Thứ Bảy , 19:54, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Yên Bái: Khai mạc Festival Dù lượn Khau Phạ sớm hơn dự kiến

Từ ngày 13-14/5/2017, tại huyện Mù Cang Chải, đã diễn ra lễ khai mạc Festival dù lượn Khau Phạ với chủ đề “Bay trên mùa nước đổ”.

Đây là một trong những sự kiện mang tính đặc trưng liên quan đến phát triển du lịch của địa phương, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động năm du lịch Yên Bái, hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2017 Lào Cai - Tây Bắc. Từ ngày 13-14/5/2017, tại huyện Mù Cang Chải, đã diễn ra lễ khai mạc Festival dù lượn Khau Phạ với chủ đề “Bay trên mùa nước đổ”. Các hoạt động chính diễn ra trong khuôn khổ Festival gồm: Tổ chức diễn dù lượn trên những thửa ruộng bậc thang khu vực đèo Khau Phạ do 100 phi công đến từ 3 miền trên toàn quốc và nước ngoài (trong đó có 1 phi công người Pháp đã tham gia liên tục từ 4 năm nay - PV).

Toàn cảnh thung lũng đèo Khau Phạ - nơi diễn ra các hoạt động nhảy dù của Festival.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Festival còn có các hoạt động biểu diễn khèn Mông do các nghệ nhân múa khèn của các xã trên địa bàn huyện tại địa điểm khai mạc Dù lượn, trưng bày giới thiệu sản phẩm khèn Mông và tổ chức các trò chơi dân gian, các môn thể thao của người Mông tại khu vực đèo Khau Phạ như Tầu tí, néo pao, đẩy gậy.... Cuối cùng đó là các hoạt động du lịch cộng đồng để du khách trải nghiệm các giá trị văn hóa cộng đồng dân tộc Thái, Mông tại các xã Chế Cu Nha, La Pa Tẩn, Dế Xu Phình và thị trấn Mù Cang Chải.

Đến với Mù Cang Chải vào mùa nước đổ vào thời điểm diễn ra Festival, du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên, và ngỡ ngàng khi ngắm những thửa ruộng bậc loang loáng nước trong ánh nắng ban mai. Mà còn có cơ hội tìm hiểu về giá trị văn hóa truyền thống và nét đẹp độc đáo của thiên nhiên, con người nơi đây.

Bà Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo các ngày lễ lớn huyện Mù Cang Chải cho biết:“Tiềm năng du lịch của Mù Cang Chải là rất lớn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được phát triển tương xứng do chưa được biết đến nhiều và do chưa có điều kiện về ngân sách để đầu tư. Do đó qua các hoạt động như thế này góp phần quảng bá tuyên truyền, tạo điểm nhấn thu hút du khách nước ngoài, hưởng ứng các hoạt động du lịch tại tỉnh Yên Bái và hưởng ứng năm Du lịch quốc gia 2017 Lào Cai -Tây Bắc.

Đồng thời quảng bá và khai thác có hiệu quả các tiềm năng, để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư cho du lịch để tạo ra những sản phẩm du lịch mới, độc đáo đáo, đáp ứng được nhu cầu của khách tham quan, du lịch, khám phá và trải nghiệm. Qua sự tiếp xúc với du khách, cũng góp phần nâng cao nhận thức của bà con, bãi bỏ dần các hủ tục lạc hậu, dần nâng cao đời sống”.

Bà Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo các ngày lễ lớn huyện Mù Cang Chải

Được biết, Festival dù lượn Khau Phạ diễn ra sớm hơn so với kế hoạch của tỉnh 11 ngày do đặc thù của hoạt động còn phụ thuộc vào lịch trình của các phi công nước ngoài. Sau khai mạc các hoạt động du lịch cộng đồng sẽ diễn ra xuyên suốt cho đế hết ngày 20/5 và ngày 22-23/5 sẽ tiếp tục có hoạt động dù lượn tại khu vực đèo Khau Phạ để phục vụ du khách về tham dự khai mạc năm du lịch tỉnh Yên Bái 2017.

 PV/KD&PL

Tags : festival dù lượn

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất