Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 26/05/2016 20:07 (GMT+7)

Vụ trộm ô tô chở vàng: Người mua vàng của nghi can có bị truy cứu?

Trong trường hợp người mua lại số vàng của mà biết rõ đây là tài sản trộm cắp thì có thể bị truy tố về tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Như tin tức đã đưa, chiều ngày 25/5 Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45, Công an TP Hà Nội) đã tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra vụ trộm xe ô tô chở vàng gây chấn động ở quận Hà Đông xảy ra vào ngày 7/1/2016 ở quận Hà Đông, Hà Nội.

Sau hơn 4 tháng tích cực điều tra, ngày 15/5 cơ quan công an đã làm rõ và ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Vũ Duy Kiên (SN 1978, ở Xa La, Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) nghi phạm của vụ án trên. Tang vật thu giữ được gồm 1 xe ô tô Mazda CX5 màu xám, 10.000 USD và hơn 4 tỷ đồng, 1 cân điện tử dùng để cân vàng.

Sau khi thông tin về những lời khai ban đầu của nghi phạm được công bố, rất nhiều người tỏ ra "bất ngờ" trước kịch bản và phi vụ trộm cắp có một không hai này. Bên cạnh đó cũng có không ít những băn khoăn pháp lý liên quan đến vụ án như có hay không dấu đồng phạm? người mua vàng, chế tác lại vàng có liên đới trách nhiệm hay không?...

Trước thông tin về vụ việc, phóng viên báo điện tử Người đưa tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Hà Trọng Đại – Công ty luật The Light – Đoàn luật sư TP.Hà Nội.

PV: Chào luật sư Hà Trọng Đại. Liên quan đến vụ trộm vàng có giá trị lớn xảy ra tại quận Hà Đông mà báo chí đưa tin trong thời gian qua. Luật sư có nhận định gì?

Ls. Hà Trọng Đại: Đây là một vụ án theo tôi là có tính chất đặc biệt nghiêm trọng khi giá trị tài sản bị mất là rất lớn. Hiện tại, nghi phạm của vụ án đã bị bắt giữ và theo thông tin báo chí đưa tin thì có thể thấy nghi phạm đã lên kế hoạch thực hiện tội phạm một cách chi tiết, tinh vi.

Luật sư Hà Trọng Đại – Công ty luật The Light – Đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Luật sư Hà Trọng Đại – Công ty luật The Light – Đoàn luật sư TP.Hà Nội.

Đầu tiên, nghi phạm đã có sự quan sát và biết rằng cửa hàng vàng bạc Phi Đoan trong quá trình vận chuyển tiền và vàng từ nhà ra cửa hàng có nhiều sơ hở. Từ đó, nghi phạm đã lên kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ công cụ phương tiện để thực hiện việc phạm tội.

PV: Với hành vi đã khai nhận thì vụ việc có dấu hiệu của tội phạm nào? Đối với những cá nhân đã mua số vàng của Kiên thì có vi phạm pháp luật không?

Ls. Hà Trọng Đại: Hiện cơ quan cảnh sát điều tra mới bắt được nghi phạm, bắt đầu tiến hành lấy lời khai và thu thập chứng cứ. Tuy vậy, với lời khai ban đầu hành vi của Vũ Duy Kiên có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản được quy định tại Điều 138 - Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Với số lượng vàng và tiền có giá trị lớn như vậy nhiều khả năng Kiên sẽ bị truy tố ở khoản 4 của Điều 138 với khung hình phạt cao nhất lên đến tù chung thân.

Tại khoản 1 Điều 12 Nghị Định số 24/2012/NĐ - CP ngày 03/04/12 quy định rất rõ đối với Doanh nghiệp, Tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, mua bán vàng miếng: "Chỉ được phép mua, bán các loại vàng miếng theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định này”. Nghĩa là vàng miếng phải dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu doanh nghiệp. Đối chiếu với tình tiết của vụ án và lời khai ban đầu của nghi phạm cho thấy số vàng này đã được Kiên dùng máy khò nung chảy thành từng miếng, nghĩa là đã mất các yêu cầu và điều kiện cần thiết để đảm bảo giao dịch. Vậy các hành vi mua, bán số vàng này đều bị cấm. Như vậy nếu phát hiện tổ chức, cá nhân cất giữ, mua bán một trong số vàng trên rất có thể sẽ bị cơ quan cảnh sát điều tra thu hồi.

PV: Trong trường hợp biết rõ số vàng của Kiên bán là do việc trộm cắp thì cá nhân mua số vàng trên có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ?

Ls.Hà Trọng Đại: Trong trường hợp người mua lại số vàng của mà biết rõ đây là tài sản trộm cắp thì có thể bị truy tố về tội Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (Điều 250 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009).

Cảm ơn luật sư về cuộc trao đổi này!

Theo thông tin ban đầu, Vũ Duy Kiên sinh sống tại quận Hà Đông, biết về cửa hàng vàng bạc Phi Đoan ở số 2 Quang Trung, có nhiều tiền vàng, trong quá trình vận chuyển tiền và vàng từ nhà ra cửa hàng có nhiều sơ hở nên Kiên đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Từ khoảng tháng 11/2015, để phục vụ cho việc gây án chót lọt, không để lại dấu vết và không cần người. Tham gia cùng, Kiên trực tiếp đi quan sát, tìm hiểu quy luật vận chuyển vàng bằng ô tô của cửa hàng vàng Phi Đoan vào các buổi sáng hàng ngày và đã lên kế hoạch trộm cắp.

Nghi can Kiên tại cơ quan công an.

Nghi can Kiên tại cơ quan công an.

Kiên tự liên hệ với số thợ sửa khóa, thuê họ đến mở khóa xe ô tô của mình để học cách mở khóa xe. Kiên vào mạng internet học cách mở khóa xe ô tô KIA CD5 và mua một bộ mở khóa xe ô tô để gây án và chuẩn bị dây dù, găng tay, mũ, khẩu trang, khăn để hóa trang và xà cầy để phá cốp xe, thùng tôn đựng vàng.

Ngày 6/1/2016, Vũ Duy Kiên đã chuẩn bị sẵn công cụ gây án như đồ nghề mở khóa, găng tay, khẩu trang, mũ lưỡi trai hóa trang, dây dù, xà cầy… tất cả cho vào một balo có quai đeo.

Đến sáng ngày 7/1/2106, Kiên dậy đi từ nhà (chung cư BMM – KĐT Xa La – Hà Đông) bằng xe ô tô Misubisi Triton, đi đến trước cửa nhà số 73 Bế Văn Đàn, đỗ xe cách đó 5-10m. Sau đó, thực hiện việc trộm vàng cùng tiền trên ô tô của cửa hàng vàng Phi Đoan.

Kiên nung cháy toàn bộ số vàng đã trộm cắp được chia thành nhiều cục nhỏ. Khoảng đầu tháng 2/2016, thông qua các mối quan hệ Kiên quen biết anh Đào Văn Hùng (trú Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cùng vợ của Hùng là chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Kiên nói với vợ chồng Hùng là có nguồn cung cấp vàng nhập từ Trung Quốc, Camphuchia về nhờ Hùng bán hộ. Vợ chồng Hùng đã nhận lời bán vàng hộ Kiên.

Từ đầu tháng 3 đến ngày 10/5/2016, Kiên đã nhờ vợ chồng anh Hùng bán vàng 3 lần với tổng số lượng khoảng 9kg. Nguyệt đã mang số vàng đi đo độ tuổi vàng và bán cho 3 cửa hàng vàng bạc ở phố Hàng Bạc, Hoàn Kiếm.

Số tiền hơn 8 tỷ do phạm tội mà có, Kiên dùng 1,2 tỷ đồng để mua xe ô tô Mazda CX5, mua 10,000 USD, gửi 3,8 tỷ đồng vào hai sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng và ăn tiêu mua sắm.

Hằng Nguyễn

Cùng chuyên mục

Tin mới