Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 10/05/2017 20:15 (GMT+7)

Warren Buffett chỉ trích giới đầu cơ không bằng một thợ sửa ống nước

Tỷ phú Warren Buffett tiếp tục chỉ trích việc các nhà quản lý quỹ đầu cơ đang phung phí tới 100 tỷ USD của khách hàng trong 10 năm qua.

Vị CEO của Berkshire Hathaway Warren Buffett nhấn mạnh rằng, nhìn chung thì các chuyên viên tư vấn đầu tư chẳng xứng đáng để có thể thu về mức phí cao chót vót.

Warren Buffett, Chủ tịch, CEO của công ty Berkshire Hathaway. Ảnh: Bloomberg

Ông nói: “Nếu bạn tới chỗ nha sĩ, hay thậm chí là thuê 1 người thợ sửa ống nước – nhìn chung là những người chuyên nghiệp, bạn trả tiền để được hưởng những giá trị mà họ mang đến cho bạn, những giá trị sẽ không có được nếu bạn tự làm hoặc chọn ngẫu nhiên một ai đó. Nhưng trong thế giới đầu tư thì điều này không còn đúng nữa. Không chắc những quỹ đầu tư chủ động – hay những người chuyên nghiệp – có thể làm tốt hơn so với những người chỉ ngồi im 1 chỗ”.

Buffett chỉ trích thậm tệ mô hình 2-20 của các quỹ đầu cơ: “Thử tưởng tượng khách hàng đầu tư 1 tỷ USD, thì mức phí 2% mỗi năm cũng biến thành con số 20 triệu USD”. “Trong bất cứ ngành nào, điều này sẽ là 1 cú sốc”.

Theo Buffett, ngành quản lý quỹ trị giá 3.000 tỷ USD là “một trò chơi lớn” mà ở đó người ta có thể “kiếm được số tiền khổng lồ, dù so với ngành dược hay bất cứ ngành nào khác”.

Buffett thường xuyên chỉ trích các quỹ đầu cơ, trong cả lá thư gửi các cổ đông cũng như tại đại hội cổ đông Berkshire hàng năm.

Trong báo cáo thường niên dài 29 trang gửi hồi tháng 2, "Nhà thông thái của vùng Omaha" cho rằng các quỹ đầu cơ, tư vấn thu những khoản phí cắt cổ trong khi không đem đến dịch vụ tương xứng.

Warren Buffett thậm chí so sánh các ông chủ này như những "con khỉ", ước tính rằng các tư vấn tài chính, bằng những bản nghiên cứu vô ích của mình, đã khiến khách hàng tiêu tốn 100 tỷ USD tiền phí trong vòng 10 năm qua.

"Thông thường những người thu về các khoản lợi nhuận khủng chính là các ông chủ, chứ không phải khách hàng", ông nói.

Theo CNBC, năm 2016, tổng tài sản mà các quỹ đầu tư quản lý vượt con số 3.000 tỷ USD. Tuy vậy, nhà đầu tư rút khoảng 110 tỷ USD do không hài lòng với lợi nhuận. Khảo sát của hãng nghiên cứu Preqin cho thấy chỉ có 3% khách hàng hài lòng với lợi nhuận cả năm 2016. 31% cho biết lợi nhuận phù hợp với dự báo, và 66% cho biết lợi nhuận khiến họ thất vọng.

Còn theo Bloomberg, từ đầu năm đến hết tháng 4, trung bình các quỹ đầu cơ chỉ đem về lợi suất 2%, trong khi chỉ số S&P 500 đã tăng trưởng 6,5%.

Trâm Anh/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới