Thứ Hai , 06:36, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Vụ 'xẻ thịt' đất công ở Bình Dương: Cần xử lý triệt để những sai phạm

Liên qua đến vụ “xẻ thịt” 7551 m2 đất công tại KDC Mỹ Phước 4, UBND tỉnh Bình Dương vừa chỉ đạo UBND TX. Bến Cát cùng các ngành chức năng tập trung làm rõ, xử lý vi phạm của chủ đầu tư và cá nhân, tổ chức liên quan.

“Sai phạm đã quá rõ ràng”

Như chúng tôi đã thông tin trong loạt bài liên quan đến KDC Mỹ Phước 4, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) bán 2 thửa đất số A17 – ô số 48 diện tích 100m2 cho ông Huỳnh Đức Anh (Bến Tre) và thửa đất số A17 – ô số 29 diện tích 100m2 cho bà Trần Thị Xúy (TP. Huế) trong 7551m2 đất công ích của UBND phường Mỹ Phước (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) trong khi chưa được Nhà nước giao đất.

Trước vấn đề này, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định: “Sai phạm của Công ty Thuận Lợi đã quá rõ ràng, UBND tỉnh đã giao TX. Bến Cát kiểm tra, xử lý. Sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, khi nào giải quyết xong tỉnh sẽ công bố. Tuy nhiên, sai phạm ở mức độ nào? Liên quan đến tổ chức, cá nhân nào thì tỉnh đang chờ kết quả, tỉnh đã hạn cho TX Bến Cát hết tháng 8/2019 là phải báo cáo sai phạm và phương án xử lý”.

Trong buổi trao đổi với báo chí vào hồi cuối tháng 8, ông Bùi Duy Hiền, Bí thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND TX. Bến Cát cho biết, đang xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Rõ ràng lỗi của Công ty Thuận Lợi là chưa thực hiện xong quy trình thủ tục, chưa có quyết định giao đất nhưng đã làm thay đổi hiện trạng đất và thực hiện một số giao dịch dân sự. Thời gian này, dưới sự chỉ đạo của Bộ TN&MT, UBND tỉnh, chúng tôi tập trung làm rõ, xử lý vi phạm chủ đầu tư và các cá nhân, tổ chức liên quan. Dựa trên cơ sở vi phạm sẽ tổ chức kiểm điểm làm rõ xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức và cơ quan quản lý nhà nước. Nếu sai phạm về lĩnh vực đất đai thì liên quan đến phòng TN&MT, sai phạm về xây dựng là trách nhiệm của quản lý đô thị”, ông Hiền nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 464/TTr-TDXLĐT về việc xử lý đơn của ông Huỳnh Đức Anh (tỉnh Bến Tre) tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi vi phạm pháp luật về đất đai liên quan đến việc chuyển nhượng 100m2 đất tại lô A17 – ô số 48, là một phần diện tích đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Hiện nay, dư luận đang quan tâm cơ quan chức năng sẽ xử lý công trình xây dựng nhà ở không phép trên đất công ích của ông Huỳnh Đức Anh, bà Trần Thị Xúy như thế nào: Buộc tháo gỡ hay cho tồn tại để hợp thức hóa sai phạm của Công ty Thuận Lợi?

Bởi, nếu như chính quyền địa phương đồng ý với biện pháp khắc phục là hoán đổi vị trí đất cho dự án này thì cũng đồng nghĩa với việc hợp thức hóa cho các sai phạm đã xảy ra. Điều này không chỉ gây tiền lệ xấu cho các trường hợp về sau mà còn tạo ra những hệ lụy kéo dài.

Mặt khác, trách nhiệm để xảy ra sai phạm chiếm dụng đất công ích, xây dựng hạ tầng phân lô bán nền, xâm phạm quản lý nhà nước và chiếm đoạt tài sản công dân của Công ty Thuận Lợi là thuộc về cá nhân hay tập thể UBND TX. Bến Cát cùng với các đơn vị liên quan cũng là vấn đề khiến dư luận quan tâm.

Điều đáng nói, trong vụ việc này, Công ty Thuận Lợi vẫn chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa có quyền sử dụng 7.551m2 đất công nhưng đã tự ý san lấp, làm hạ tầng, phân lô, nền bán cho khách hàng (giá trị hơn 1 tỷ/lô). Và khi UBND tỉnh Bình Dương thống nhất thu hồi Công văn 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019 (thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551 m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi - PV), đối với hành vi tự ý san lắp mặt bằng, làm hạ tầng, xây dựng 2 căn nhà… giao cho UBND thị xã Bến Cát xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật thì Công ty này lại có động thái gửi văn bản thông báo đổ lỗi cho khách hàng.

Còn Công ty Kim Oanh lại thu tiền tư vấn pháp lý chuyển nhượng đất của khách hàng với số tiền 35 triệu đồng nhưng đã không tư vấn đúng pháp luật dẫn đến khách hàng mua phải đất công ích.

Chính điều này khiến bạn đọc hoài nghi: Công ty Thuận Lợi hay Công ty Kim Oanh cố tình lợi dụng, chiếm đoạt tài sản của khách hàng trên đất công?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên tới bạn đọc.

Duy Phong - Cao Ánh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Bình Dương sai phạm Vụ xẻ thịt đất công cần xử lý triệt để

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất