Thứ Bảy , 02:50, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Xe khách chạy sai luồng tuyến, Sở GTVT Nam Định có 'ưu ái'?

Được quy định sau khi xuất bến phải di chuyển theo một lịch trình cố định, tuy nhiên nhà xe Tùng Dương BKS 18B - 02142 lại ngang nhiên đi theo lộ trình khác để bắt khách dọc đường…

Mới đây, báo nhận được phản ánh của người dân về việc xe khách Tùng Dương chạy sai luồng, lộ trình quy định. Cụ thể, xe khách Tùng Dương của Công ty CP Trường Duy chạy tuyến Giao Thủy (Nam Định) - Lục Ngạn (Bắc Giang) được quy định, sau khi xuất bến tại bến xe Quất Lâm sẽ di chuyển theo hướng qua Thức Hóa, vòng sang Hải Hậu, qua cầu Lạc Quần rồi đi thẳng lên Bắc Giang. Tuy nhiên, mặc dù lộ trình được quy định rõ ràng như vậy nhưng xe khách này thường xuyên cố tình chạy theo luồng khác (từ bến xe Quất Lâm đi lên thị trấn Ngô Đồng, qua bến xe Giao Thủy) để bắt khách dọc đường.

Xe khách Tùng Dương của Công ty Cổ phần Trường Duy.

Trước thông tin phản ánh, PV đã nhiều ngày theo dõi và nhận thấy nội dung phản ánh là hoàn toàn chính xác. Tại các ngày 22 - 23/12/2018, thời điểm 15h30p chiếc xe khách mang BKS 18B - 021.42 rời khỏi bến xe Quất Lâm ra khu vực bãi biển, ngã tư Quất Lâm dừng đỗ đợi khách. Đến khoảng 15h45 chiếc xe này bắt đầu di chuyển theo hướng thị trấn Quất Lâm đi thị trấn Ngô Đồng, bến xe Giao Thủy… Trên lộ trình di chuyển của mình, chiếc xe này liên tục dừng bắt khách dọc đường.

Trước thực trạng trên, PV đã liên hệ làm việc với Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định để làm rõ dấu hiệu vi phạm của nhà xe này. Tại đây, ông Trần Trung Hiếu - Phó trưởng Phòng Vận tải sau khi trích xuất lộ trình của xe khách Tùng Dương mang BKS 18B - 021.42, xác nhận có việc nhà xe này cố tình chạy sai luồng, lộ trình được quy định. Trước đó, Sở GTVT Nam Định cũng đã nhận được thông tin nhiều nhà xe thuộc Công ty CP Trường Duy chạy sai luồng, lộ trình từ bến xe khách Giao Thủy.

Để đảm bảo công bằng trong kinh doanh vận tải, an ninh trật tự, an toàn giao thông, Ban Quản lý bến xe khách Giao Thủy đã có văn bản gửi Sở GTVT Nam Định ,đề nghị xử lý một số phương tiện xe hoạt động tại bến xe khách Quất Lâm vi phạm hành trình chạy xe gây mất ANTT, ATGT trên địa bàn huyện Giao Thủy, kèm theo danh sách vi phạm có chỉ rõ, 2 xe khách của Công ty CP Trường Duy mang BKS 18B - 020.24 và 18B - 021.42 đều chạy tuyến Quất Lâm - Lục Ngạn thường xuyên vi phạm.

Văn bản của Bến xe khách Giao Thủy gửi Sở GTVT Nam Định để nghị xử lý xe khách vi phạm.

Khi phát hiện xe khách chạy sai luồng, lộ trình được quy định, Sở GTVT Nam Định sẽ có hình thức xử phạt bằng cách nhắc nhở, yêu cầu nhà xe hoạt động đúng quy định. Nếu nhà xe tiếp tục cố tình vi phạm, Sở sẽ tước phù hiệu 1 tháng gửi công an, các cơ quan có thẩm quyền xử lý và theo dõi” - ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngay sau buổi làm việc với Sở GTVT Nam Định, chiều cùng ngày 24/12, PV vẫn tiếp tục ghi nhận chiếc xe khách Tùng Dương mang BKS 18B - 021.42 ngang nhiên đi sai luồng, hành trình quy định và bắt khách dọc đường nhưng không hề có lực lượng chức năng đi kiểm tra, xử lý suốt cả chặng đường dài hàng chục km.

Ngay lúc đó, PV đã gọi điện thoại cho ông Hiếu để thông tin việc xe khách Tùng Dương tiếp tục vi phạm và đặt câu hỏi xử lý cụ thể trường hợp này như thế nào, thì ông Hiếu cũng chỉ thông tin là đã điện thoại nhắc nhở trực tiếp nhà xe và có công văn gửi Công ty CP Trường Duy chấn chỉnh.

Được biết, từ 2/1/2017, các tuyến xe ở bến trung tâm và ngoại thành được luân chuyển để tránh ùn tắc. Cụ thể các tuyến xe đi Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng sẽ chuyển về bến Nước Ngầm. Các tuyến xe đi Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại bến Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây, chuyển về bến xe Gia Lâm.

Từ đó, do hoạt động kinh doanh vận tải khách thay đổi gây nhiều khó khăn, nhiều nhà xe đã bỏ tuyến, nhiều nhà xe bấp chấp vận chuyển hành khách dưới tình trạng “xe dù”. Được biết, xe khách Tùng Dương mặc dù được quy định chạy tuyến Quất Lâm - Lục Ngạn nhưng lại luôn dán hành trình trên thân xe của mình là Quất Lâm - Hà Nội. Theo một hành khách đã từng di chuyển trên chiếc xe khách này cho biết, chiếc xe này luôn chở khách vào nội thành Hà Nội sau đó trả khách tại gần khu vực bến xe Giáp Bát rồi mới đi Lục Ngạn.

Xe khách Tùng Dương chạy sai lộ trình, bắt khách dọc đường.

Như vậy, việc xe khách Tùng Dương ngang nhiên chạy sai luồng, lộ trình được quy định để bắt khách là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm của Sở GTVT Nam Định có “ưu ái” cho nhà xe này?

Thiết nghĩ, việc xe khách ngang nhiên chạy sai lộ trình bắt trả khách dẫn đến việc canh tranh không lành mạnh với các đơn vị vận tải khác. Nếu không xử lý kịp thời thì những hệ lụy khôn lường từ việc chạy sai luồng tuyến này sẽ thành tiền lệ, và rất phức tạp đến an ninh trật tự, an toàn giao thông khi các nhà xe tranh dành khách của nhau.

Trước thực trạng trên, kính đề nghị Sở Giao thông vận tải Nam Định cùng các cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc, có những biện pháp cụ thể để xử lý triệt để tình trạng xe khách chạy sai luồng, lộ trình tránh để xảy ra những hệ quả xấu.

Báo sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xe khách Sở GTVT Nam Định sai luồng tuyến

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất