Thứ Năm , 18:37, Ngày 13/08/2020

Gia đình và pháp luật

Xung quanh việc cưỡng chế trại gà ở xã Tiên Phương, Chương Mỹ (7)

Vợ chồng ông Cường đã làm đơn khiếu nại gửi các cấp và các cơ quan báo chí với mong muốn được bảo vệ quyền lợi và đề nghị làm rõ những sai phạm trong việc dồn điền, đổi thửa, quản lý đất đai tại xã Tiên Phương.

Sau khi cưỡng chế trại gà của gia đình ông Vũ Huy Cường vào ngày 24 và 25 tháng 10 tại khu Đồng Mông, thôn Quyết Tiến, xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội UBND xã Tiên Phương đã 3 lần ra thông báo yêu gia đình ông Cường nhận lại tài sản gồm một số máy móc, thiết bị, rứng gà và gà đẻ. Tuy nhiên gia đình ông Cường không đến nhận bởi cho rằng khi cưỡng chế, UBND xã không kê biên, kiểm đếm tài sản nên không biết nhận những gì, trong khi đó thì riêng số máy móc, thiết bị chăn nuôi gà ông bà đã đầu tư gần 3 tỷ đồng, tiền gà cũng khoảng 2 tỷ đồng. 

Khu trang trại gà của gia đình ông Vũ Huy Cường sau khi bị cưỡng chế.

Cần làm rõ những uẩn khúc và các dấu hiệu vi phạm

Theo ông Đinh Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thì: “Việc xử lý cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Cường, bà Tâm là do vi phạm hành chính về sử dụng đất công điền. Còn việc giải quyết tố cáo của UBND thành phố là việc khác, không liên quan”. Tuy nhiên, theo nội dung Văn bản số 3456/SNN-TTr ngày 13/11/2018 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại nêu: “Đề nghị UBND huyện Chương Mỹ, UBND xã Tiên Phương tạm dừng việc cưỡng chế công trình xây dựng trang trại nuôi gà của bà Tâm cho đến khi có Kết luận giải quyết tố cáo của UBND thành phố Hà Nội”.

Vậy nên, sau khi UBND xã Tiên Phương tiến hành cưỡng chế trang trại gà của gia đình ông Cường thì bà Tâm (vợ ông Cường) đã làm đơn gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Nội dung đơn có đoạn nêu: “Từ năm 2018 UBND thành phố Hà Nội đã thụ lý giải quyết đơn của tôi và giao nhiệm vụ xác minh nội dung Đơn của công dân cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngày 13/11/2018, Sở Nông nghiệp và Nông thôn thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 3456/SNN-TTr gửi UBND huyện Chương Mỹ đề nghị: “UBND huyện Chương Mỹ, UBND xã Tiên Phương tạm dừng việc cưỡng chế công trình xây dựng trang trại nuôi gà của bà Tâm cho đến khi có Kết luận giải quyết tố cáo của UBND thành phố Hà Nội”. Tiếp đến ngày 01/10/2019, thực hiện theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Thanh tra thành phố có Văn bản số 4575/TTTP-P2 gửi UBND huyện Chương Mỹ đề nghị UBND huyện bố trí thành phần, chuẩn bị nội dung và làm việc liên quan đến nội dung tố cáo của công dân. Tuy nhiên, ngày 24, 25 tháng 10 vừa qua UBND xã Tiên Phương đã tổ chức cưỡng chế mà không hề kê biên tài sản trong khi tôi có yêu cầu kê biên theo quy định và yêu cầu chờ UBND thành phố Hà Nội có kết luận chính thức về việc tố cáo liên quan đến vụ việc.

Việc ngày 24 và 25/10/2019 UBND xã vẫn tiến hành phá hủy trang trại gà của gia đình tôi và ra thông báo yêu cầu gia đình tôi nhận lại tài sản đã bị hủy hoại và ngày 28/10/2019 UBND xã Tiên Phương lại ra Quyết định số 218 về việc Ban hành Quy định đấu giá gà và trứng gà của gia đình tôi nên tôi buộc phải làm đơn này đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ sự việc và yêu cầu UBND xã Tiên Phương, cụ thể là ông Tống Văn Thái – Chủ tịch, bà Nguyễn Thị Minh – Phó Chủ tịch phải có nghĩa vụ bồi hoàn tài sản trại gà bị thiệt hại do chỉ đạo của UBND xã Tiên Phương với số tiền gần 5 tỷ đồng. Yêu cầu xử lý nghiêm hành vi cưỡng đoạt tài sản riêng công dân của Lãnh đạo UBND xã Tiên Phương”.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 18/11/2019, bà Tâm cho biết: “Hôm nay gia đình tôi nhận được Thông báo 165/TB-UBND ngày 15/11/2019 về việc không giải quyết khiếu nại  do ông Thống Văn Thái - Chủ tịch UBND xã Tiên Phương ký. Tôi vô cùng ngỡ ngàng bởi  tôi đã làm đơn khiếu nại Kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 4/10/2019 của UBND xã Tiên Phương về việc tổ chức cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính của ông Cường và khiếu nại Thông báo số 123/TB-UBND ngày 26/10/2019 của Chủ tịch UBND xã Tiên Phương về việc nhận lại tài sản sau cưỡng chế, trong đơn khiếu nại tôi ghi rõ đối tượng khiếu nại là UBND xã và Chủ tịch UBND xã Tiên Phương. Vậy nên thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ hoặc cấp trên. Nhưng ngày 15/11/2019, UBND xã Tiên Phương lại ra Thông báo số 165/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại. Như vậy là ông Tống Văn Thái đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi ký và ban hành thông báo này vì chính ông Thái và UBND xã Tiên Phương đang là đối tượng bị khiếu nại thì không có thẩm quyền giải quyết khiếu nại”.

Và bà lại tiếp tục làm đơn gửi các cấp, ngành đề nghị sớm giải quyết sự việc của gia đình bà. Theo như nội dung Thông báo số 165/TB-UBND ngày 15/11/2019 của UBND xã Tiên Phương thì bà Tâm đứng đơn khiếu nại khi không có ủy quyền của ông Cường thì không thuộc trường hợp được thụ lý giải quyết, nhưng bà theo bà Tâm thì Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính số 135/QĐ-XPVPHC ngày 01/7/2019 của UBND xã Tiên Phương có căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC do UBND xã Tiên Phương lập hồi 15h30 ngày 11/01/2019. Biên bản này do chính bà Nguyễn Thị Tâm (vợ ông Cường) ký mà vẫn thuộc đối tượng được chấp nhận để ra Quyết định và từ đó UBND xã Tiên Phương đã cưỡng chế trại gà của gia đình bà (?!). Quả thực, chúng tôi thấy trình bày của bà Tâm thì cũng có lý.

Bà Tâm đã phải mua lại một số gà đẻ của chính nhà mình mà UBND xã đã bán cho ông Duy để lấy bằng chứng xã đã bán 9.930 con gà trên tổng số 12.000 con gà đẻ của gia đình bà.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 02/11/2013, khi tiến hành thanh lý hợp đồng kinh tế thầu diện tích đất giữa UBND xã Tiên Phương và ông Vũ Huy Cường thì tại biên bản thanh lý thể hiện rõ diện tích đất ông Cường xây dựng trại gà này là đất 5% quỹ công. Theo quy định thì đất 5% là tên gọi của loại đất trước kia do hợp tác xã trích % (5%) quỹ đất hợp tác xã hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào hợp tác xã thì được giữ lại % (5%) giao cho các hộ nông dân được tự chủ phát triển kinh tế (trồng rau, hoa màu). Vậy nên thửa đất ông Vũ Huy Cường đã thuê của UBND xã là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích đất công ích. Theo quy định tại Điều 132 Luật Đất đai năm 2013:

1. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất. 

2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

b) Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

c) Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

4. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo những nội dung quy định trên thì việc cưỡng chế trang trại gà của ông Vũ Huy Cường và giao cho các hộ khác được dồn điền đổi thửa vào diện tích đất 5% quỹ công là không phù hợp. Ngay cả việc UBND xã Tiên Phương ký hợp đồng kinh tế số 08/HĐKT ngày 25/6/2011 với ông Vũ Huy Cường với thời hạn từ 01/01/2011 đến hết ngày 30/10/2013 cũng chưa đúng với quy định của pháp luật. Vậy nên, xung quanh sự việc cưỡng chế trại gà của gia đình ông Cường, bà Tâm, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải làm rõ những uẩn khúc.

Hiền Anh – Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cưỡng chế Chương Mỹ trại gà dồn điền đổi thửa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất