Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 14/01/2020 14:18 (GMT+7)

Xã Đào Xá (Thanh Thủy, Phú Thọ): Xin đừng để cho 'quặng tặc'... vượt mặt!

Những ngày đầu tháng 1/2020, thực trạng khai thác khoáng sản cao lanh trái phép trên địa bàn huyện Thanh Thủy lại diễn ra rầm rộ và phức tạp.

Bằng cách này hay cách khác, các đối tượng khai thác trộm đang bất chấp dự luận, bất chấp việc bị lập biên bản, “vượt mặt” sự giám sát của chính quyền địa phương để “xúc sao cho đầy túi”. Thông tin ghi nhận được, tại khu 17, xã Đào Xá các đối tượng tập kết máy múc xả đồi, múc trực tiếp lên hàng chục ô tô tải, tranh thủ ngày đêm vận chuyển một lượng lớn khoáng sản cao lanh trái phép.

Hàng trăm tấn cao lanh đã bị “tranh thủ” khai thác và vận chuyển trái phép

Trước thực trạng đó, PV đã có thông tin phản ánh tới ông Lê Anh Đoàn - Chủ tịch UBND xã Đào Xá đề nghị tiếp nhận, rà soát, kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên, việc khai thác và vận chuyển vẫn diễn ra, không hề được xử lý triệt để khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đoàn cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin đã thành lập tổ kiểm tra, giao công an xã xuống ghi nhận và lập biên bản yêu cầu dừng khai thác. Vị trí khai thác thuộc hộ gia đình ông/bà Bình – Châm. Trả lời câu hỏi của PV, ông Đoàn cho biết, thẩm quyền xử lý của cấp xã chỉ có thể lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình di chuyển máy móc thiết bị ra khỏi khu khai thác chứ không đủ thẩm quyền thu giữ vì giá trị vượt mức thẩm quyền. Cũng theo ông Đoàn, cấp chính quyền chỉ có thể xác định được chủ thể có khoáng sản khai thác là hộ gia đình ông Bình – Châm, còn các đối tượng đến khai thác vận chuyển thì không xác định được.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy – ông Dương Quốc Lâm cho biết, sau khi nhận được thông tin đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với cơ quan công an xuống kiểm tra. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra không bắt gặp quả tang các đối tượng khai thác nên đoàn công tác không thu giữ tang vật và không lập biên bản, trước đó đã nắm thông tin về việc lập biên bản xử lý của cấp chính quyền xã.

Trước sự thẳng thắn đặt ra những vấn đề: Sự việc diễn ra nhiều lần như “bắt cóc bỏ đĩa”, dù chính quyền xã lập biên bản xử lý nhưng việc khai thác, vận chuyển vẫn diễn ra và lý giải không đủ thẩm quyền xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc thì lãnh đạo UBND huyện có đủ năng lực, phương án, biện pháp nào để ngăn chặn triệt để; Với những diễn biến về vụ việc, có hay không sự tiếp tay của cán bộ hay cấp chính quyền thì ông Lâm khẳng định cá nhân mình mới tiếp quản trên cương vị Chủ tịch huyện, sẽ cho kiểm tra rà soát để xác định rõ nội tình, kiên quyết xử lý, không bao che việc ăn cắp, để thất thoát tài nguyên của nhà nước.

Có hay không sự tiếp tay, bảo kê của một thế lực nào đó? Năng lực của cấp chính quyền địa phương ra sao trong việc ngăn chặn nạn khai thác khoáng sản trái phép?

Kính đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ tiếp nhận thông tin, phối hợp, chỉ đạo, có chế tài xử lý dứt điểm, tránh sự việc tái diễn nhiều lần, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự địa phương.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới