Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 18/06/2016 14:00 (GMT+7)

Vụ Giám đốc Sở xưng 'mày tao' với PV: Pháp luật có thể xử lí?

“Việc cán bộ nhà nước có thái độ, phát ngôn không đúng mực như vậy là vi phạm pháp luật, và cần phải xử lí” – LS. Quynh nhận định

Mới đây, dư luận đang xôn xao về việc phóng viên Báo điện tử Một Thế Giới gọi điện liên lạc với ông Lê Hồng Thăng – Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội chiều 13/6 để phản ánh việc ông Lê Hồng Thăng báo cáo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội không đúng sự thật về vấn đề xây dựng đường dây 220kV Hòa Bình – Tây Hà Nội, đường dây 500kV Thường Tín – Tây Hà Nội đia qua Dự án khi nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao xã Đồng Quang, xã Cuần Hữu – huyện Quốc Oai.

Văn bản báo cáo do ông Lê Hồng Thăng ký được cho là không đúng bản chất sự việc.

Văn bản báo cáo do ông Lê Hồng Thăng ký được cho là không đúng bản chất sự việc.

Khi PV gọi vào số máy 090395888X, người nghe máy tự nhận là ông Thăng. Sau khi nghe giới thiệu là PV và đề cập đến việc thực hiện 2 dự án đường dây điện 500KV và 220KV, người đàn ông này liên tục buông ra câu hỏi cộc lốc "Làm sao?". Rồi người này liên tiếp xưng hô mày - tao với phóng viên một cách bất lịch sự và vô học. Và cuối cuộc điện thoại là câu nói: “Nhưng mà nói trên báo chí mà động đến Giám đốc Sở Công Thương í, mày còn nói tồi tệ hơn như thế, nhá. Tao nói để mày biết như thế đấy”.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Để làm rõ vấn đề này dưới khía cạnh pháp lí của vụ việc, PV Kinh doanh & Pháp luật đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư TP. Hà Nội, luật sư nhận định:

Trước tiên, phải khẳng định rằng, cơ quan Báo chí có quyền phản ánh việc ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội báo cáo không trung thực với Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Theo quy định tại Khoản 5 Điều 4, Luật báo chí 1989 sửa đổi bổ sung năm 1999 cơ quan báo chí có quyền: Góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức của Đảng, cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và thành viên của các tổ chức đó.

Vì vậy, nếu người nhận điện thoại khi phóng viên báo chí gọi là Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội thì việc ông Thăng dùng những lời lẽ trả lời như báo chí đã đưa tin là không đúng mực, gây phản cảm dư luận. Trái với quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, thiếu gương mẫu khi cán bộ công chức tiếp xúc ứng xử với báo chí và người dân.

Đây là biểu hiện của cán bộ công chức “Hách dịch, cửa quyền” coi thường, thiếu tôn trọng trong khi Báo chí là kênh giám sát, phản biện các cơ quan hành chính nhà nước.

Việc cán bộ nhà nước có thái độ, phát ngôn không đúng mực như vậy là vi phạm pháp luật, và cần phải xử lí.

Theo khoản 2 điều 8 Quyết định 03/2007/QĐ-BNV ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, làm việc trong bộ máy chính quyền địa phương do Bộ Nội vụ ban hành quy định:

“Trong giao tiếp tại công sở và với công dân, cán bộ, công chức, viên chức phải có thái độ lịch sự, hoà nhã, văn minh. Khi giao dịch trực tiếp, hoặc bằng văn bản hành chính hoặc qua các phương tiện thông tin (điện thoại, thư tín, qua mạng...) phải bảo đảm thông tin trao đổi đúng nội dung công việc mà cơ quan, đơn vị, tổ chức và công dân cần hướng dẫn, trả lời”.

Điều 19 của Bộ quy tắc này quy định: Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định tại Quy tắc này thì tuỳ theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy vệc phát ngôn không phù hợp với bộ quy tắc là vi phạm khoản 2 điều 8 Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ công chức. Tuy từng tính chất mức độ mà xử lý đối với vi phạm này.

Phương Anh/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới