Thứ Hai , 11:52, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

Xoài An Giang vươn xa

Lô xoài đầu tiên của tỉnh An Giang xuất sang thị trường Hoa Kỳ đã khẳng định tiềm năng phát triển của thương hiệu xoài An Giang trên đường hội nhập, đã thực sự cất cánh vươn xa.

Mỹ là một thị trường khó tính, để quả xoài xuất khẩu vào được nước này là cả quá trình 10 năm đàm phán gian nan, nhiều thử thách. Đến thời điểm hiện tại, xoài chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long.

Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang tận tay mang những thùng xoài đầu tiên để chuẩn bị lên máy bay sang Mỹ.

Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: "Xoài là một trong những nông sản thế mạnh được ưu tiên lựa chọn trong xây dựng và phát triển đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ sẽ mở ra hướng đi mới, nâng cao gia trị trái xoài An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung, tăng thu nhập cho người nông dân".

An Giang có diện tích trồng xoài lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với trên gần 10.000ha, cho sản lượng hơn 140.000 tấn, với 193 ha diện tích được chứng nhận VietGap. Từ khi UBND tỉnh An Giang phê duyệt kinh phí hỗ trợ thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất xoài ba màu có quy mô 500ha đạt tiêu chuẩn VietGAP gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm ở huyện Chợ Mới”, không bao lâu, vùng trồng xoài ba màu này đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên dùng để ăn tươi vào thị trường Úc với 5,4 tấn và đã chính thức nhập vào thị trường Mỹ.

Từ khi lô xoài của nông dân An Giang chính thức lên máy bay sang Mỹ là cả một quá trình nỗ lực của bà con, sự phấn khởi, niềm vui đã được đền đáp xứng đáng. Bên cạnh đó là cả quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng của ngành chức năng tỉnh An Giang

Tại An Giang, giống xoài ba màu trồng chủ yếu ở các xã Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân, Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới) với tổng diện tích gần 500ha có khả năng sinh trưởng vượt trội so với giống xoài khác, năng suất bình quân 15 tấn trái/ha. Hiện nay, xoài Đài Loan được trồng khá nhiều trong tỉnh với diện tích khoảng 7.000ha, tập trung ở Cù lao Giêng.

Cù Lao Giêng là cái nôi của trái xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích 127,3ha xoài ba màu ở Cù Lao Giêng, đạt tiêu chuẩn vào thị trường khó tính như Mỹ, Úc,… Với sự nỗ lực của các cấp ban ngành, cùng bà con nông dân ham học hỏi, cần cù  tỉnh đã xây dựng vùng trồng xoài ba màu tại xã Bình Phước Xuân, được xem là bước đột phá giúp nâng cao giá trị của cây xoài trên địa bàn.

Xoài trở thành niềm tự hào của ngành nông nghiệp An Giang.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang, từ khi dự án triển khai trồng giống xoài ba màu ở xã Bình Phước Xuân đã tạo chuyển biến trong tổ chức sản xuất và cung ứng xoài ba màu theo hướng liên kết từ trồng đến tiêu thụ sản phẩm, cải thiện và quản lý chất lượng xoài theo hướng an toàn thực phẩm. Trong đó, ngành chức năng đã tập huấn cho khoảng 730 nông hộ trồng xoài, nâng cao chất lượng sản phẩm trái xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng chuỗi liên kết trong cung ứng và tiêu thụ sản phẩm giữa các tổ hợp tác, HTX trồng xoài với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh trái cây.

Xoài là một trong những ngành hàng được tỉnh An Giang lựa chọn thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, từ đó giúp sản xuất phát triển ổn định theo hướng giảm dần sản lượng, nâng cao chuỗi giá trị nhằm bảo đảm tăng thêm lợi nhuận và thu nhập cho người dân. Nông dân đã mạnh dạn ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất để giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng theo nhu cầu của thị trường; thay đổi tập quán sản xuất cá thể, đơn lẻ, để hình thành các mối quan hệ hợp tác, liên kết sản xuất, tạo vùng nguyên liệu hàng hóa tập trung và phát triển bền vững. 

Tín hiệu vui liên tiếp cho trái xoài vùng bảy núi An Giang đã khẳng định sự hiệu quả của những cố gắng, nỗ lực của các cấp ban ngành, bà con nông dân. Mang tên tuổi một loại trái cây đặc trưng của vùng ĐBSCL đến với thị trường nước ngoài, từ đó kết nối phát triển, mở ra hướng đi mới, vững chắc cho nông sản An Giang. Hy vọng rằng, trong tương lai, không chỉ trái xoài mà An Giang còn chắp cánh cho nhiều loại nông sản khác sang vươn xa.

Hồng Ân

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hoa kỳ xuất khẩu xoài An Giang

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất