Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 22/12/2016 07:07 (GMT+7)

Yên Dũng - Bắc Giang: Quyết tâm đưa quê hương trở nên giàu mạnh

Huyện Yên Dũng đã đạt được nhiều thành tích tốt trên các lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Bắc Giang cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của UBND huyện Yên Dũng, chỉ rõ: Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2016 của huyện ước đạt 3.838,1 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng là 17,34%. Trong đó, cơ cấu giá trị sản xuất theo ngành có sự phân chia rõ nét: ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng chiếm 56,85%, ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản chiếm 24,31%, ngành thương mại - du lịch chiếm 18,84%.

Trụ sở HĐND và UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện Yên Dũng đã tiếp tục chỉ đạo thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ra quyết định công nhận xã Nham Sơn là xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số 7 xã trên toàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo xã Quỳnh Sơn, thôn Đông Thượng xã Lãng Sơn hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và hoàn thiện hồ sơ minh chứng từng tiêu chí theo quy định.

Huyện cũng đã cho triển khai gieo giống và trồng cấy đảm bảo đủ diện tích vụ Chiêm xuân và vụ Mùa 2016, triển khai tích cực công tác tiêm phòng cho các đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo không xảy ra dịch bệnh đáng tiếc trên địa bàn huyện. Công tác dồn điền đổi thửa và tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy cũng được đẩy mạnh.

Huyện đã cho làm mới, duy tu, sửa chữa 40 km đường băng cản lửa PCCCR và hạ cấp thực bì 10 ha rừng, số vụ cháy rừng giảm 3 vụ so với cùng kỳ năm trước, tổng thiệt hại là 1,3 ha, giảm 6,7 ha so với cùng kỳ năm 2015.

Tháng 5 năm 2016, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang triển khai dự án “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng măng tây xanh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” với quy mô hơn 2 ha, trong đó có diện tích trồng tại huyện Yên Dũng. Qua thời gian chăm sóc, cây măng tây sinh trưởng tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân. Huyện đang cân nhắc, xem xét phương án mở rộng diện tích trồng măng tây xanh nhằm đa dạng hóa cơ cấu cây trồng và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trên địa bàn toàn huyện.

Huyện Yên Dũng cũng hết sức coi trọng vấn đề phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, giá trị sản xuất ước đạt 1.100,84 tỷ đồng, đạt 69,69% kế hoạch năm và tăng 17,36% so với cùng kỳ năm trước. Địa phương đã thu hút được 7 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 230 tỷ đồng. Hạ tầng giao thông cũng được củng cố, huyện đã ra quyết định cứng hóa 27,64 km đường giao thông nông thôn, sửa chữa, rải cấp phối 20,4 km, xây rãnh dọc 1.850 m.

Hoàn thành thi công nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Đường nối DDT398 đi quốc lộ 18 nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân. Huyện Yên Dũng cũng tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, triển khai lắp đèn đỏ tại tỉnh lộ 293 đoạn qua xã Hương Gián để hạn chế xảy ra tai nạn giao thông hay xảy ra tại “điểm đen” này.

Công tác quản lý tài nguyên môi trường cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Cụ thể như tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng tại nhiều dự án: Sân Golf và Dịch vụ Yên Dũng, giải tỏa hành lang công trình đường dây 500 KV Quảng Ninh – Hiệp Hòa,… và các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, trường mầm non Hương Gián, mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm,… đồng thời tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở với tổng số 220 lô trúng thầu trị giá hơn 156 tỷ đồng. Theo thống kê của Dự án LCASP tỉnh Bắc Giang, từ đầu năm 2016 đến nay, huyện Yên Dũng đã có 200 hộ dân đăng ký xây dựng 200 hầm khí biogas, góp phần ngăn không cho chất thải ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Ngoài ra, công tác làm sạch môi trường tại nhiều địa phương trên toàn huyện chú trọng, điển hình là xã Quỳnh Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực như tích cực huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân, khu xử lý rác thải tập trung với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Đồng thời, UBND xã thành lập 7 tổ vệ sinh tự quản, thực hiện thu gom, xử lý rác 3 lần/tuần. Vào những ngày Chủ nhật xanh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ cùng các tổ vệ sinh môi trường dọn đường làng, ngõ xóm. 

Trong lĩnh vực văn hóa - giáo dục cũng đạt nhiều thành tích tốt. Huyện đã phối hợp chỉ đạo tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017, tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích trẻ đến trường, chỉ đạo các đoàn cán bộ tới dự lễ khai giảng tại các trường. Chỉ đạo tổ chức bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ quản lý, tăng tỷ lệ kiên cố hóa phòng học đạt 80,9%, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia đạt 83,33%. Huyện tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, triển khai kế hoạch “Đề án lộ trình BHYT toàn dân giai đoạn 2015-2020” với việc cấp mới và chi trả chế độ bảo hiểm y tế cho người dân.

Công tác thể thao văn hóa và truyền thanh cũng được đẩy mạnh, các hội thi, liên hoan cấp huyện, cấp tỉnh được tổ chức thành công với rất nhiều giải cao. Công tác quốc phòng - quân sự cũng được địa phương thường xuyên quan tâm, huấn luyện 2060 dân quân tự vệ, giao 220 tân binh lên đường nhập ngũ, diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại 2 xã Nội Hoàng và Tiền Phong, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định, công tác tiếp dân và tổ chức thanh tra cũng được giải quyết căn bản, tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Trong công tác nội vụ và tư pháp cũng đạt được một số nội dung như: thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, tổ chức 19 hội nghị tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, các thủ tục hành chính, công tác hòa giải ở cơ sở cũng được thực hiện nhanh gọn.

Ông Hoàng Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết: Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng ban lãnh đạo huyện, tập thể cán bộ và nhân dân Yên Dũng luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các chỉ tiêu đề ra để đưa huyện Yên Dũng trở thành một huyện có kinh tế - xã hội phát triển tốt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trên cơ sở đối chiếu với các kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2016 và thống nhất chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, huyện Yên Dũng đã đưa ra phương hướng, nhiệm vụ cho những tháng cuối năm 2016.

Về lĩnh vực kinh tế, tiếp tục chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, tăng cường xử lý vi phạm đê điều, thường trực phòng chống cháy rừng và ứng phó thiên tai, tăng cường kiểm soát thị trường, đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách Nhà nước va giải quyết dứt điểm các vướng mắc đối với các dự án cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải.

Về văn hóa - xã hội, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, tiếp tục thực hiện phổ cập giáo dục, nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi và chất lượng dạy và học ngoại ngữ đối với cả giáo viên và học sinh, quan tâm đến công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động.

Về công tác nội chính, tăng cường nắm bắt tình hình, đảm bảo an ninh chính và trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm và các hiện tượng như tham nhũng, lãng phí; tiếp tục chỉ đạo công tác cải cách hành chính và công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cho người dân theo đúng quy định của pháp luật, tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật và các chính sách của Đảng và Nhà nước đến với quần chúng nhân dân.

Với những phương hướng, nhiệm vụ và mục tiêu như vậy, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Dũng cùng toàn thể nhân dân thêm quyết tâm phấn đấu, đưa quê hương Yên Dũng ngày càng phát triển, có nền tảng kinh tế vững mạnh, đời sống nhân dân no đủ, đảm bảo đúng mục tiêu xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Văn Cửu / KD&PL

Cùng chuyên mục

Novaland ký kết hợp tác chiến lược với MB
(TP.HCM, ngày 12/01/2021) - Tập đoàn Novaland ký kết hợp tác chiến lược với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội (MB) trong việc cung cấp các dịch vụ, giải pháp về tài chính, ngân hàng cho Novaland, các công ty thành viên của Novaland và các nhà thầu.
Tầm nhìn chiến lược
Một lần nữa, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF lại gây sốc khi chuyển hết phí chuyển nhượng 20 cầu thủ tới các đội bóng ở V-League, hạng Nhất cho gia đình học viên được trung tâm đào tạo trong gần 10 năm qua.

Tin mới