Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 28/01/2021 09:22 (GMT+7)

Vụ Chuẩn tướng Campuchia bị tố cáo bắt cóc 4 người Việt Nam: Hé lộ số tiền đòi chuộc cực lớn

Theo dõi GĐ&PL trên

Ông Hin Sok Kheng và một số sĩ quan cảnh sát khác bị tố cáo đã chiếm đoạt vòng cổ, vòng tay, nhẫn kim cương của các nạn nhân.

Trong hai ngày 26 - 27/1, hầu hết các tờ báo uy tín của Campuchia đều đồng loạt đưa tin về vụ việc Chuẩn tướng Hin Sok Kheng - Phó cảnh sát trưởng tỉnh Takeo bị điều tra về cáo buộc bắt cóc, tống tiền, cưỡng đoạt tư trang của 4 người Việt Nam. 

Vụ Chuẩn tướng Campuchia bị tố cáo bắt cóc, lột tư trang 4 người Việt Nam: Hé lộ số tiền đòi chuộc cực lớn

Các tờ báo mạng như Khmertimes.com, Vodkhmer.news, Postkhmer.com và báo giấy Koksantepheap... đều lên bài ở mục tin nóng. Thậm chí tờ báo nổi tiếng The Phnom Penh Post còn đăng một bài rất chi tiết về vụ việc. Qua đó có thể phần nào nhận biết được nhân thân của ông Hin Sok Kheng.

Vụ Chuẩn tướng Campuchia bị tố cáo bắt cóc, lột tư trang 4 người Việt Nam: Hé lộ số tiền đòi chuộc cực lớn
The Phnom Penh Post news. Cambodia's only international award winning newspaper.

Nguồn tin từ các cơ quan chức năng của Campuchia cho biết, từ khi lên nắm quyền đến nay, ông Hin Sok Kheng, Phó cảnh sát trưởng phụ trách hình sự tỉnh Takeo đã có nhiều tiếng xấu về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện các hoạt động phạm pháp, trục lợi. Trưởng phòng Thanh tra Tổng hợp Bộ Nội vụ Campuchia, ông Iv Leang cho biết người đứng đầu cơ quan cảnh sát điều tra hình sự, ông Seng Vannak và năm cấp phó đã được chỉ định tiến hành cuộc điều tra sau khi nhận được đơn tố cáo từ chính các cảnh sát tỉnh Takeo và quần chúng nhân dân vào ngày 31/7 năm ngoái.

Nội dung các đơn kiện tập trung tố cáo Chuẩn tướng Hin Sok Kheng phạm phải nhiều tội danh bao gồm phản bội niềm tin của nhân dân, làm hoen ố danh tiếng của cơ quan cảnh sát tỉnh, thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ thực thi pháp luật. Hin Sok Kheng cũng bị cáo buộc bất tài, tham nhũng, khoe khoang về các mối quan hệ chính trị nhằm mục đích uy hiếp viên chức cấp dưới kể từ khi mới nhậm chức vào năm 2019.

Ngày 1/1/2021, đã xuất hiện hai cáo buộc nghiêm trọng hơn về Chuẩn tướng Sok Kheng.

Đơn tố giác thứ nhất cho biết vào cuối năm 2019, chuẩn tướng Sok Kheng cùng các sĩ quan khác đã bắt giữ 1 người Việt và đòi 200.000 USD để thả người này.

Đơn thứ hai cho biết, Chuẩn tướng Sok Kheng, cùng với trưởng phòng cảnh sát hình sự - trung tá Sak Touch và một số cộng sự khác đã giam giữ trái phép 3 người Việt Nam và 2 người Campuchia để đòi 100.000 USD. Các sĩ quan này cũng bị tố cáo đã chiếm đoạt vòng cổ, vòng tay, nhẫn kim cương của các nạn nhân. 

Đại diện của 2 trong số những nạn nhân trên đã đứng tên gửi khiếu nại lên Bộ Nội vụ Campuchia. Các nguồn tin cũng cho hay Chuẩn tướng Sok Kheng đã trả lại trang sức cho các nạn nhân.

Hiện vụ việc đang được các công tố viên xử lý hồ sơ, tiến hành điều tra nên phía Campuchia không thể cung cấp cụ thể danh tính các cá nhân liên quan cho đại sứ quán Việt Nam. Trên thực tế đến thời điểm hiện nay, đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia vẫn chưa nhận được bất cứ đơn thư nào của người Việt có liên quan đến ông Hin Sok Kheng nói trên. 

Tuy nhiên, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, ông Vũ Quang Minh đã trực tiếp chỉ đạo các phòng ban chức năng của đại sứ quán tìm hiểu và cập nhật thông tin về vụ việc để kịp thời liên lạc với phía Campuchia xác minh, hỗ trợ bảo hộ công dân một cách hiệu quả nhất./.

Cùng chuyên mục

Tin mới