Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 14/01/2021 11:12 (GMT+7)

Vụ hai bé bị bỏ rơi ở Hà Nội cùng thư 'bố mẹ chết rồi': Người bác vẫn muốn cho các cháu làm con nuôi

Theo Chủ tịch xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội), tại buổi làm việc, bác của hai cháu bị bỏ rơi ở bờ đê chưa cung cấp được giấy khai sinh gốc và vẫn muốn cho các cháu làm con nuôi.

Sáng 14/1, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Phát, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội) cho biết, trong ngày 13/1, ông Bùi A.V. (trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) là bác của hai cháu bé B.Q.A (SN 2016) và B.B.N (SN 2018) bị bỏ rơi ở bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã đã tiếp tục xuống làm việc.

Vụ hai bé bị bỏ rơi ở Hà Nội cùng thư "bố mẹ chết rồi": Người bác vẫn muốn cho các cháu làm con nuôi

Tại buổi làm việc, ông V. vẫn chưa cung cấp được giấy khai sinh bản gốc của hai cháu.

"Ông V. trình bày hiện chưa tìm thấy giấy khai sinh bản gốc của hai cháu. Đồng thời, do hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện nên không thể nuôi hai cháu nên người. Người bác này mong muốn cho gia đình nhà bà Lê Thị Bích nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu ông V. phải cung cấp bản gốc giấy khai sinh của hai cháu và việc cho làm con nuôi không thể thực hiện như mong muốn. Tất cả phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của các cháu", ông Phát thông tin.

Vụ hai bé bị bỏ rơi ở Hà Nội cùng thư bố mẹ chết rồi: Người bác vẫn muốn cho các cháu làm con nuôi - Ảnh 1.
Hai cháu bé cùng bà Lê Thị Bích.

Cũng theo ông Phát, do ông V. chưa cung cấp giấy khai sinh gốc nên chưa thể xác định được nhân thân rõ ràng của hai cháu. Do đó, ông đã giao cho cán bộ tư pháp đặt lịch để trong tuần tới về phường Yên Phụ xác minh, làm rõ.

Nhận định thêm về việc người bác này không muốn nhập khẩu hai cháu về chung, lãnh đạo xã Lê Lợi cho rằng, có thể ở đây còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, trong đó không loại trừ việc phân chia tài sản.

Chủ tịch UBND xã cũng thông tin, trong hôm nay, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thường Tín sẽ về làm việc với xã để có hướng xử lý sự việc của hai cháu bé bị bỏ rơi.

Về việc ai là người đã bỏ hai cháu bé ở bờ đê sông Hồng, ông Phát cho hay, đến nay người bác vẫn trình bày chính mình là người làm việc này sau khi nhận hai cháu từ chùa An Định (chùa Dành, xã Tô Hiệu, Thường Tín) về. Tuy nhiên, xã đang giao cho công an tiếp tục làm rõ.

Đối với người tên Tâm được cháu bé nhắc đến, Chủ tịch xã Lê Lợi nói, qua xác minh bước đầu, xác định đây là người ở chùa An Định (chùa Dành) - nơi ông ngoại đã gửi cho hai cháu trước khi mất. Song hiện nay, việc liên hệ làm việc với người tên Tâm này đang khá khó.

Trước đó, PV cũng đã tìm về chùa An Định để tìm người có tên là Tâm này, nhưng một số người dân làm công quả tại chùa cho biết, người này đã đi lễ ở ngoài, không có nhà.

Về tình hình của hai cháu, theo lãnh đạo xã, hiện gia đình bà Lê Thị Bích vẫn đang được UBND xã giao tạm thời chăm sóc, nuôi dưỡng và sức khoẻ các cháu tốt, chơi ngoan, không có vấn đề gì.

Đối với ý kiến của bà Bích mong muốn nhận nuôi các cháu, Chủ tịch UBND xã nêu rõ, tâm nguyện của người phụ nữ này rất tốt và nhiều người cũng muốn xin nuôi, nhưng tất cả phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, nếu muốn nhận nuôi được thì các cháu phải có hộ khẩu để chuyển khẩu về đây theo quy định. Trong trường hợp này, nếu các cháu chỉ còn người bác là người thân duy nhất thì bác cần nhập khẩu cho 2 cháu về sau đó chuyển khẩu, nhận con nuôi.

Còn hiện nay, nếu không làm đúng các thủ tục nhận con nuôi thì sau thời hạn 15 ngày tìm kiếm người thân, xã sẽ báo cáo UBND huyện để có hướng chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định.

Cùng chuyên mục

Tin mới