.

Tại đây, Dương học được nhiều thủ thuật để tạo các đường link chứa "mã độc" ngụy trang bằng các nội dung hấp dẫn như trúng thưởng, giật gân… và gây tò mò cho nhiều người Việt kiều đang sống ở nước ngoài ấn vào nội dung đường link Dương tạo ra.

Sau khi chiếm được tài khoản facebook của nạn nhân, Dương chọn trong danh sách bạn bè những người dùng facebook đang ở Việt Nam. Dương còn xem lịch sử giao dịch, cách nói chuyện rồi đóng giả chính nạn nhân để lừa đảo.

Đối tượng này đăng nhập vào các facebook đã chiếm đoạt và nói chuyện với những người trong danh sách bạn bè (hiện đang sinh sống Việt Nam) và nhờ những người này đi mua giúp các card điện thoại để nộp cho các game thủ (những người đang chơi game ở Mỹ hoặc Châu Âu). Dương nói với những người này cứ gửi card trị giá 500.000 đồng, sẽ được hưởng chênh lệch 50 USD.

Đối tượng Nguyễn Hùng Dương (áo đen) tại cơ quan điều tra.

Bằng thủ thuật này, các nạn nhân tin tưởng rồi chấp nhận lời nhờ vả tự bỏ tiền mua card điện thoại với mệnh giá 100.000 đồng giá 10 USD, card 500.000 đồng giá 50 USD. Có trường hợp bị lừa nộp card nhiều nhất lên đến hơn 50 triệu đồng. Số thẻ cào chiếm được, Dương lên các trang mạng quy đổi thành tiền mặt để tiêu xài.

Qua điều tra, Dương đã hack hơn 100 tài khoản facebook của các Việt kiều đang ở nước ngoài, lừa hơn 111 người dùng facebook ở rất nhiều tỉnh thành từ bắc tới nam, chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng chỉ trong vòng hơn 1 năm qua.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Dương để điều tra về hành vi “dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc công an TP. Đà Nẵng, đây là vụ án có tổng số tiền bị chiếm đoạt lớn nhất và nhiều bị hại nhất trên toàn quốc từ trước đến nay.

Nguyễn Tuấn/NĐT

Tin Liên quan

Tags : chiếm đoạt tài sản hacker Thành ủy Đà Nẵng công an TP. Đà Nẵng

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất