Thứ Tư , 20:33, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Xã Bắc Phú (Hà Nội): Dân bị thu hồi đất, chính quyền xã không biết?

Nhiều hộ dân tại Đầm Cống, thôn Bắc Vọng - xã Bắc Phú (Sóc Sơn - Hà Nội) bị thu hồi hàng nghìn m2 đất nhưng lại không nhận được bất kỳ một quyết định hay một văn bản thu hồi đất nào từ chính quyền.

Tự ý thu hồi đất của dân khi không có quyết định thu hồi

Sau khi toà soạn có đăng tải bài viết “Sóc Sơn - Hà Nội: Cán bộ huyện ngang nhiên lấy đất của dân?” về việc nhiều người dân sinh sống tại Đầm Cống, thôn Bắc Vọng - xã Bắc Phú Sóc Sơn (Hà Nội) tố cáo đích danh ông Nguyễn Tất Thanh – Phó Chủ tịch HĐND Huyện Sóc Sơn có nhiều sai phạm trong việc thu hồi đất của dân. Tòa soạn lại tiếp tục nhận được thêm nhiều đơn thư khác tố cáo việc tự ý thu hồi đất của ông Nguyễn Tất Thanh.

Ông Nguyễn Xuân Phương đại diện cho các hộ dân tại thôn Bắc Vọng bị thu hồi đất tại khu vực Đầm Cống cho biết, từ năm 2008, ông và một số hộ dân trong thôn đã tiến hành khai hoang đất. Trên diện tích đất khai hoang được, người dân đã làm nhà, trồng rau, phát triển chăn nuôi với mục đích tăng gia sản xuất và xác định khi nào hợp tác xã Bắc Vọng cần thì người dân sẽ trả lại.

Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, đầu tháng 11 năm 2016, ông Nguyễn Tất Thanh – Phó chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn đã về xã chỉ đạo một số người cưỡng chế thu hồi đất của nhà ông Phương mà không cung cấp được bất kì một văn bản hay quyết định nào liên quan đến việc thu hồi đất, không có buổi nói chuyện trực tiếp nào với các hộ dân tại khu vực Đầm Cống. Đáng buồn hơn là cán bộ huyện Sóc Sơn đã ngang nhiên chỉ đạo một nhóm người lấy đất và phá hoại hoa màu của người dân mà không hề có một cơ quan chức năng nào lên tiếng trước việc làm sai trái này.

Nhiều cây hoa màu, cây trồng của người dân bị chặt phá bỏ không thương tiếc.

Ông Nguyễn Bá Việt, một người dân cũng thuộc diện bị thu hồi đất cho biết: “Kể từ khi chúng tôi bắt đầu khai hoang cho đến nay thì gần như không gặp phải vấn đề gì gây khó khăn từ chính quyền. Chúng tôi luôn nghĩ chính quyền đang tạo điều kiện cũng như giúp đỡ những hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn.

Chính vì vậy việc không ngần ngại đầu tư rất nhiều công sức và tiền của vào đây với hy vọng cải thiện cuộc sống. Thế nhưng, việc thực hiện cưỡng chế không tuân thủ theo quy định nào của pháp luật bởi trước khi cưỡng chế phía huyện Sóc Sơn không có buổi đối thoại trực tiếp với người dân, không cung cấp văn bản hay quyết định thu hồi đất. Sự việc xảy ra làm chúng tôi hết sức bất ngờ và cảm thấy vô cùng hoang mang”.

Chính quyền xã không biết việc ông phó chủ tịch HĐND huyện thu hồi đất của dân?

Trước thông tin phản ánh của người dân, PV đã liên hệ làm việc với chính quyền xã Bắc Phú. Ông Lê Minh Xuân – Chủ tịch UBND Xã Bắc Phú đã nhận lời và hẹn lịch phỏng vấn với PV. Nhưng khi chúng tôi đến thì ông Xuân lại nói ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Duyên – Phó Chủ tịch UBND Xã Bắc Phú.

Trong suốt buổi làm việc, ông Duyên khẳng định chính quyền xã không hề hay biết việc ông Thanh thu hồi cưỡng chế đất của các hộ dân. Kỳ lạ là việc thu hồi hàng nghìn m2 đất diễn ra ròng rã suốt 2 tháng trời mà những người đứng đầu xã Bắc Phú lại không nắm được tình hình.

Câu trả lời của ông phó chủ tịch xã Bắc Phú khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng lãnh đạo xã Bắc Phú đã bỏ bê trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, thờ ơ tắc trách với cuộc sống của nhân dân? Bên cạnh đó, khi được hỏi về việc giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Xuân Phương, ông Duyên cho biết xã đã mời ông Phương lên làm việc và giải quyết sự việc.

Nhưng khi được hỏi về văn bản làm việc của buổi gặp gỡ thì ông này lại không cung cấp được văn bản của buổi làm việc giữa đôi bên với lý do nhân viên văn phòng lưu giữ biên bản đang đi công tác.

Đến thời điểm này đã nhiều ngày trôi qua, nhiều cuộc điện thoại tới xã yêu cầu cung cấp văn bản nhưng cái PV nhận được chỉ luôn là câu trả lời “chúng tôi gửi ngay đây”, còn văn bản thi vẫn luôn bặt vô âm tín.

Chính quyền xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn sẽ giải quyết như thế nào?

Hơn 1 năm kể từ ngày các hộ dân bị thu hồi đất, các hộ dân cho biết, hiện tại diện tích đất đầm ấy đang được thả cá, còn người dân thì mòn mỏi chờ đợi nhưng chưa nhận được câu trả lời nào thỏa đáng từ phía chính quyền xã Bắc Phú và UBND huyện Sóc Sơn.

Hiện tại phần đất bị thu hồi đang được thả cá còn người dân thì đang mòn mỏi chờ đợi chính quyền giải quyết.

Ngay khi báo phản ánh về sự việc này, tòa soạn liên tục nhận được thêm các đơn thư tố cáo việc tự ý thu hồi đất của ông Nguyễn Tất Thanh. Làm việc với xã Bắc Phú thì lãnh đạo xã luôn miệng “không biết”, “không nắm được”. Đặt lịch làm việc với huyện Sóc Sơn thì lãnh đạo huyện trả lời “chưa thu xếp được lịch”.

Chủ trương thu hồi đất này là của chính quyền Sóc Sơn hay của cá nhân ông Thanh? Những cá nhân nào phải chịu trách nhiệm cụ thể trong sai phạm tiến hành thu hồi đất này? Đề nghị chính quyền huyện Sóc Sơn nhanh chóng vào cuộc, xác minh và giải quyết vấn đề, để người dân thuộc khu vực Đầm Cống nhanh chóng ổn định cuộc sống sinh hoạt và sản xuất./.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Hoàng Thắng – Việt Trinh

Tin Liên quan

Tags : thu hồi thu hồi đất Sóc Sơn- Hà Nội

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất